Các quận Hà Nội 'ứng phó' quá tải học sinh lớp 6

Sĩ số học sinh lớp 6 của nhiều trường dự báo sẽ tăng - Ảnh: Lê Đăng Ngọc
Sĩ số học sinh lớp 6 của nhiều trường dự báo sẽ tăng - Ảnh: Lê Đăng Ngọc
Năm nay, toàn Hà Nội dự kiến sẽ tăng hơn 20.000 học sinh vào lớp 6 so với năm học trước. Các quận nội thành vốn 'đất chật người đông' cho biết đã lên kế hoạch ứng phó với tình trạng quá tải ngay từ đầu năm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Thành ủy Hà Nội chiều qua, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho hay năm nay toàn TP sẽ có tổng số 108.700 học sinh hoàn thành bậc tiểu học vào học lớp 6, tăng hơn 20.000 em so với năm trước.

Trước câu hỏi Thanh Niên đặt ra về việc ngành GD-ĐT Hà Nội đã lên kế hoạch thế nào để đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh các trường THCS, khi số lượng tăng như đã nêu, ông Nguyễn Duy Long, Trưởng phòng GD-ĐT quận Đống Đa - một trong những địa bàn được xem là có số lượng học sinh vào lớp 6 tăng nhiều nhất trên toàn TP - cho hay:

Với dự báo năm nay số HS vào lớp 6 trên địa bàn tăng 1.600 so với năm ngoái, Phòng đã chủ động đề xuất các giải pháp tuyển sinh lớp 6, như ngoài việc đưa vào sử dụng 2 trường được xây lại và xây mới, sẽ phân tuyến lại một số điểm dự báo có thể “căng”  để có khả năng tiếp nhận tốt hơn. 

“Nếu thực hiện cả hai phương án trên mà sĩ số vẫn quá căng thẳng, chúng tôi đã tính đến phương án xin ý kiến Sở GD-ĐT để dồn học sinh của các lớp 6, 7, 8, 9 lại (hiện nay sĩ số trung bình mới khoảng 40 học sinh/lớp) để lấy thêm phòng học cho học sinh lớp 6. Nhưng dù dồn học sinh thì vẫn đảm bảo không quá 45 học sinh/lớp”, ông Long cam kết.

Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, thông tin: căn cứ đầu ra của học sinh lớp 5 trên địa bàn quận, số học sinh lớp 6 tăng khoảng 700-800 so với năm ngoái. Ngay đầu năm, Phòng đã tham mưu lãnh đạo quận đầu tư về cơ sở vật chất, đặc biệt chú trọng tới cơ sở vật chất của cấp THCS. 

“Rất may là năm nay quận đã thành lập mới và đưa vào hoạt động Trường THCS Dịch Vọng Hậu với quy mô 20 lớp. Đồng thời, xây mới Trường THCS Nghĩa Tân với quy mô 44 phòng học và 26 phòng chức năng. Tháng 8 này trường này sẽ chuyển về địa điểm mới để hoạt động, góp phần giảm tải đáng kể cho một số trường xung quanh, như trường Lê Quý Đôn, THCS  Dịch Vọng…”, ông Ngọc Anh cho biết.

Trao đổi với Thanh Niên bên lề phiên họp, ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình, cho biết năm nay dự kiến toàn quận tăng khoảng 700 HS so với năm ngoái. Những “điểm nóng” tập trung đầu tiên phải kể đến là Trường THCS Giảng Võ, tiếp đến là THCS Thăng Long, Phan Chu Trinh, Thành Công…

Do vậy, quận đang cố gắng chỉ đạo để việc xây dựng Trường THCS Cửa Bắc kịp hoàn thành và đưa vào sử dụng kịp trong năm học mới, giảm áp lực tuyển sinh cho những địa bàn lân cận”, ông Hùng nói.

Trưởng phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm Dương Thanh Huyền, thông tin: Dự kiến sĩ số vào lớp 6 của quận sẽ tăng 626 em so với năm trước, tương đương thêm 17 lớp. Tuy nhiên, quận chỉ đạo phải bằng mọi cách ưu tiên và đáp ứng đủ tất cả nhu cầu học tập của học sinh có hộ khẩu thường trú đúng tuyến trên địa bàn, giảm tối đa học sinh trái tuyến.

Ông Ngô Văn Chất, Trường phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định: Giải pháp để tránh quá tải và hạn chế học sinh học trái tuyến là yêu cầu các quận, huyện tăng cường đầu tư cho các cơ sở giáo dục, làm thế nào điều hòa được chất lượng trong các nhà trường, trong đơn vị.

Lấy dẫn chứng từ quận Hoàn Kiếm, ông Chất gợi mở: trước đây Hoàn Kiếm có những trường sĩ số rất đông, áp lực tuyển sinh rất lớn như ở Trường THCS Trưng Vương, Ngô Sĩ Liên, nhưng qua nhiều năm, bằng cách điều chuyển giáo viên các trường từ trường tốt sang các trường khó khăn, hay là tất cả các trường đều được đầu tư trang thiết bị nâng cao chất lượng giáo dục, sĩ số bình quân các trường của quận này đã không vượt quá 45 học sinh/lớp.

Theo Tuệ Nguyễn

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG