Lâm Đồng:

Cả vạt rừng thông chết khô vì bị đầu độc hóa chất

Dấu tích thông bị vạt vỏ, đục thân để đổ hóa chất vào.
Dấu tích thông bị vạt vỏ, đục thân để đổ hóa chất vào.
TPO - Ngày 22/4, giải thích nguyên nhân những vạt rừng thông tại tiểu khu 114A đang chuyển dần từ màu xanh sang vàng, trong đó nhiều cây đã chết khô, ông Trịnh Ngũ Hùng, Trưởng Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng nói cây thông đã bị người ta ken, đục ở gốc rồi bỏ hóa chất vào. 

Ông Hùng cho biết đây là vụ phá rừng trái phép quy mô lớn, có tính chất nghiêm trọng nhưng chưa xác định được thủ phạm nên Ban đã gửi báo cáo đến Công an huyện Lạc Dương đề nghị cử cán bộ điều tra truy tìm thủ phạm để có biện pháp xử lý.

Vụ đầu độc rừng thông này do cán bộ Trạm Quản lý bảo vệ rừng Đa Ra Hoa (Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim) phát hiện khi phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn tiến hành tuần tra tại tiểu khu 114A thuộc địa bàn xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. 

Cả vạt rừng thông chết khô vì bị đầu độc hóa chất ảnh 1 Cả vạt thông chết khô vì bị đầu độc.
Trên diện tích hơn 1.800m2 có 90 cây thông 3 lá bị vạt vỏ trên thân cây rồi khoan, đục lỗ đổ hóa chất vào. Chất độc khiến cây khô cành, trụi lá rồi chết đứng vài tháng sau đó. Quần thể thông này ước khoảng 20 năm tuổi, đường kính bình quân (tại vị trí 1,3m tính từ gốc) khoảng từ 18 - 40cm, chiều cao bình quân 14-16m với trữ lượng gỗ hơn 36m3.  

Trước đây tại tiểu khu này từng xảy ra tình trạng dùng hóa chất độc làm chết cây thông nhưng diễn ra lẻ tẻ với số lượng ít. Nay tình hình đã trở nên nghiêm trọng khi mà rẫy cà phê xuất hiện và có xu thế lấn dần vào rừng.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.