Các ông chồng sống như nô lệ ở Hong Kong

Một người đàn ông nghèo Pakistan ngủ trên vỉa hè Hong Kong. Ảnh: EPA.
Một người đàn ông nghèo Pakistan ngủ trên vỉa hè Hong Kong. Ảnh: EPA.
TP - Ngày càng nhiều người đàn ông nghèo ở Ấn Độ, Pakistan và các nước Nam Á khác sang Hong Kong, Trung Quốc lấy vợ với hy vọng đổi đời. Thế nhưng, ban ngày họ phải đi làm ở công trường, tối về phải làm việc nhà, bị gia đình vợ chửi bới, đánh đập mà không dám nói ra vì xấu hổ. Đa số những đàn ông này bị lừa kết hôn với phụ nữ được giới thiệu là giàu có.

Shahid Sandhu (tên nạn nhân đã được thay đổi), 34 tuổi, tốt nghiệp đại học tài chính tại Pakistan, xa quê nhà đã được 4 năm. Trong suốt thời gian đó, anh bị bố mẹ, anh em vợ ở Hong Kong kiểm soát mọi động thái. Họ bắt anh làm việc cả ngày, bảy ngày/tuần tại một công trường xây dựng. Tối về nhà, anh phải làm việc nhà quần quật, thậm chí bị bỏ đói. Không những thế, anh thường xuyên bị đánh đập, chửi bới, dọa giết khi có dấu hiệu kiệt sức hoặc bất đồng quan điểm.

Sandhu biết rằng, gia đình vợ đối xử với mình như vậy là là sai trái, bất hợp pháp, nhưng anh không làm gì được. Anh luôn phải chiến đấu với trầm cảm và ác mộng. Anh sợ hãi và xấu hổ khi phải nói ra sự thật. Lương của Sandhu tại Hong Kong được trả vào tài khoản ngân hàng của anh, nhưng anh vợ và vợ là người kiểm soát và lấy sạch tiền. Họ chỉ đưa anh vài đồng để đi lại. Thậm chí, vợ và anh vợ còn dọa giết anh nếu anh cố bỏ trốn.

Các luật sư và nhân viên một tổ chức phi chính phủ trong cộng đồng Nam Á tại Hong Kong cho rằng, có hàng chục trường hợp như Sandhu. Họ thường xuất thân trong gia đình nghèo, choáng ngợp trước những lời hứa hẹn về tiền bạc  kiếm được ở Hong Kong. Sau đám cưới, chú rể về nhà cô dâu và ngay lập tức, giấy tờ tùy thân bị gia đình vợ cất giữ. Họ thông báo rằng, chàng rể phải đi làm bên ngoài để kiếm tiền nuôi vợ và gia đình vợ. Sandhu kể: “Mặc dù tôi đã tốt nghiệp đại học, nhưng luôn bị gia đình vợ chửi là mù chữ, là người rừng. Khi tôi cự cãi, họ đánh tôi. Và tôi đã an phận làm nô lệ trong gia đình nhà vợ”. Bishu, một ông chồng nô lệ khác, nói rằng, anh thà làm nô lệ còn hơn trở về Ấn Độ đối mặt sự xấu hổ, bẽ bàng.

Ông Richard Aziz Butt, chuyên gia về vấn đề nhập cư tại cộng đồng Nam Á, cho biết, Sandhu cũng như nhiều ông chồng nô lệ khác sợ bị trục xuất và xấu hổ khi nói ra sự thật. Hầu hết những ông chồng này bị kiểm soát 24/24h và không dám báo cảnh sát dù bị ngược đãi. Ông cho biết: “Những người đàn ông này đến từ các quốc gia  nam quyền. Nếu họ nói với ai đó rằng họ bị đối xử như nô lệ, mọi người sẽ cười họ và gọi họ là những kẻ hèn nhát. Vì vậy, họ không dám nói bất cứ điều gì với bất cứ ai”.

Ông Butt đã gặp hơn 100 đàn ông Nam Á bị buôn bán đến Hong Kong thông qua các cuộc hôn nhân sắp đặt từ năm 1997. Thị thực của họ thường được gia đình trực tiếp xử lý mà không có tư vấn. Ông cho rằng, 20% trong số họ là người chồng nô lệ. Không chỉ nam giới, nhiều phụ nữ từ các gia đình nghèo di cư đến Hong Kong thông qua các cuộc hôn nhân sắp đặt cũng bị biến thành nô lệ.

Nurul Qoiriah, người đứng đầu Văn phòng Hong Kong của Tổ chức Di cư Quốc tế, cho biết: “Những kẻ buôn người có thể sử dụng nhiều biện pháp (ép buộc, kiểm soát) để ngăn chặn nạn nhân báo cáo hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác, bao gồm việc đe dọa trả thù người thân của nạn nhân và cô lập họ”. Theo luật lệ Hong Kong, bên sắp đặt hôn nhân nếu có sai phạm có thể bị phạt 14 năm tù hoặc phạt tiền 150.000 đô la Hong Kong.

Theo Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.