Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng
TPO - 0h ngày 13/10, cánh cổng nhà tang lễ quốc gia từ từ khép lại. Dòng người đang xếp hàng vẫn tiếp tục nán lại chưa muốn rời đám tang.
Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 1 00h32:

Bên ngoài nhà tang lễ, nhiều người vẫn cố nán lại. Chỉ có vài giờ nữa, sẽ diễn ra lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đưa ông về với đất mẹ Quảng Bình, theo đúng ý nguyện của ông khi còn sống.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 2 00h15:

Bên trong nhà tang lễ, đội tiêu binh vẫn đứng nghiêm cẩn canh gác linh cữu Đại tướng. Đây là đêm cuối cùng, Đại tướng ở Thủ đô Hà Nội.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 3
Ảnh: Vietnamnet
Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 4 00h02 - 13/10:

Hai người cuối cùng vào viếng là Nguyễn Ngọc Đỉnh và Nguyễn Thị Mai, 2 vợ chồng đến từ Quận 1, TP.HCM. Họ đáp chuyến bay 12h trưa nay, 12/10, ra tới Hà Nội lúc 14h và đến nhà Nhà tang lễ lúc 16h. Tới 23h30, họ tới lượt vào viếng nhưng buổi lễ đã khép lại. Họ vẫn xin được đặc cách vào viếng và được chấp thuận. 12h, ở ngoài còn khá nhiều chưa được viếng và họ đành vái vọng từ xa.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 5
Ảnh: Vietnamnet
Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 6 23h30:

Trang mạng xã hội chính thức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do gia đình thực hiện cáo lỗi cùng đồng bào về thời gian vào viếng do cần có thời gian chuẩn bị cho lễ truy điệu và đưa tiễn ngày 13/10.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 7 23h01:

Nhà tang lễ vẫn mở cửa đón dòng người lên đến hàng vạn đang lặng lẽ xếp hàng vào viếng Đại tướng. Ban tổ chức vừa thông báo sẽ mở cửa Nhà tang lễ đến 0h ngày 13/10.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 822h45:

Sáng 12/10, đại diện Quốc hội và chính phủ Mỹ, cơ quan ngoại giao các nước và cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ đã có mặt tại đại sứ quán Việt Nam ở Washington DC để tham dự lễ tưởng niệm Đại tướng.

Thay mặt chính phủ Mỹ, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Scott Marciel gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong sổ tang Đại tướng, ông Marciel viết: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người và một nhà lãnh đạo quan trọng đối với nhân dân Việt Nam. Dù từng là đối thủ của Hoa Kỳ nhưng ông đã lên tiếng ủng hộ hoà giải và cải thiện quan hệ Việt-Mỹ".

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 9  22h09:

Những gương mặt quen và không quen, những ngôn ngữ của các dân tộc 54 anh em đang chung sống trên dải đất hình chữ S…, những bác nông dân, cựu chiến binh, học sinh, sinh viên, các công chức, viên chức, học sinh, thiếu niên, nhi đồng… trên khắp cả nước… đêm nay dường như đều cố gắng hết mức có thể, để đến được địa chỉ số 5 Trần Thánh Tông, nơi đang đặt linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

Con phố Trần Hưng Đạo hôm nay dường như chật lại. Tự thân mỗi người, từ trong sâu thẳm đều thể hiện sự kính trọng, tiếc thương với Đại tướng theo cách của mình, dù là những hành động nhỏ nhất: các phương tiện chậm rãi lưu thông trên các con phố, và tự động dẹp vào bên nhường đường cho những người đi viếng…

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 10 21h40:

Facebook April Lilies viết: Con sinh ra trong thời bình, không trải qua những đau đớn của chiến tranh, càng không cảm nhận hết sự vinh quang của chiến thắng. Nhưng con được chứng kiến sự lột xác của đất nước sau Đại hội Đảng VI.

Bao năm trôi qua, con không quan tâm đến chính trị, ngỡ rằng cơm áo gạo tiền đã làm khô nước mắt để khóc người dưng. Vậy mà, đã hơn một lần con rơi nước mắt trước di ảnh của Người, trước những thước phim, những bài phóng sự viết về Người.

Tình nguyện viên mời người dân uống nước trong khi xếp hàng chờ viếng. Ảnh: Tiền Phong
Tình nguyện viên mời người dân uống nước trong khi xếp hàng chờ viếng. Ảnh: Tiền Phong.
 

Hôm nay, con xin cúi đầu trước vong linh Người. Dẫu không đến để được thắp nén nhang trên bàn thờ Người nhưng lòng con luôn khắc khoải, hướng về một nơi mà toàn dân Việt Nam đang cùng hướng tới. Con cảm ơn Người đã nhắc con nhớ rằng con là người Việt Nam, không thể ích kỉ chỉ sống cho bản thân mà còn phải sống để thay đổi con người và đất nước ngày mai. Cảm ơn Người đã kéo bao tầng lớp người dân Việt Nam lại bên nhau, chung một mục đích - điều ngỡ đã không còn tồn tại bao lâu nay.

Với con, đây không phải là sự ra đi, mà là sự Trở về - Người về với đất mẹ, với bao đồng chí, đồng đội đã đi trước.

Xin vĩnh biệt Người, và xin được một lần được cất tiếng gọi: TỔ QUỐC ƠI!

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 12 21h15:

Dòng người vẫn ùn ùn kéo về nhà tang lễ. Tại sân nhà tang lễ, người dân được hướng dẫn tắt chuông điện thoại, chỉnh đốn trang phục trước khi vào viếng. Hàng trăm tình nguyện viên vẫn nhiệt tình hướng dẫn người dân vào viếng đúng tác phong và quy định của Ban tổ chức.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 13 21h15:

Facebook Tri Thức viết:

Sân Nhà tang lễ Quốc gia chật ních. Dòng người trên các tuyến phố xếp hàng dài dặc. Thông báo từ BTC, lễ viếng sẽ kéo dài đến 6h sáng mai. Hy vọng chiến sĩ, đồng bào sẽ được nghiêng mình kính cẩn tiễn biệt vị siêu Đại tướng của lòng dân. Hy vọng sau Quốc tang đánh nhớ này, mỗi người con đất Việt sẽ tự soi lại mình, thay đổi tích cực để dân cường, nước thịnh!!!

Vĩnh biệt Đại tướng!!!

Ảnh: Zing
Ảnh: Zing.
Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 15 21h02:

Tại quê nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy, Lệ Thủy, hàng vạn người dân từ khắp mọi miền đất nước đã đến dâng hương kính viếng Đại tướng. Tiểu Ban tổ chức tang lễ tại Nhà lưu niệm Đại tướng cho biết: Riêng trong ngày 12/10, tính đến 17 giờ 30 đã có gần 500 đoàn với gần 15.000 người đến viếng và thắp hương tưởng niệm Đại tướng.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 16 20h45:

Thông tin của phóng viên Tiền Phong cho biết, hàng vạn người vẫn đang xếp hàng dài trên đường Tăng Bạt Hổ - Hàn Thuyên chờ đến lượt vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dưới ánh đèn đường, hàng người lặng lẽ xếp hàng ngay ngắn, ai cũng như muốn bước nhanh hơn để những người phía sau có thêm cơ hội được nghiêng mình trước linh cữu Đại tướng.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 17 20h22:

Lúc sinh thời, giáo sư Vũ Khiêu đã từng tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp câu đối : "Võ công truyền quốc sử; Văn đức quán nhân tâm."

Tại lễ tang sáng 12/10, giáo sư Vũ Khiêu đã đọc hai câu thơ ông mới sáng tác dành tặng Đại tướng: "Gương rọi đất trời rực sáng ngàn thu nhân lại trí/ Lệ tràn sông núi khóc than hai bác Võ như Hồ".

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 18 20h01:

Chuẩn bị cho ngày đón linh cữu Đại tướng, nhân dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình nơi được biết đến với địa danh Vũng Chùa - Đảo Yến cùng thể hiện lòng kính trọng và yêu mến dành cho Đại tướng bằng nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là việc cùng chung tay để dọn dẹp cảnh quan trên các tuyến đường nơi đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng đi qua.

Anh Lê Anh Khiêm, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Tỉnh Quảng Bình chia sẻ: "Chúng tôi cùng nhau làm những công việc này để thể hiện niềm tự hào của người dân ở nơi mà Đại tướng chọn làm nơi an nghỉ. Với tấm lòng kính trọng dành cho Đại tướng, chúng tôi đang triển khai rất nhiều phần việc trên địa bàn để chuẩn bị cho ngày đón linh cữu của Đại tướng".

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 19 19h45:

Phóng viên Huy Thịnh - Trọng Thịnh tại THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH cho biết, sau khi vào Dinh Thống Nhất, TPHCM viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Nguyễn Đình Phương (25 tuổi, quê Ninh Hòa, Khánh Hòa) ôm di ảnh của Đại tướng về quê.

Nguyễn Đình Phương ôm di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra ga Sài Gòn cho kịp chuyến tàu khởi hành lúc 12 giờ. Ảnh: Huy Thịnh
Nguyễn Đình Phương ôm di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra ga Sài Gòn cho kịp chuyến tàu khởi hành lúc 12 giờ. Ảnh: Huy Thịnh.

Anh Phương nghẹn ngào: Tôi đang công tác ở huyện Củ Chi (TPHCM), thì nhận được tin buồn. Hôm ấy, tôi khóc rất nhiều. Dù biết Đại tướng tuổi đã cao nhưng tôi vẫn thấy buồn vô hạn.

Gia đình tôi đã lập sẳn bàn thờ. Đêm nay về đến quê, sáng mai, làm lễ phát tang. Chúng tôi đã thờ Bác Hồ, nay thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY)

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 21 19h25:

Bạn đọc có tên Khánh Toàn đưa ra đề xuất táo bạo: Quốc lộ 1 A thật xứng tầm để đặt tên Võ Nguyên Giáp. Vì chúng ta đã có đường Hồ Chí Minh. Giờ chúng ta có thêm đường Võ Nguyên Giáp cũng là con đường kết nối Nam - Bắc mang tinh thần đoàn kết.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 22 19h00:

Theo CTV báo Tiền Phong, Tại Mexico diễn ra lễ viếng trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại sứ quán Việt Nam. Đại diện Bộ Ngọai giao Mexico, đại diện các Đại sứ quán Cuba, Brazil, Ấn Độ, Malaysia, Philippines, và đại diện Đảng Cách mạng thể chế cầm quyền, Đảng Cộng sản Mexico, Đảng Cách mạng Dân chủ và đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư Đảng Lao động (PT), Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Mexico-Việt Nam, nghị sỹ Liên bang Alberto Anaya Gutierrez đã đến chia buồn với nhân dân Việt Nam trước tổn thất vô cùng lớn lao này.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 23 18h30:

CTV của Tiền Phong tại Đồng Tháp cho biết,  nhân chuyến về làm việc tại đây, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã đến Khu Di tích cụ  Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh thắp hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 25 18:00:

Trao đổi với phóng viên Công Khanh, Thiếu tướng Nguyễn Kim Sơn, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tổng tham mưu cho biết, Vào hồi 15 giờ ngày 12/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố việc rời thời gian lễ viếng tới 6 giờ sáng để đáp ứng nguyện vọng vào viếng Đại tướng của đồng bào.

Tuy nhiên, chiều tối nay, Ban tổ chức Lễ Quốc tang đã họp bàn và ấn định kết thúc vào lúc 21h giờ ngày 12/10 như dự định. Trên cơ sở căn cứ thực tế, Ban tổ chức sẽ quyết định kéo dài thời gian viếng Đại tướng sau đó cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 26 17:33:

Facebook Hai Hai Do viết: Đại tướng hãy yên nghỉ sau cả cuộc đời dành hết sức mình cho sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc. Chúng con từ miền Nam chỉ có thể đến viếng Đại tướng tại Dinh Độc Lập, không có điều kiện để đưa tiễn Người về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhưng tận đáy lòng chúng con, kính cẩn cúi đầu đưa tiễn Người về với đất mẹ Quảng Bình, Đại tướng của nhân dân! (XEM THÊM CỘNG ĐỒNG MẠNG TIẾC THƯƠNG ĐẠI TƯỚNG)

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 27 17h19:

Quốc hội Venezuela vừa thông qua Nghị quyết tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhằm bày tỏ sự ngưỡng mộ và tôn vinh vị anh hùng hùng dân tộc Việt Nam.

Nghị quyết thông qua gồm những nội dung chính là Quốc hội và nhân dân Venezuela bày tỏ sự ngưõng mộ và tôn vinh vị anh hùng cách mạng – Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Đại tướng, Chính phủ Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, các lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân Việt Nam.

Nghị quyết của Quốc hội Venezuela cũng tiến hành hệ thống hóa, xuất bản, phát hành và nghiên cứu các tác phẩm và sự nghiệp Đại tướng về cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc; chuyển nghị quyết này tới Đại sứ Việt Nam tại Venezuela và công bố rộng rãi tới toàn dân.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 28 16h50:

Phóng viên Nam Cường tại QUẢNG BÌNH cho biết: Tại lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở UBND tỉnh Quảng Bình, cụ Lại Văn Ly (84 tuổi, trú phường Đồng Phú, TP Đồng Hới), nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, phụ trách giao thông phục vụ chi viện cho miền Nam, xúc động kể về 4 lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cụ Lý bùi ngùi chia sẻ những hồi ức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Cụ Ly bùi ngùi chia sẻ những hồi ức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong đó, kỷ niệm ông khó quên là vào năm 1968. Khi chiến tranh đang vào giai đoạn gian khổ, ác liệt nhất, dù bận trăm công ngàn việc, Đại tướng vẫn nhớ về quê hương Quảng Bình, nơi mưa bom bão đạn ngày đêm vần vũ giày xéo.

Trong một lần ra Hà Nội công tác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mời cụ Ly về nhà ở số 30 Hoàng Diệu. Tại đây, Đại tướng ân cần hỏi chuyện cụ Ly về tình hình chiến sự ở Quảng Bình, nhân dân sống trong hầm với như thế nào…

Đặc biệt, Đại tướng căn dặn: “Quê hương Quảng Bình là quê hương hai giỏi (giỏi trong chiến đấu và giỏi trong sản xuất). Nhân dân Quảng Bình cần phải phấn đấu giỏi hơn nữa, giỏi hơn trong sản xuất - giỏi hơn trong chiến đấu. Cần phải đoàn kết trong các lực lượng vũ trang, giữa Trung ương và địa phương, giữa quân và dân…”.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 30 16h31:

Hàng nghìn đoàn viên thanh niên tình nguyện có mặt trên các tuyến phố Thủ đô để giữ gìn trật tự, hướng dẫn người dân tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (XEM CHÙM ẢNH TẠI ĐÂY)

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 31 16h12:

Hãng thông tấn AP, trong bản tin đưa sáng nay mô tả, tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hình ảnh chưa từng thấy kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi cách đây hơn 4 thập niên. AP thể hiện sự ngưỡng mộ trước tình cảm người dân Việt Nam dành cho Đại tướng.

Ảnh: Minh Đức
Ảnh: Minh Đức.

Theo AP, cùng với hàng triệu người dân Việt Nam, toàn thể các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đều tham dự lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thể hiện sự tôn kính đối với ông. Các sự kiện công cộng không liên quan đều bị huỷ bỏ.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 33 15h55:

Trong số những người được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp có các em nhỏ ngực đeo băng tang, và một thanh niên khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 34 15h36:

Facebook Nguyễn Thanh Hoàng: Vinh dự được viếng Đại tướng tại Dinh Độc Lập... Nước mắt cứ ứa ra ở khóe mắt khi nhìn những đoạn phim tư liệu về Bác được phát từ hai màn hình đặt trước Dinh... Thương quá Bác ơi, vị tướng tài ba của dân tộc, dân tộc Việt Nam đã vĩnh viễn mất đi Người nhưng tinh thần, ý chí, nụ cười và ánh mắt của Người sẽ mãi mãi tồn đọng trong lòng vạn vạn đồng bào.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 3515h30:

Trong tuần qua, hàng trăm nghìn người tập trung bên ngoài căn nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 30 Hoàng Diệu, Hà Nội cùng khắp các doanh trại quân đội trên toàn quốc để thể hiện niềm tôn kính và tiếc thương đối với sự ra đi của ông.

Vái Đại tướng qua di ảnh trên phố Lý Thường Kiệt. Ảnh: Minh Đức
Vái Đại tướng qua di ảnh trên phố Lý Thường Kiệt. Ảnh: Minh Đức.
 

Phóng viên thường trú của BBC tại Hà Nội, Jonathan Head, tường thuật, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gây nên niềm tiếc thương sâu sắc của người dân Việt Nam. Ông nhận được tình cảm lớn lao từ phía nhân dân Việt Nam.

Theo BBC, bất chấp những thăng trầm trong lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn được coi là người anh hùng cách mạng của Việt Nam. (XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY)

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 37 15h21:

Sáng nay, xứ vũng Chùa (Quảng Bình) mưa lớn. Con đường ven chân núi Rồng lên nơi an táng Đại tướng cơ bản đã xong, nhưng vẫn còn lầy lội.
Mặc dù vậy, công tác diễn tập của đội tiêu binh chuyển thi hài Đại tướng lên núi vẫn diễn ra nhanh gọn, chính xác.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 38

Được biết, kịch bản cho việc đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng, cũng như xe chở các cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, cùng quan khách tiễn biệt người với lộ trình từ Đồng Hới ra vũng Chùa đã hoàn tất. (XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY).

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 39 15h10:

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, ngày mai, thời điểm diễn ra lễ truy điệu và đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quê nhà, Hà Nội và Quảng Bình không có mưa. Nhưng sang ngày 14, Quảng Bình có mưa nhỏ.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 40 14h55:

Theo quy định về nghi thức Lễ Quốc tang, lực lượng phục vụ lễ tang do Bộ Quốc phòng chuẩn bị, gồm 4 sĩ quan túc trực cách linh cữu 1,5 m; 6 chiến sĩ giữ súng CKC có lưỡi lê túc trực đứng bên ngoài cách sĩ quan túc trực 0,7 m; 2 chiến sĩ tiêu binh đứng trước cửa nhà tang lễ.

Ảnh: Hoàng Hà/Zing
Ảnh: Hoàng Hà/Zing.
Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 42 14h45:

Tại Khánh Hòa, Sư đoàn Phòng không 377 (Quân chủng Phòng không – Không quân) trang trọng tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với những tình cảm đặc biệt với người anh Cả của quân đội. (XEM THÊM ẢNH TẠI ĐÂY)

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 43 14h30:

Phóng viên Công Khanh cho biết: Ban Tổ chức lễ tang thông báo, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ kéo dài tới 6h sáng mai, 13/10 để đáp ứng nguyện vọng thăm viếng của người dân trước khi tiễn đưa Đại tướng về an táng tại Quảng Bình.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 44
Thanh niên tình nguyện lập hàng rào giúp người dân vào viếng thuận tiện, khoa học. Ảnh: Minh Đức
Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 45 14h20:

Chiến sĩ Hải quân Lữ đoàn 126 thuộc vùng 4 Hải quân, Quân chủng Hải quân đã tổ chức Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân, người Anh cả của quân đội.

Đang làm nhiệm vụ trực tại quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hoà), cán bộ và chiến sĩ hai tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012) đã nghiêng mình kính cẩn viếng vị Đại tướng là người chỉ huy thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân- tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. (XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY)

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 46 14h15:

Tại TRƯỜNG SA, toàn bộ 33 điểm đảo của 21 đảo trên địa bàn huyện Trường Sa (Khánh Hòa), đã tổ chức lễ truy điệu, dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại xã đảo Sinh Tồn, bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được lập ngay ở trụ sở UBND xã. Tình cảm của mỗi người dân, người lính trên đảo dành cho Đại tướng được thể hiện bằng sự chăm chút cho mỗi nhành lá dừa kết thành vòng hoa thật đẹp, mỗi món đồ mang tới góp chung vào bàn thờ của đảo…

Tại xã đảo Song Tử Tây, sau lễ truy điệu ở hội trường, mọi người cùng tới chùa Song Tử Tây, dâng hương trước bài vị Đại tướng. (XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY)

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 47 14h05:

Số 5 Trần Thánh Tông, HÀ NỘI: Hiện các đoàn Văn phòng cơ quan Trung ương tại Hà Nội đang lần lượt vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sân Nhà tang lễ Quốc gia chật cứng. Phía bên ngoài, dòng người xếp hàng chờ đến giờ vào viếng mỗi lúc dài thêm và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 48
 

Hàng nghìn thanh niên tình nguyện cùng các lực lượng chức năng tiếp tục hướng dẫn người dân xếp hàng chờ viếng trong trật tự.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 49 14h00:

Nhà báo Trí Đường tường thuật từ Seoul (HÀN QUỐC): Sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul bắt đầu mở sổ tang để đông đảo bà con người Việt cùng bạn bè quốc tế tới tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lễ truy điệu chính thức sẽ được Đại sứ quán tổ chức vào sáng 13/10.

Ngay từ sáng sớm, Đại sứ quán treo cờ rủ và từng nhóm người Việt đang làm việc, sinh sống, học tập từ khắp mọi miền đất nước Hàn Quốc đã đổ về Đại sứ quán để chuẩn bị lễ viếng Đại tướng.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cúi đầu trước bàn thờ Đại tướng. Ảnh: T.Đ.
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cúi đầu trước bàn thờ Đại tướng. Ảnh: T.Đ..

Trong dòng người đó có đủ thành phần, từ cán bộ đang có chuyến công tác ngắn ngày tại Seoul, đại diện tổ chức hữu nghị Việt – Hàn, Hàn – Việt, Hội người Việt, Hội du học sinh…, tới các cô dâu Việt, sinh viên và cả những em bé.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, mắt ai cũng nhòa lệ khi đến trước bàn thờ tưởng nhớ Đại tướng. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn, người chỉ còn vài ngày nữa là hết nhiệm kỳ để về nước, dẫn đầu đoàn cán bộ làm việc tại Đại sứ quán mở đầu lễ viếng Đại tướng.

Trên sổ tang, Đại sứ Trần Trọng Toàn đã không giấu nổi xúc động, niềm tiếc thương và tôn kính Đại tướng cứ thế trào ra trên từng trang giấy.

Trước tấm lòng của đông đảo bà con Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với Đại tướng, Đại sứ quán đã quyết định mở sổ tang thêm một ngày nữa cho đến hết ngày 14/10. (XEM TOÀN BỘ THÔNG TIN TẠI ĐÂY)
Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 51 13h40:

Phóng viên Tiền Phong phỏng vấn Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, tại Lễ Quốc tang sáng nay: Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi là mất mát to lớn đối với dân tộc. Mất mát, đau thương của người dân đã thổi thêm sức sống cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Vấn đề đặt ra là, chúng ta làm thế nào để có thể tiếp tục khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nước của thế hệ tuổi trẻ, phát huy hơn nữa sức mạnh và sức sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần đưa đất nước phát triển đi lên.

Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng ảnh 52 13h30:

Facebook của Trang Thu Nguyen viết những dòng xúc động:

Nhìn hình ảnh người dân, từ các cụ già đến các bác trung niên, đến các cô chú đến các bạn trẻ thanh niên ở mọi lứa tuổi khác nhau, từ khắp mọi miền đất nước, xếp hàng dài dằng dặc, sẵn sàng thức đợi từ đêm đến sáng để dâng hoa viếng Người mới thấy hình ảnh Người trong lòng dân có sức sống bất diệt như thế nào.

Đúng như các báo nói, cả dân tôc đều đang cùng chung một nỗi mất mát, cùng hòa chung một dòng nước mắt và vì Người, tính đoàn kết dân tộc dường như trỗi dậy trở lại mạnh mẽ.

 -----0-----

Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu tại Nhà tang lễ Quốc gia Trần Thánh Tông (Hà Nội) từ 7 giờ 30 phút đến 21 giờ ngày 12/10.

Danh sách Ban lễ tang gồm 30 đồng chí, do Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban.

Buổi sáng 12/10 (từ 7h30 đến 12h), các đoàn vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp gồm đoàn viếng của Ban Chấp hành Trung ương, đoàn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn của Chủ tịch nước, đoàn của Chính phủ, đoàn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn Quân ủy Trung ương, Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; Các đoàn viếng của lãnh đạo cấp cao nước ngoài; Các đoàn viếng của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Hà Nội; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; Các đoàn quốc tế và ngoại giao; Đoàn Cựu chiến binh Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, các đoàn vào viếng gồm các đoàn viếng của các tỉnh, thành phố (12 giờ đến 14 giờ); Các đoàn viếng của các ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương (14 đến 15 giờ); Các đoàn viếng còn lại và các cá nhân (từ 15 giờ đến 21 giờ).

Cùng thời gian tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội, sẽ tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu tại Trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống nhất Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ truy điệu trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia, bắt đầu từ 7 giờ ngày 13/10/2013.

Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức ngày 13/10 tại quê nhà Quảng Bình.

Thời gian đón linh cữu của Đại tướng dự kiến sẽ diễn ra khoảng 13 giờ ngày 13/10 tại Sân bay Đồng Hới. Sau đó, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển bằng ôtô ra thẳng Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để tổ chức lễ an táng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, từ trần hồi 18h09 ngày 4/10/2013.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là học trò kiệt xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông được thế giới kính trọng khi chỉ huy quân đội Việt Nam đánh thắng hai cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, mà tiêu biểu là chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động toàn cầu.

Do công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, uy tín lớn trong và ngoài nước, Đại tướng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG