Tại Hội nghị cấp cao APEC 16, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Các nền kinh tế lớn cần mở cửa thị trường

Các nền kinh tế lớn cần mở cửa thị trường
TP- Sáng 23/11 (theo giờ Hà Nội), tại thủ đô Lima (Peru) diễn ra phiên họp kín thứ nhất Hội nghị cấp cao APEC 16. Tổng thống Peru Alan Garcia Perez chủ trì hội nghị với sự tham dự của 21 nhà lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Chính phủ các nền kinh tế thành viên APEC và các thể chế tài chính quốc tế đã triển khai nhiều biện pháp nhanh, mạnh để ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường tài chính và hạn chế tác động của khủng hoảng.

Chủ tịch nước đề nghị cần sớm khôi phục lòng tin, các nền kinh tế lớn cần mở cửa thị trường, chống lại mọi hình thức bảo hộ... Chủ tịch nước cũng đề nghị để bảo đảm an ninh lương thực, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các thành viên trong vấn đề bảo đảm an ninh lương thực.

Để chia sẻ gánh nặng của các thành viên đang phát triển trong việc thực hiện những Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Việt Nam và Hàn Quốc đề nghị các nền kinh tế phát triển APEC cam kết tiếp tục viện trợ ODA cho các thành viên đang phát triển. Sáng kiến này được Hội nghị đánh giá cao và ghi nhận trong Tuyên bố của các Lãnh đạo APEC về Kinh tế toàn cầu.

Diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đương đầu với cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng, các nhà lãnh đạo khẳng định thống nhất ra Tuyên bố Lima về kinh tế toàn cầu, khẳng định quyết tâm chung của các lãnh đạo APEC trong việc tiếp tục cải cách tài chính tại các nền kinh tế thành viên, cải cách hệ thống tài chính quốc tế, chống lại các động thái bảo hộ...

Trước tình hình giá lương thực và hàng hóa biến động khó lường, các nhà lãnh đạo APEC ủng hộ đề xuất của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (gọi tắt là ABAC) về củng cố Hệ thống Lương thực APEC (AFS) và hoan nghênh Kế hoạch hành động về an ninh lương thực đã được các Bộ trưởng thông qua.

Ngay sau phiên họp kín thứ nhất, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các nhà lãnh đạo APEC có cuộc đối thoại trực tiếp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC, gồm đại diện các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo khẳng định APEC tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết khủng hoảng, tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế, nhằm tạo ra một môi trường ngày càng mở cửa, thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp.

Cũng trong sáng 23/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Tổng thống Colombia Alvaro Uribe. Trong cuộc nói chuyện, Tổng thống Alvaro Uribe dành nhiều lời ca ngợi những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, bày tỏ ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Alvaro Uribe nhất trí phối hợp để ổn định giá cà phê vì cả hai nước đều là nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới; đề nghị các Bộ, ngành tích cực triển khai đàm phán ký các hiệp định, thỏa thuận hợp tác như Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần...

 D.H
Theo VOV

MỚI - NÓNG
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm