'Cá voi bay' Beluga XL tung cánh

'Cá voi bay' Beluga XL tung cánh
TPO - Hãng sản xuất máy bay châu Âu vừa tung ra phiên bản mới nhất của dòng máy bay vận tải Beluga. Chiếc đầu tiên trong loạt 5 máy bay Beluga XL mới xuất xưởng đã bay thử thành công.

Chiếc máy bay có hình thù giống một con cá voi đã hạ cánh xuống sân bay

Toulouse-Blagnac, Pháp sau chuyến bay thử kéo dài 4 giờ 11 phút. Hãng Airbus nói máy bay BelugaXL sẽ còn phải trải qua 600 giờ bay trong vòng 10 tháng trước khi bắt đầu phục vụ từ năm 2019.

Điểm đặc biệt của chiếc máy bay này khá dễ nhận ra: nó có một cái mũi rất giống mũi cá voi, “mắt” nhấp nháy và “miệng” mỉm cười.

Khi giới thiệu thiết kế này, Airbus đưa lên Twitter hình ảnh một siêu vận tải cơ ngoại cỡ với dòng chú thích: “Cá voi xin chào mọi người”.

Thiết kế cá voi cười được Airbus chọn lựa sau khi tham khảo ý kiến của 20.000 nhân viên. Mỗi người có sáu lựa chọn và phải đưa ra phương án họ yêu thích nhất. Với 40%, phương án “cá voi cười” thắng áp đảo.

Vận tải cơ Beluga (đặt theo tên một loài cá voi trắng sống ở Bắc Cực) dựa trên khung thân của dòng máy bay A330-200.

Nó được sử dụng để chở các phần tháo rời của những chiếc máy bay do Airbus sản xuất, qua lại các nhà máy của hãng ở Toulouse (Pháp), Hamburg (Đức) hay Thiên Tân (Trung Quốc).

Phiên bản đời đầu bắt đầu hoạt động từ năm 1994, tuy nhiên, đến năm 2014, Airbus cho ra đời chương trình thiết kế phiên bản cải tiến.

Phiên bản đời đầu của dòng máy bay Beluga có thể mang theo cánh, hoặc phần thân của máy bay A350, nhưng không đủ lớn để có thể mang phân thân, cánh của máy bay chở khách lớn nhất thế giới A 380.

Tuy nhiên, chiếc Beluga XL, dài 63,1m (hơn phiên bản cũ 6m), thân rộng hơn phiên bản cũ 1m nên khả năng chuyên chở tăng thêm 30%. Nó có thể mang cùng lúc cả cặp cánh máy bay A350, trong khi phiên bản cũ chỉ mang được 1 cánh.

Theo CNN
MỚI - NÓNG