Các nghị sỹ Mỹ thất vọng với báo cáo vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Các nghị sỹ Mỹ thất vọng với báo cáo vụ sát hại nhà báo Khashoggi
TPO - Các nghị sỹ của Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ tỏ ra thất vọng trước báo cáo của các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ về vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi. Họ cho rằng, báo cáo này không có gì mới và cam kết sẽ buộc chính phủ ông Trump phải hành động.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cộng hòa Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump về nhiều vấn đề, nói với các phóng viên: “Báo cáo này hoàn toàn mất thời gian. Tôi còn biết nhiều hơn những gì họ báo cáo”.

Ông Graham cho biết đã đến lúc phải hành động nhiều hơn, nhưng họ lại không nói điều này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney, nói: “Báo cáo này chả có tác dụng gì. Thật là bực bội khi chúng ta đã đạt được rất ít tiến bộ trong vấn đề này”.

Thượng nghị sỹ Bob Menendez của đảng Dân chủ, cho biết nên áp dụng các biện pháp trừng phạt mới. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng Thượng viện sẽ phải hành động trừ khi họ sẵn sàng chấp nhận cái chết của một nhà báo Ả rập Xê út đang  sống tại Mỹ như một hành động chấp nhận được vì mối quan hệ rộng lớn hơn. Tôi không chấp nhận điều đó”.

Chính quyền Trump đã bỏ lỡ thời hạn chót vào tháng hai phải báo cáo Quốc hội về người chịu trách nhiệm cho cái chết của Khashoggi. Tại Ả rập Xê út, 11 nghi phạm đã bị truy tố trong vụ giết người, và các quan chức nước này đã bác bỏ cáo buộc rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh giết người.

Sở dĩ có cuộc báo cáo tại Thượng viện vì năm ngoái các nghị sỹ Mỹ đã kích hoạt một điều khoản của đạo luật nhân quyền toàn cầu Global Magnitsky năm 2016 yêu cầu một cuộc điều tra của chính quyền Trump.

Jamal Khashoggi, là một nhà báo người Mỹ gốc Ả rập Xê út. Ông phụ trách một chuyên mục trên tờ Washington Post và thường hay có những chỉ trích chính quyền Riyadh, trong đó có thái tử đương nhiệm Mohammed bin Salman. Ông đã bị giết tại một lãnh sự quán Ả rập Xê út  ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm ngoái.

Cái chết của ông đã châm ngòi cho sự bất mãn ở Washington về hồ sơ nhân quyền của Ả rập Xê út và thương vong dân sự nặng nề trong cuộc nội chiến Yemen Yemen, nơi một liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu đang chiến đấu với phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu hôm 27/11 sau khi nước này phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Ảnh: AP

Thế giới quay cuồng đối phó biến thể siêu đột biến Omicron

TPO - Đến thời điểm hiện tại, các ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở nhiều lục địa. Dù các nhà dịch tễ học cho rằng việc áp lệnh hạn chế đi lại ở thời điểm hiện tại có thể đã quá muộn để ngăn biến thể Omicron lây lan toàn cầu, nhưng nhiều quốc gia vẫn tuyên bố sẽ dừng tiếp nhận các hành khách đến từ khu vực miền Nam châu Phi.