Các hãng hàng không Mỹ kiến nghị chính quyền lập tức can thiệp việc triển khai 5G

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo các hãng hàng không lớn nhất của Mỹ vừa kiến nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden “ngay lập tức can thiệp” vào việc triển khai công nghệ 5G gần các sân bay lớn. Họ cảnh báo điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về giao thông và kinh tế.
Các hãng hàng không Mỹ kiến nghị chính quyền lập tức can thiệp việc triển khai 5G ảnh 1

Các hãng hàng không Mỹ lo ngại sóng 5G cản trở hoạt động của máy bay

Lãnh đạo 10 hãng hàng không đã gửi thư đến chính quyền Mỹ để kiến nghị hoãn triển khai mạng 5G gần các sân bay, vì lo ngại tín hiệu 5G có thể can thiệp vào công nghệ hàng không, bao gồm cả radar đo độ cao trên máy bay.

“Tác động lên các hoạt động vận chuyển hàng hoá và hành khách, lực lượng lao động và nền kinh tế nói chung là không thể tính được. Nói thẳng ra, thương mại của quốc gia sẽ bị đình trệ”, bức thư viết.

Bức thư cho biết các hãng hàng không và ngành viễn thông vẫn đang tiếp tục thảo luận.

Các nhà mạng Verizon và AT&T ban đầu đồng ý hoãn kế hoạch 5G đến tháng 1 này, sau đó đồng ý sẽ tiếp tục hoãn ở các khu vực sân bay.

Bức thư được gửi tới Nhà Trắng, Bộ Giao thông, Uỷ ban truyền thông liên bang và Cục Hàng không liên bang (FAA). Các hãng ký vào thư gồm Alaska Airlines, American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines, Hawaiian Airlines, JetBlue Airways, Southwest Airlines, United Airlines, cùng với những dịch vụ dựa vào hàng không như FedEx và UPS.

Giới chức Mỹ cho biết sẽ nới lỏng hạn chế đối với các hãng hàng không thương mại từ tuần này, khi công nghệ 5G bắt đầu được sử dụng.

FAA cho biết sẽ cho phép sử dụng 2 máy đo độ cao trong một số máy bay Boeing và Airbus, để giúp các máy bay thương mại dễ dàng hạ cánh ở những nơi có tầm nhìn kém.

“Dù vậy, các chuyến bay ở một số sân bay vẫn sẽ bị ảnh hưởng. FAA sẽ tiếp tục làm việc với các nhà sản xuất để tìm hiểu cách sử dụng số liệu đo độ cao bằng radar trong các hệ thống kiểm soát bay”, FAA cho biết.

Theo CNN
MỚI - NÓNG