Các CEO APEC lạc quan về tăng trưởng của doanh nghiệp ở Việt Nam

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại buổi công bố khảo sát triển vọng kinh doanh tại Việt Nam ngày 8/11
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại buổi công bố khảo sát triển vọng kinh doanh tại Việt Nam ngày 8/11
TPO - Kết quả cuộc khảo sát của PwC cho thấy, triển vọng phát triển kinh doanh tại Việt Nam dưới góc nhìn của các lãnh đạo doanh nghiệp (DN) khu vực APEC khá triển vọng.

Năm 2050, Việt Nam sẽ là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo đó, hầu hết các CEO tại Việt Nam (92%) lạc quan về sức tăng trưởng của doanh nghiệp trong 12 tháng tiếp theo, trong đó có 38% CEO cho biết họ “rất lạc quan”. Kết quả này tương tự với tỷ lệ trung bình trong khu vực APEC.

Đặc biệt, 62% CEO tại Việt Nam cho biết sẽ đẩy mạnh đầu tư trong năm 2018, cao hơn mức trung bình trên toàn khu vực APEC là 50%. Bên cạnh đó, gần một nửa (47%) nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có kế hoạch tăng cường đầu tư trong 12 tháng tới. Việt Nam là một trong bốn nền kinh tế hàng đầu bên cạnh Trung Quốc, Indonesia và Hoa Kỳ, có ít nhất 40% các nhà đầu tư nước ngoài dự định rót thêm vốn vào.

Cũng theo kết quả khảo sát của PwC, các CEO Việt Nam đã xác định ba trụ cột tăng trưởng kinh doanh trong tương lai trong bối cảnh một nền kinh tế trong nước đang mở rộng. Theo đó, 36% các CEO đã tự tin hơn so với năm ngoái về khả năng tăng biên lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh trong nước, trong khi 22% CEO lại kém tự tin hơn. Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,3% trong năm 2017 và 2018, cao hơn mức 6% của năm 2016.

Dưới góc nhìn dài hạn, PwC cho rằng Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với mức tăng trưởng GDP thực tế đạt trung bình 5,1% hàng năm. Dự đoán này dựa trên tiềm năng của Việt Nam với nền tảng dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, nguồn lao động lành nghề với chi phí cạnh tranh, mang đến các giải pháp đa dạng và khả thi hơn so với Trung Quốc. Đồng thời, Việt Nam đang có những định hướng chính sách thu hút đầu tư rõ ràng.

“Cũng chính vì vậy, PwC cho rằng Việt Nam sẽ là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050, vượt qua các nền kinh tế phát triển hơn như Hà Lan vào năm 2030 và Australia vào năm 2040”, báo cáo của PwC đánh giá.

Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ mở rộng hơn

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 86% các CEO Việt Nam kỳ vọng có thể mở rộng quy mô kinh doanh toàn cầu của doanh nghiệp trong vòng 3 năm tới. Tỷ lệ này là 63% với các CEO trong toàn khu vực APEC. Bên cạnh đó, các CEO Việt Nam có xu hướng kỳ vọng nhiều hơn vào tiềm năng tăng trưởng mới từ các hiệp định thương mại: 38% CEO Việt Nam trông đợi sẽ có thêm các cơ hội tăng doanh thu trong năm tới từ một hiệp định thương mại mới, cao hơn tỷ lệ trung bình khu vực là 27% .

“Mặc dù số ít các CEO Việt Nam và APEC cho rằng môi trường thương mại quốc tế đang ngày càng siết chặt, nhận định chung là các nền kinh tế lớn và nhỏ đều đang tìm cách có được điều kiện ưu tiên để tiếp cận các thị trường khác, và điều này đang áp đảo các nỗ lực kìm hãm hoạt động xuyên biên giới. Đơn cử là Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU)”, báo cáo nêu rõ.

 “Mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các nước trong ASEAN đã lên đến hai con số. Tuy nhiên lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ vẫn tăng trưởng chậm và chưa phát huy được hết tiềm năng. Trong khi đó, những năm gần đây, Myanmar và Thái Lan đã có nhiều tiến bộ trong việc đa dạng hóa xuất khẩu dịch vụ, không chỉ đơn thuần là xuất khẩu hàng hoá”, báo cáo cho hay.

Bên cạnh những lợi thế, bản báo cáo cho thấy, thiếu hụt kỹ năng là mối quan tâm hàng đầu. So với một năm trước, 26% các CEO tại Việt Nam hiện nay kém tự tin hơn về khả năng đảm bảo được nguồn nhân lực lành nghề, chất lượng cao để cạnh tranh trong môi trường toàn cầu. Trong khi đó, chỉ có 15% nói rằng họ tự tin hơn.

Đáng chú ý, hơn một nửa CEO tại Việt Nam (55%) đang tiến hành tự động hóa một số chức năng trong doanh nghiệp, trong khi 43% đang tìm kiếm những nhân viên có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa mới. Những hành động này cho thấy các doanh nghiệp đang đặt nền móng cho lực lượng lao động trong tương lai với khả năng phân tích nhạy bén hơn, thông minh hơn, và ít tập trung hơn vào các công việc giản đơn.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, các CEO Việt Nam và APEC cho rằng tăng cường đầu tư vào đào tạo liên tục là biện pháp hiệu quả nhất, nhanh nhất để rèn luyện lực lượng lao động công nghệ cao. Tiếp theo đó là tăng đầu tư của doanh nghiệp vào hệ thống giáo dục.

Bình luận về kết quả cuộc khảo sát, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam cho rằng, mức độ lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam đang ở mức cao. Điều này không có gì ngạc nhiên. Gần một nửa các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam (47%) dự định tăng vốn đầu tư vào Việt Nam trong 12 tháng tới.

"Quan điểm lạc quan có thể được nhìn thấy trong ba yếu tố: nền kinh tế trong nước đang mở rộng, kỳ vọng tăng trưởng mới từ các hiệp định thương mại và các hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ hơn (cả tăng trưởng xuất khẩu khu vực và nội khối), cùng với triển vọng tích cực về đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực tiềm năng", bà Vân cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.