Các bệnh viện ở TPHCM thiếu máu cục bộ

Các bệnh viện ở TPHCM thiếu máu cục bộ
TP -  Theo bác sĩ Bùi Văn Thêm - Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM, vào các tháng 7 - 8 - 9, lượng máu điều trị vẫn thiếu cục bộ.
Các bệnh viện ở TPHCM thiếu máu cục bộ ảnh 1
Sinh viên hiến máu tại Trung tâm hiến máu nhân đạo TPHCM vào sáng 4/9.

Tình trạng thiếu máu ở TPHCM vẫn thiếu cục bộ mặc dù tính đến ngày 4/9, Trung tâm hiến máu nhân đạo TPHCM đã tiếp nhận được 72.323 đơn vị máu, đạt 85% kế hoạch.

“Trong tháng 8 nhu cầu máu điều trị của bệnh viện Truyền Máu huyết học TPHCM cần 8.000 đơn vị máu nhưng Trung tâm chỉ đáp ứng được 4.000 đơn vị, thiếu đến 4.000 đơn vị, buộc bệnh viện phải xoay Sở gần 2.000 đơn vị máu bằng cách huy động nhân viên trong ngành y tế hiến máu cứu người”- bác sĩ Thêm cho biết.

Theo bác sĩ Thêm, năm 2008 chỉ tiêu UBND TPHCM giao cho Ban vận động hiến máu nhân đạo TPHCM là 85.000 đơn vị máu và hiện đã thực hiện đạt 85% chỉ tiêu.

Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận không dàn trải đều qua các tháng nên không đủ cung cấp máu cấp cứu cho bệnh viện. Trong khi đó, hằng năm vào tháng 7 - 8 - 9, lượng máu tiếp nhận giảm do cán bộ công nhân viên, người dân, lượng học sinh- sinh viên nghỉ tham quan du lịch...

Bác sĩ Trương Thị Kim Dung - PGĐ bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM - nơi nhận nguồn máu tình nguyện từ Hội Chữ thập đỏ và nguồn máu thù lao - cho biết: “Nhiều năm nay, cứ vào thời điểm này là tình trạng  thiếu máu lại diễn ra, đặc biệt là 2 nhóm máu O và A đã thiếu từ 20 đến 30%”.

Theo bác sĩ Thêm, nhiệm vụ của Trung tâm hiến máu nhân đạo TPHCM là mỗi tháng phải cung cấp cho bệnh viện Truyền máu huyết học khoảng 8.000 đơn vị máu, trong đó nguồn máu tập trung ở người tình nguyện là chủ yếu. Nhưng do việc hiến máu rải đều từng chu kỳ không thường xuyên nên mới xảy ra thiếu máu.

“Cái khó hiện nay là thông tư 40 /TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 23/4/2007 qui định mức bồi dưỡng cho mỗi lần hiến máu chỉ 50.000 đồng cho bất kỳ đơn vị máu. Vì vậy, nhiều người hiến máu cũng không mấy mặn mà hiến máu, đó cũng là một trong những nguyên nhân khó khăn cho công tác vận động hiến máu hiện nay”,  bác sĩ Thêm cho biết.

Theo bác sĩ Thêm, Ban vận động hiến máu TPHCM đã đề nghị Sở Tài chính TPHCM chi phần quà 50.000 đồng/người hiến lượng máu 250ml; 70.000 đồng/ hiến lượng máu 350ml và 90.000 đồng với hiến lượng máu 450ml. 

MỚI - NÓNG