Các nhà văn chia sẻ một số cách phòng chống dịch Corona

Các nhà văn chia sẻ một số cách phòng chống dịch Corona
TPO - Tự nấu nước dinh dưỡng uống để tăng đề kháng, chuẩn bị đồ ăn mang theo để không phụ thuộc hàng quán sau Tết, đọc tin chống dịch có chọn lọc... là những cách mà những nhà văn nữ có tiếng đảm đang trên văn đàn áp dụng để phòng Corona.

Tác giả tiểu thuyết và kịch bản phim “Người đẹp Tây Đô” nhà văn Trầm Hương nổi tiếng là một “chuyên gia tư vấn sức khỏe” trong giới viết lách vì chính chị đã tự giảm được hơn 10kg, lên kế hoạch dinh dưỡng, tập luyện để “thanh niên cũng không theo kịp về sức khỏe”.

Các nhà văn chia sẻ một số cách phòng chống dịch Corona ảnh 1 Nhà văn Trầm Hương

Trong chiến dịch phòng Corona, Trầm Hương đề cao việc nấu canh dưỡng sinh dùng hàng ngày để tăng sức đề kháng. Công thức canh của chị khá đơn giản, gồm:

Một khúc ngưu báng (loại củ thường bán ở các cửa hàng đồ chay), 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, nấm đông cô tươi hoặc khô, 1 nắm cải... Tất cả xắt nhỏ, cho vào nồi hầm với 3l nước, nấu còn 2l nước thì lọc bỏ xác, nước để tủ lạnh dùng dần. Nước này có thể dùng uống giải khát, nấu canh, phở, hủ tíu... có tác dụng bồi bổ sức khỏe, mát gan, giải độc, giải rượu, an thần, giảm béo...

Các nhà văn chia sẻ một số cách phòng chống dịch Corona ảnh 2

Nhà văn Trầm Hương đã tự giảm hơn 10kg và giữ cơ thể "không ốm" trong nhiều năm nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Để hạn chế ra ngoài trước dịch Corona, nhà văn Trầm Hương thường nấu cơm thập cốc (gồm gạo lứt và nhiều loại đậu khác như: đỗ lạc, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương...), để nguội, bỏ ngăn đá ăn dần. Khi ăn hấp lại hoặc bỏ nồi chiên không dầu là được. Cơm thập cốc ăn với ruốc chay mặn tuỳ thích, muối mè... Những bữa cơm trưa văn phòng chỉ cần một nắm cơm thập cốc muối mè là đủ chất mà không cần phải ra ngoài hàng quán lo ngay ngáy có Corona ẩn mình.

Nhà văn Dạ Ngân, tác giả “Gia đình bé mọn” phòng thân từ ngay trong Tết bằng việc mua thêm C sủi và nước muối sinh lý để “vừa tăng đề kháng và phòng viêm họng”. Bạn đời của nhà văn Nguyễn Quang Thân cũng tự nấu cọng sả và vỏ chanh uống ngày 3 cốc với mật ong để phòng cúm.

Các nhà văn chia sẻ một số cách phòng chống dịch Corona ảnh 3 Nhà văn Dạ Ngân

Bà cũng là người khá lạc quan với dịch bệnh khi share ý kiến của chuyên gia Nguyễn Hồng Vũ (California, Hoa Kỳ): Bệnh do nhiễm virus Corona thường sẽ tự hết khi tế bào miễn dịch nhận biết sự hiện diện của chúng trong cơ thể và tấn công các tế bào bị nhiễm. Virus sẽ bị tiêu diệt hết bởi tế bào miễn dịch cho đến cuối kỳ bệnh.

Các nhà văn chia sẻ một số cách phòng chống dịch Corona ảnh 4 Trong làng văn, mối tình của nhà văn Dạ Ngân - Nguyễn Quang Thân được cho là "tiểu thuyết" vì có nhiều chi tiết đẹp.

Nhà văn Dạ Ngân cũng dẫn cách của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu để nhắc nhở người thân, bạn bè cách phòng ngừa lây nhiễm đó là: tránh đến chỗ đông người; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, chất khử trùng chứa cồn; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch; tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh; làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào; ăn đồ nấu chín kỹ, uống nước đun sôi kỹ để nguội; giữ gìn sức khỏe để "nếu cần chiến đấu với virus".

MỚI - NÓNG