Các nhà máy điện hạt nhân phải có phương án dự phòng

Các nhà máy điện hạt nhân phải có phương án dự phòng
TP - Hôm qua, chính phủ Nhật Bản yêu cầu các công ty điện trong vòng 1 tháng phải có phương án đối phó nguy cơ mất điện tại những lò phản ứng hạt nhân do sóng thần gây ra.

>> Nhật Bản đang trong 'tình trạng báo động cực điểm'
>> Có plutoni trong đất tại nhà máy Fukushima số 1
>> Nỗi sợ hãi của 'cảm tử quân' Fukushima 50
>> Phóng xạ gần Fukushima gấp 1.600 lần bình thường

Cụ thể, phải có nguồn phát điện gắn trên phương tiện di động, tăng cường đội xe chữa cháy có thể cấp nước cho lò phản ứng, vạch rõ tiến trình đối phó trong trường hợp khẩn cấp, diễn tập thực địa…

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Banri Kaieda, nói rằng, các biện pháp khẩn cấp là bước đi đầu tiên trong việc nâng cao độ an toàn của các lò phản ứng hạt nhân sau trận động đất 9 độ Richter hôm 11-3.

Phát biểu tại một buổi họp báo ngày 30-3, ông Kaieda nói rằng, các nguyên nhân trực tiếp khiến tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ngày càng tồi tệ gồm không thể đảm bảo nguồn điện dùng trong trường hợp khẩn cấp, mất chức năng làm mát của lò phản ứng và không thể nhanh chóng cấp nước để làm mát những bể chứa các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

Cuối tháng 4, Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản sẽ kiểm tra việc áp dụng các phương án ứng phó khẩn cấp tại 44 lò phản ứng hạt nhân thương mại đang hoạt động và một mô hình lò phản ứng thế hệ mới.

Mười lò phản ứng của hai nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và số 2 (do Cty Điện lực Tokyo vận hành) không được tính đến. Trước trận động đất hôm 11-3, lượng điện của tất cả 54 lò phản ứng chiếm khoảng 30% tổng sản lượng điện của Nhật Bản.

Cty Điện lực Kyushu, đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Genkai, cho biết sẽ cho lò phản ứng số 2 và số 3 hoạt động trở lại vào đầu tháng 4 để tránh phải cắt điện luân phiên trong khu vực. Sau trận động đất ngày 11-3, một số nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản phải dừng hoạt động để kiểm tra độ an toàn, tránh rò rỉ phóng xạ.

Minh Long
Theo Kyodo

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.