Các anh hùng liệt sỹ làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Như Ý
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Như Ý
TPO - “Các anh hùng liệt sỹ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nói. Tiếng thơm của các đồng chí đó sẽ muôn đời lưu truyền trong sử sách", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Ngày 27/7, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam và TP. Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Tới dự lễ kỷ niệm có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Các anh hùng liệt sỹ làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi ảnh 1 Các đại biểu dến dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Như Ý

Tổng Bí thư đã ôn lại lịch sử trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập tự do, sự thống nhất toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời.

"Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Hàng triệu anh hùng liệt sỹ, ông bà cha mẹ, người vợ, người chồng, người con mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Các anh hùng liệt sỹ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nói. Tiếng thơm của các đồng chí đó sẽ muôn đời lưu truyền trong sử sách", Tổng Bí thư xúc động nói.

Các anh hùng liệt sỹ làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi ảnh 2 Các đại biểu làm lễ chào cờ. Ảnh: Như Ý

Tổng Bí thư nhắc lại, lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ. Khi đất nước mới được độc lập, Người đã ra sắc lệnh nhận con em những anh hùng liệt sỹ làm con nuôi. Trong giai đoạn cuộc kháng chiến đang gay go, quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị chọn một ngày trong năm để làm ngày thương binh để bày tỏ tình cảm thắm thiết, sâu sắc.

“70 năm qua, Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh liệt sỹ và người có công với cách mạng. Đến nay có hơn 9 triệu lượt người có công được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi. Đồng thời cũng đã đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ, xây dựng, tu bổ hàng nghìn các nghĩa trang liệt sỹ”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt Nam

Để phát huy kết quả và thành tích đã đạt được trong 70 năm qua, Tổng Bí thư đề nghị cần nhận thức sâu sắc rằng thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân vừa là yếu tố đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện sâu sắc tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ ta góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Các anh hùng liệt sỹ làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi ảnh 3

Từ đó biến nhận thức thành hành động hành động thiết thực cụ thể góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công nâng cao hiệu quả và đưa các phong trào đền ơn đáp nghĩa toàn dân chăm sóc gia đình thương binh liệt sỹ và người có công với cách mạng trở thành hoạt động thường xuyên trong mọi hoạt động của đời sống xã hội.

Tổng Bí thư kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thương binh, liệt sỹ; chăm lo tốt hơn nữa thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Các anh hùng liệt sỹ làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi ảnh 4 Chương trình văn nghệ tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Như Ý

“Đó vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình thương yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người Việt Nam chúng ta. Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công mãi mãi được khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt Nam, là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng, phát triển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam muôn vàn yêu quý của chúng ta”

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên công ơn to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, thương binh và người có công với cách mạng. Chúng ta nguyện sống chiến đấu lao động và làm việc xứng đáng với các bậc tiền nhân, với những người đã hy sinh vì dân vì nước”, Tổng Bí thư nói.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.