Cả xã giàu sụ nhờ buôn đồng nát xuyên quốc gia

Choáng ngợp trước một trong số những dinh cơ trong làng.
Choáng ngợp trước một trong số những dinh cơ trong làng.
Từ nguồn “ngoại tệ” thu nhập nhờ việc buôn bán bên Lào, người dân Diễn Tháp đã biến vùng quê nghèo này thành một trong những xã giàu nhất xứ Nghệ.

Vài chục năm trước, Diễn Tháp vốn là một vùng đất trũng thường xuyên ngập nước, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn nên kinh tế khá nghèo so với các xã vùng ven. Trước kia người ta vẫn quen gọi Diễn Tháp (Diễn Châu, Nghệ An) với cái tên làng đồng nát. Nhưng giờ đây với những ngôi biệt thự tiền tỷ mọc san sát nhau thì người ta lại biết đến Diễn Tháp nhiều hơn dưới cái tên “phố biệt thự”. Từ xã thuần nông nghèo với nghề trồng lúa nước và đúc đồng, nhiều nông dân ở đây đã tìm ra một cách làm giàu mới: xuất ngoại sang Lào buôn bán đồng nát.

Cả xã giàu sụ nhờ buôn đồng nát xuyên quốc gia ảnh 1

Nhiều hộ gia đình giàu lên nhở buôn đồng nát xuyên quốc gia.

Những người có tuổi kể lại, buổi trước do nông nghiệp khó khăn, dân Diễn Tháp phải sống bám vào nghề đúc đồng tổ tiên để lại. Tại 2 xóm Yên Thịnh và Phú Thịnh, nghề đúc đồng phát triển khá mạnh với hàng chục lò, thu hút cả trăm lao động tham gia. Chính cái nghề này đã tạo cho người dân Diễn Tháp cái nghề khác, mà ngày nay đã gắn với “thương hiệu” của người dân nơi đây - nghề buôn đồng nát.

Khi phế liệu trong nước dần cạn kiệt, có được thông tin giá phế liệu ở nước bạn Lào giá vô cùng thấp, người dân Diễn Tháp sang Lào thu mua và đưa những sản phẩm dân dụng tái chế sang trao đổi buôn bán.

Nhờ nắm bắt thị trường nhanh nhạy, họ đưa những mặt hàng do Việt Nam sản xuất được người dân Lào ưa chuộng như đồ nhôm nhựa, chăn chiếu, đệm, sắt, thép sang nước bạn. Hàng Việt Nam sang Lào, một phần được nhập vào các sạp hàng ở chợ, còn phần lớn sẽ được chất sau những chiếc xe máy rong ruổi khắp các phố xá đến các bản làng để phục vụ nhu cầu của người dân.

Mỗi chuyến sang Lào thường kéo dài một tháng và khi về, các chuyến xe cũng chất đầy “đồng nát”. Mới đầu chỉ là những hộ nhỏ lẻ, thu mua rồi gửi hàng về bằng xe khách. Sau có những hộ mua ô tô riêng chở về, hoặc tập kết tại những bãi thu mua lớn bên nước bạn rồi chuyển về nước. Từ đó, có những người được mệnh danh là ông trùm phế liệu trên nước bạn Lào.

Cả xã giàu sụ nhờ buôn đồng nát xuyên quốc gia ảnh 2

Những chuyến xe chở đầy hàng gia dụng sẽ vượt quốc lộ 7A sang Lào.

Diễn Tháp có hơn 5.000 nhân khẩu thì có đến 1.380 lao động làm ăn tại Lào, ngoài ra còn gần 100 lao động đang làm việc ở nhiều nước khác trên thế giới. Khi đã có được số vốn ổn định, người dân nơi đây bắt đầu xây nhà, sắm xe. Từ năm 2000, những căn biệt thự hàng tỷ đồng thi nhau mọc lên như nấm sau mưa. Diễn Tháp bắt đầu thay da đổi thịt, như khoác lên mình một chiếc áo choàng lộng lẫy, sang trọng.

Cả xã giàu sụ nhờ buôn đồng nát xuyên quốc gia ảnh 3

Một góc làng đồng nát toàn những ngôi nhà biệt thự như trong một thành phố.

Xã Diễn Tháp hiện có hàng trăm hộ giàu, trên 500 ô tô các loại. Trong đó có không ít chiếc xế hộp giá hàng tỷ đồng. Giờ đây, ai đi qua nơi này cũng phải ngỡ ngàng bởi nhà tầng san sát nối nhau, bên đường là những chiếc xe con láng bóng của các đại gia trong làng.

Theo Theo Đất Việt
MỚI - NÓNG