Các huyện vùng ven TPHCM chưa đủ điều kiện lên quận

Các huyện vùng ven TPHCM chưa đủ điều kiện lên quận
TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa, nếu căn cứ theo các tiêu chí hiện hành thì các huyện ngoại thành, vùng ven TPHCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi chưa đủ điều kiện để nâng cấp lên thành quận.

Sáng nay, 18/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã chủ trì buổi làm việc với các sở ban ngành chức năng và các quận huyện vùng ven xem xét sửa đổi Quyết định 33/2014/QĐ-UB (QĐ 33) quy định về diện tích đất tối thiểu để tách thửa.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết cơn sốt đất ở ngoại thành, vùng ven bùng phát trong thời gian gần đây có nhiều nguyên nhân. Trong đó: Sự nhiễu loạn thông tin về việc TPHCM sẽ chia tách, sáp nhập quận, nâng cấp huyện này, huyện kia lên quận. Ngoài ra, giới đầu cơ, cò mồi lợi dụng QĐ 33 để thâu tóm đất nông nghiệp, phân lô bán nền tràn lan…

Ông Châu đề nghị lãnh đạo UBND TPHCM thông tin chính thức có hay không việc sắp tới TPHCM sẽ chia tách, sáp nhập, nâng cấp một số huyện lên quận… đễ hạ nhiệt cơn sốt đất vùng ven.

Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa thừa nhận khu vực ngoại thành, vùng ven TPHCM có hiện tượng giá nhà đất tăng cao bất thường nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Gía nhà đất tăng cao sau khi Chính phủ đồng ý bổ sung công trình cầu Cần Giờ, cầu Cát Lái vào quy hoạch giao thông nhằm thay thế phà Bình Khánh, phà Cát Lái. Ngoài ra, đất ở Cần Giờ tăng cao là do quy hoạch khu đô thị biển Cần Giờ.

Đây là những quy hoạch được công bố công khai. Trong tương lai gần, UBND TPHCM chưa xem xét đến việc sáp nhập, chia tách quận. Căn cứ theo các tiêu chí hiện hành của Bộ Nội vụ thì các huyện ngoại thành, vùng ven TPHCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi hiện nay chưa đủ điều kiện để nâng cấp lên thành quận nên thành phố chưa có chủ trương”, ông Khoa nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Khoa cũng cho biết việc điều chỉnh QĐ 33 là nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân trong việc tách thửa, chia đất cho con ra riêng, đồng thời bịt những kẻ hở mà vừa qua một số quận huyện vô ý hoặc cố tình vận dụng sai chính sách này, gây ra tình trạng đầu cơ thu gom đất, phân lô bán nền tràn lan phá nát quy hoạch, gây ra tình trạng “sốt” đất ảo.

MỚI - NÓNG
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm