Các hãng Nike, GAP muốn tặng quà gì cho Thủ tướng?

Các hãng Nike, GAP muốn tặng quà gì cho Thủ tướng?
Nike sẵn sàng thửa riêng cho Thủ tướng Phan Văn Khải một bộ đồ để chơi cầu lông thật mỹ mãn, còn GAP lại có nhã ý tặng Thủ tướng một bộ đồ thể thao chuẩn nhất... Thủ tướng đã cảm ơn, rồi cởi mở và điềm đạm trả lời : Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế VN và sự có mặt của các bạn ở VN ... chính là phần thưởng quí giá nhất đối với cá nhân tôi, với tất cả chúng ta hôm nay!

Bảo tàng âm nhạc, Bảo tàng hàng không, Bảo tàng sinh vật biển, Công viên Arboretum (có 10.000 loài cây khác nhau), Woodland Park Zoo (vườn thú với hơn 300 loài), Chợ cổ Pike Place, rồi nhà riêng của Bill Gates vv... Bao nhiêu là địa danh bắt mắt! Tiếng là đến được Seattle, cái cổng bắt vào miền Tây nước Mỹ, được mệnh danh là thành phố màu xanh ngọc (The Emerald City) nhưng cái thân mình có được đi đến đâu mà biết!

Thời gian của cánh báo chí tháp tùng chúng tôi bị chương trình “ngốn” bằng hết. Cảnh vật lẫn quí vật thì không thấy, nhưng quí nhân, nói đúng hơn là những yếu nhân, chủ những tập đoàn, những công ty hàng đầu của thành phố Seattle, của tiểu bang Washington, nếu không muốn nói đó là những nhân vật quan trọng của nước Mỹ này đang đứng quanh Thủ tướng Việt Nam ở hành lang  phòng Congress khách sạn Fairmont Olympic, trong chương trình với tên gọi là cuộc gặp gỡ một số tập đoàn tham gia tổ chức chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải. 

Tôi không thể và có lẽ cũng chả nên biết, cá nhân hay tổ chức nào của Việt Nam hay Hoa Kỳ đứng ra để mà gặp họ làm khơi dậy sự sốt mến nhiệt tình của những tổ chức và cá nhân này đối với Việt Nam.

Mà sự sốt mến ấy được thể hiện bằng những việc làm cụ thể của những người hằng tâm hằng sản, người thì góp của hoặc góp công, hết thảy đều tình nguyện  góp phần tiền mình, góp sức mình với mục đích để chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam thành công.

Tôi tới muộn nên không rõ chủ lẫn khách chuyện trò thoải mái như thế này đã bao lâu nhưng hình như trong tư thế đứng để nói vo với nhau nó trở nên thân gần, tự nhiên và có nhiều chuyện để nói so với tư thế khi chĩnh chiện trong phòng khách sáng choang kề bên?

Vậy nên chủ lẫn khách, chuyện cứ rôm rả, ly vang vẻ như thèo đảnh trong tay, cơ hồ thứ rượu ấy chỉ là cái cớ để dẫn chuyện? Đại diện công ty Microsoft có trụ sở tại Seattle này hồ hởi thông báo với Thủ tướng Việt Nam rằng mới đây, gần chục em học sinh Việt Nam đã đoạt giải trong một cuộc thi do đại diện Microsoft ở Việt Nam tổ chức và nói thêm rằng, bằng khảo sát, nghiên cứu của mình, chỉ số IQ của học sinh Việt Nam đứng vào hàng khả quan...

Thủ tướng cám ơn, rồi nói tiếp, đại ý nhưng thưa các bạn thân mến, phải có những cú hích, phải có những tác động của ông Bill Gates, của Công ty Microsoft thì chỉ số IQ ấy mới càng hiệu quả và hữu ích!

Một vị tò mò, xin lỗi ngài, hồi trưa vừa xuống máy bay, ngài đã tới ngay Hãng Boeing? Thủ tướng cười: Chúng tôi chân thành cảm ơn Boeing cũng như các ngài có mặt tại đây đã tham gia có hiệu quả trong việc tổ chức chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của chúng tôi.

Rồi Thủ tướng nói về việc Đoàn đại biểu ta đến Mỹ chính trên một chiếc Boeing 777 mua lần trước, và lần này Việt Nam sẽ mua loại máy bay chở khách hiện đại loại Boeing 787.

Tôi chợt nhớ Phó Thủ tướng Vũ Khoan có lần thân mật  với anh em báo chí với một chút khẩu khí umua rằng, Việt Nam sẵn sàng là bạn với tất cả các nước, cứ thứ gì tốt, hay, là Việt Nam sẵn sàng học, hàng gì tốt, Việt Nam sẵn sàng mua! (cũng xin nói thêm, Boeing là một trong những công ty Mỹ đã rất tích cực vận động chính quyền bỏ cấm vận với Việt Nam, miễn áp dụng điều khoản bổ sung Jakson - Vanik hằng năm và đặc biệt là vận động cho việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại song phương; Boeing cũng có nhiều hoạt động vận động chính trị, tạo thuận lợi cho thương mại song phương cũng như hỗ trợ cụ thể để nâng cao năng lực cho ngành hành không Việt Nam từ khâu quản lý, kỹ thuật, thị trường đến khuếch trương hình ảnh).

Nhiều câu hỏi được nối thêm với Phó Thủ tướng Vũ Khoan, với Bộ trưởng Đoàn Mạnh Giao, với Bộ trưởng Cao Đức Phát với cả bà nghị sĩ Tôn Nữ Thị Ninh...

Không khí thân mật nên có những câu hỏi đại loại như thế này. Hình như một vị hỏi Thủ tướng rằng, Tổng thống Bush khoái chơi golf và câu cá, thế còn Thủ tướng Việt Nam thích giải trí những môn gì sau những giờ làm việc căng thẳng?

Thủ tướng ta cũng thân mật nhũn nhặn mà rằng, ông thích chơi cầu lông. Vị đại diện Hãng Nike (cũng xin mở ngoặc là Hãng Nike nổi tiếng toàn cầu với các loại giày dép, quần áo và đồ dùng thể thao, với 23.000 nhân viên khắp thế giới, doanh thu đạt 10,8 tỷ USD.

Tại Việt Nam Nike có 9 nhà máy sản xuất giày và 35 nhà máy khác chuyên sản xuất quần áo cho Nike, tạo việc làm cho 130.000 lao động) đứng gần đó sốt sắng nói ngay, Hãng Nike sẽ sẵn sàng thửa riêng cho ngài Thủ tướng một bộ đồ để chơi cầu lông thật mỹ mãn!

Trong tiếng cười vui vẻ, vị đại diện Hãng GAP (lại cũng phải mở ngoặc về GAP, tập đoàn may mặc thời trang lớn nhất thế giới, mấy năm qua đã có nhiều dự án hợp tác làm ăn với giới doanh nghiệp dệt may Việt Nam) nhũn nhặn phát biểu rằng cũng sẵn sàng tặng riêng cho Thủ tướng một bộ đồ thể thao chuẩn nhất!

Đợi cho những tiếng cười vui ngớt,  một vị  ở Văn phòng Thống đốc bang Washington, giọng nghiêm trang đại ý, thưa Thủ tướng Phan Văn Khải, nếu những món quà ấy là hiện thực, thì ngài có bộ đồ thể thao chuẩn nhất của hãng GAP, trên vai ngài là bộ vợt cầu lông mốt nhất, dưới chân ngài là đôi giầy tốt nhất của Hãng Nike và chắc Hãng Microsoft cũng sẵn lòng tặng ngài chiếc máy vi tính xách tay mới nhất chuyên xài phần mềm tiên tiến nhất của Microsoft.

Vậy thì ngài bây giờ là người toàn cầu hóa rồi! Cuộc gặp lại rộ lên những tiếng cười vui vẻ. Vẫn giữ nguyên cái cười cởi mở, giọng Thủ tướng Phan Văn Khải điềm đạm, đại ý, cá nhân tôi xin cám ơn lòng tốt của các ngài.

Cái mà cá nhân tôi cũng như nhân dân Việt Nam cần và muốn là sự hợp tác đầu tư nhiều mặt không chỉ của những hãng, những công ty hàng đầu thế giới như GAP, như Nike mà của nhiều hãng, nhiều Công ty Hoa Kỳ đối với  thị trường Việt Nam.

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam là có lợi cho các bạn. Sự có mặt của các bạn ở Việt Nam là có lợi cho chúng tôi. Điều này là chất keo gắn bó chúng ta với nhau lâu dài... Và cũng chính là phần thưởng quí giá nhất đối với cá nhân tôi, với tất cả chúng ta hôm nay!

Rộ lên tràng pháo tay ở hành lang khách sạn Fairmont Olympic xứ miền Tây nước Mỹ!

Đi Mỹ, chuyện bây giờ mới kể - Kỳ I: Chuyện về các vệ sĩ 

Ky 2 : Đêm của người từng hứa dừng ngay cuộc chiến ở Việt Nam 

MỚI - NÓNG