Các hội nghị ASEAN quan tâm đặc biệt đến biển Đông

Các hội nghị ASEAN quan tâm đặc biệt đến biển Đông
TP - Biển Đông là vấn đề được đại diện các nước đặc biệt quan tâm trong các Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN, SOM ASEAN + 3 và SOM Cấp cao Đông Á diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/6 tại Myanmar.

Các nước bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến phức tạp và tình hình gia tăng căng thẳng hiện nay ở biển Đông, Vụ Thông tin báo chí - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ngày 8/6.

Các quan chức ASEAN cũng nhấn mạnh yêu cầu phải tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Phát biểu tại các hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh, trưởng đoàn Việt Nam, nêu rõ những hành động xâm phạm của Trung Quốc hiện nay ở biển Đông. T

hứ trưởng nhấn mạnh, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ vào sâu trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động gây hấn, đâm húc, dùng vòi rồng phun nước làm hư hại các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển và nhiều tàu cá của Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và các vùng biển của mình bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh cũng nhấn mạnh trọng tâm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN đối với các vấn đề liên quan hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực.

Thứ trưởng đánh giá cao vai trò của ASEAN là hạt nhân trong việc thúc đẩy liên kết và kết nối ở khu vực, cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung là hòa bình và thịnh vượng ở khu vực.

Các hội nghị SOM nằm trong loạt Hội nghị cấp SOM (từ ngày 7 đến 10/6) chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị bộ trưởng liên quan sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 tại thủ đô Nay Pyi Daw của Myanmar.

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.