Các giải pháp cấp bách phòng chống bạo lực học đường

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại buổi làm việc.
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại buổi làm việc.
TPO - Chiều 9/4, T.Ư Đoàn và Bộ Giáo dục và Đào tạo có buổi làm việc nhằm đề xuất một số giải pháp ưu tiên phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là bạo lực học đường.

Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa ngoài việc tìm ra giải pháp lâu dài để đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; các đại biểu tập trung thảo luận đề xuất các giải pháp cấp bách trước mắt nhằm ưu tiên ngăn chặn, phòng chống tình trạng bạo lực học đường.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp cho hai đơn vị T.Ư Đoàn cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc chung tay cùng các cơ quan, cấp, bộ ngành chung tay đẩy lùi bạo lực học đường. Bên cạnh các giải pháp truyền thống, tăng cường giáo dục pháp luật, đạo đức lối sống, ứng xử văn hóa, hai đơn vị đề ra nhiều giải pháp tận dụng sức mạnh mạng xã hội, công nghệ để tuyên truyền. Xây dựng các công cụ tuyên truyền về phòng, chống xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em, phòng chống bạo lực học đường trên mạng xã hội và gửi về tuyên truyền tại các nhà trường; triển khai xây dựng nội dung truyền thông về các tình huống ứng xử văn hóa, đạo đức, lối sống thông qua các clip, tình huống đăng tải trên Cổng Tri thức Việt (Itrithuc Việt: http://trithucvn.net); đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trong khối THCS và THPT…

 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Công an thống nhất quy trình phối hợp trong việc phát hiện, xác minh, hỗ trợ và xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em trong trường học. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 5812/BGD&ĐT-GDCTHSSV ngày 21/12/2018 về việc hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường.

Các giải pháp cấp bách phòng chống bạo lực học đường ảnh 1 Các đại biểu đề xuất các giải pháp phòng chống bạo lực học đường

 Trong đó, các giải pháp cấp bách cần thực hiện ngay là: Thành lập CLB tư vấn, hỗ trợ trẻ em cấp Trung ương, cấp tỉnh; đồng loạt tổ chức sinh hoạt chuyên đề dưới cờ với chủ đề: “Xây dựng tình bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường”; chỉ đạo hệ thống các tổ chức Đoàn, Đội trong trường học, giáo viên nắm bắt tình hình, tiếp thu, chuyển tiếp kịp thời tâm tư, nguyện vọng học sinh, sinh viên đến lãnh đạo trường và các cấp để giải quyết. Ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh cần thành lập tổ công tác liên ngành phòng, chống bạo lực học đường với sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan và có cơ chế chia sẻ thông tin thường xuyên, kịp thời 24/7; đồng thời, tập huấn cho tất cả cán bộ Đoàn, Đội, giáo viên chủ nhiệm kỹ năng bảo vệ trẻ em.

Phát biểu tại buổi làm việc, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư bày tỏ quyết tâm hai đơn vị trong thời gian sớm nhất sẽ xây dựng một chiến dịch lớn, với kế hoạch dài hơi, xác lập nội dung kế hoạch hoạt động cụ thể trong phòng chống bạo lực học đường một cách hiệu quả. Đặc biệt, anh Lương cũng đề nghị phía Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm đưa chương trình sinh hoạt chuyên đề dưới cờ với chủ đề: “Xây dựng tình bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường” trong các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, với sự tham gia của Đội.

 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, cần có chiến dịch truyền thông; tổ chức các diễn đàn, tọa đàm nâng cao nhận thức của các em học sinh cũng như phụ huynh về tác động của bạo lực học đường; tăng cường chuyên đề giáo dục pháp luật, đạo đức lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ cho các em học sinh.

 Theo Thứ trưởng Nghĩa, để phòng chống bạo lực học đường phải xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện, quan hệ ứng xử giữa các chủ thể trong môi trường giáo dục dựa trên tinh thần tôn trọng, nhân ái, chân thực. Thứ trưởng Nghĩa cho biết, tháng 4 này Bộ Giáo dục  sẽ ban hành quy định về quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục;  yêu cầu các sở giáo dục thực hiện quy tắc ứng xử này và tất cả các trường xây dựng phòng chống bạo lực học đường.

Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường

Tại buổi làm việc, hai đơn vị tiếp tục phối hợp đẩy mạnh triển khai 8 hoạt động: Cuộc thi “Em Yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí” năm học 2018 – 2019; Festival “Trạng Nguyên Tiếng Anh” toàn quốc và cuộc thi “Tài năng Anh Ngữ Việt Nam”; Liên hoan tuyên truyền măng non về phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em; Ngày hội sắc màu 2019 với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh”; Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học tốt; Giải thưởng Cánh én hồng năm 2019; MV hát quốc ca tại các địa chỉ đỏ, nhằm tạo môi trường cho các em thiếu nhi có môi trường học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện. Đặc biệt, hai bên thống nhất cao triển khai diễn đàn: “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường” và Ngày hội Nét đẹp thầy trò.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Phút vui đùa lạc quan của các sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai sau giờ đi lấy mẫu xét nghiệm tại quận 7, TPHCM

Những sinh viên tình nguyện giữa tâm dịch

TP - Những người dân nghèo dưới chân cầu chữ Y, quận 8, TPHCM hẳn sẽ giữ mãi những hình ảnh đẹp của các cô cậu sinh viên miền Bắc đã và đang tả xung hữu đột khắp các ngõ ngách giữa đại dịch, để mang lại sự bình yên cho người dân nơi đây.
Nhìn lại hành trình 5 năm MC Diệp Chi dẫn Đường lên đỉnh Olympia

Nhìn lại hành trình 5 năm MC Diệp Chi dẫn Đường lên đỉnh Olympia

TPO - Thông tin "hot girl 7 thứ tiếng" Khánh Vy sẽ đảm nhiệm vai trò thay MC Diệp Chi tại  Đường lên đỉnh Olympia đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Sau 5 năm gắn bó, MC Diệp Chi được đông đảo khán giả yêu thích, mến mộ và cô đã tạo được dấu ấn riêng ở chương trình đòi hỏi kiến thức học thuật, chuyên môn cao như Olympia.