Vụ chết vẫn ký xác nhận đất đai tại Hà Nội:

Cả trăm người ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải

TPO - Gần trăm người thuộc các lực lượng chức năng tiến hành nghiệm thu phần cống thoát nước thải của công trình sai phạm tại 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) làm ảnh hưởng đến hệ thống cống của các hộ dân liền kề không có chỗ thoát.

Huy động cả trăm người nghiệm thu cống thoát của công trình sai phạm

Bắt đầu từ 9h ngày 10/6, gần cả trăm người thuộc các lực lượng chức năng của UBND phường Ô Chợ Dừa, UBND quận Đống tiến hành tổ chức nghiệm thu đường cống thoát nước qua công trình xây dựng tại địa chỉ số 27A Đê La Thành.

Cả trăm người ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải ảnh 1 Đông đảo các lực lượng chức năng của UBND phường Ô Chợ Dừa, UBND quận Đống Đa được huy động tham gia việc nghiệm thu đường cống thoát nước liên quan đến công trình sai phạm 27A Đê La Thành.
Cả trăm người ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải ảnh 2 Chủ công trình 27A tiếp tục chống đối, cản trở lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.

Theo ghi nhận của PV, dù lực lượng chức năng đã thông báo và có kế hoạch về nghiệm thu đường cống thoát nước tại đây nhưng chủ công trình 27A Đê La Thành tiếp tục chống đối, không hợp tác, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Sau đó, lực lượng chức năng buộc tiến hành cưỡng chế, đưa những người cản trở ra khỏi khu vực để các công nhân Xí nghiệp thoát nước số 4 thi công nghiệm thu đường cống thoát nước theo phương án đã được duyệt. 

 Clip: Lực lượng chức năng nghiệm thu đường cống thoát nước liên quan đến công trình  sai phạm cả về cấp "sổ đỏ" và cấp Giấy phép xây dựng tại 27A Đê La Thành.

Xác nhận với PV, bà Hoàng Hoài Loan, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết, cơ quan chức năng thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo tuyệt đối về người và tài sản, công trình lân cận. Đồng thời, thực hiện theo đúng phương án thực hiện nghiệm thu đường cống thoát nước do Xí nghiệp thoát nước số 4 xây dựng và được UBND quận Đống Đa phê duyệt.

“Quan điểm của chúng tôi là phải tổ chức nghiệm thu đường cống thoát nước theo đúng Kết luận số 31 ngày 29/4/2020 của UBND TP Hà Nội để đảm bảo có rảnh thoát nước cho các hộ dân Tổ 18, phường Ô Chợ Dừa. Dự kiến việc thực hiện nghiệm thu đường cống thoát nước sẽ diễn ra trong 3 ngày và được giám sát chặt chẽ để ngăn chặn rủi ro xảy ra. Trường hợp chủ công trình 27A Đê La Thành cản trở, lực lượng chức năng buộc cưỡng chế, đưa những người cản trở lực lượng thực thi ra khỏi khu vực thực hiện nghiệm”, lãnh đạo UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết.

Cả trăm người ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải ảnh 3 Lực lượng chức năng buộc phải đưa những người chống đối, cản trở ra khỏi khu vực thực hiện nghiệm thu phần cống thoát nước.
Cả trăm người ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải ảnh 4 Các công nhân Xí nghiệp thoát nước số 4 bắt đầu tiến hành đào nghiệm thu hệ thống cống thoát nước.
Cả trăm người ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải ảnh 5 Vụ việc khiến nhiều người đi đường hiếu kỳ dừng lại xem gây ùn ứ giao thông đoạn qua khu vực nhà 27A Đê La Thành.

Dân mất cống, công trình sai phạm vẫn thi công

Trước đó, ngày 29/4/2020, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký Kết luận số 31 "Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa", liên quan đến công dân ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) tố những sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) tại số 27A Đê La Thành khi người chết vẫn có tên trong biên bản xác nhận đất đai và làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư.

Theo đó, UBND TP Hà Nội kết luận 2 nội dung tố cáo của công dân là đúng, đồng thời chỉ rõ sự thiếu trách nhiệm, vi phạm của 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cùng các tập thể liên quan. Đồng thời, yêu cầu UBND quận Đống Đa nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm xử lý các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm. 

Ông Lã Ngọc Loan, đại diện cho 12 hộ dân bức xúc cho biết: “Giữa Thủ đô mà các hộ dân chúng tôi đã hơn 3 năm nay không có đường cống thoát nước, một trong điều kiện dân sinh tối thiểu nhất do từ khi công trình xây dựng số 27A Đê La Thành tiến hành xây dựng. Đây là công trình xây dựng được cấp sổ đỏ sai dẫn đến việc cấp Giấy phép xây dựng sai so với quy định, xây lấn, chèn đè lên đường cống thoát nước và 3 hố ga nằm trong hệ thống thoát nước chung của khu dân cư đã được Thanh tra và UNND TP Hà Nội kết luận”.

Theo phản ảnh của các hộ dân, hiện chủ công trình số 27A Đê La Thành đã tiến hành đổ bê tông bịt các miệng ống cống thoát nước của các hộ dân; làm mái tôn ở phần đất lưu không. Trong khi hệ thống thoát nước của công trình này đặt cao hơn móng nhà và đường cống thoát nước của các hộ dân liền kề nên hàng ngày nước thải sinh hoạt không có chỗ thoát.

Trước tình trạng khu dân cư ngập nước thải sinh hoạt không có chỗ thoát, trước đó Tổ công tác của quận Đống Đa đã đề xuất phương án “giải cứu” bằng việc đấu nối các đường ống thoát nước của các hộ dân vào phần cống thoát của hộ công trình số 27A Đê La Thành. Tuy nhiên, phương án “giải cứu” này không được các hộ dân đồng ý vì cho rằng hệ thống thoát nước chung khu dân cư đã bị hủy hoại và không thể đấu nối để chạy nhờ qua công trình xây dựng sai phạm này. 

Cả trăm người ‘giải cứu’ khu dân cư ngập nước thải ảnh 6 Công trình 27A Đê La Thành hiện nay đã hoàn thiện thành 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng

Như Tiền Phong thông tin, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) đã “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ, cấp GPXD tại số 27A Đê La Thành.

Điều đáng nói, mặc dù từ phường Ô Chợ Dừa đến UBND quận Đống Đa đã có rất nhiều văn bản, quyết định yêu cầu chủ công trình này dừng việc thi công; tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm trật tự xây dựng mới, tuy nhiên chủ công trình vẫn ngang nhiên thi công.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay công trình số 27A Đê La Thành đã hoàn thiện thành tòa nhà 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng dù nhiều lần UBND quận Đống Đa đã ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Trong đó yêu cầu, chủ công trình phải khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng sai Giấy phép xây dựng được cấp.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.