Cá tra đi Nga: Kiểm soát cơ chế xuất khẩu

Cá tra đi Nga: Kiểm soát cơ chế xuất khẩu
TP - Ngày 24/9, trao đổi với Tiền Phong về thông tin có nhóm doanh nghiệp (DN) thao túng thị trường xuất khẩu cá tra sang Nga, ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cho biết: Sẽ bàn với các hiệp hội kiểm soát cơ chế xuất khẩu, thúc đẩy Nga mở thêm “cửa” cho các DN Việt.

Theo ông Tuấn, Nga và Liên minh Hải quan (3 nước: Nga, Belarus, Kazakhstan) và tương lai có thể là 5 nước, với thị trường hàng trăm triệu dân đang có nhu cầu rất lớn về cá tra. Thậm chí, khi Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan kết thúc cuối năm nay, nhiều khả năng Việt Nam sẽ có thuận lợi về thuế suất, giúp hàng hải sản nước ta dễ vào thị trường này hơn. 


Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, dù thuận lợi, nhưng DN muốn tiến sâu hơn vào thị trường trên, cần phải làm tốt công tác thị trường, quảng bá, giới thiệu. DN phải tổ chức xuất hàng có chất lượng; ổn định, uy tín, tránh tranh mua tranh bán.

“Chuyện thao túng, nếu có thì nó xảy ra ở giai đoạn trước. Còn hiện Nga mới mở cho 7 DN Việt Nam đủ điều kiện xuất vào nước này là chưa có chuyện đó. Đương nhiên, chuyện đó có thể xảy ra, nếu chúng ta không tổ chức xuất khẩu cá tra sang Nga một cách bài bản”- ông Tuấn nói.

Trước đây, Việt Nam có Ban điều hành xuất khẩu cá tra sang Nga. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế ở Việt Nam, phía Nga phát hiện có một số vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm nên dừng nhập vào đầu năm 2014 và kiến nghị một số vấn đề cần khắc phục. Tháng 7 vừa rồi, đoàn công tác của Việt Nam đã sang Nga làm việc để tháo gỡ thị trường.

“Hôm làm việc, chúng ta có trình lên 53 hồ sơ, báo cáo khắc phục những đề nghị của Nga. Họ đã ghi nhận, và nói sẽ xem xét và trả lời sớm nhất. Đến đầu tháng 8, họ đã mở cho 7 DN của ta” - lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho biết.

Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho biết, cơ quan quản lý ngoài hỗ trợ DN xúc tiến thương mại, thúc đẩy Nga mở cửa thêm cho nhiều DN, sẽ soát chất lượng sản phẩm chặt chẽ hơn.

Ông Tuấn nói: “Thực tế, nếu anh làm tốt, có thể Nga sẽ mở thêm cửa. Đầu tháng 10 tới, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức đoàn xúc tiến thương mại thủy sản tại Nga, có sự tham gia của các hiệp hội, doanh nghiệp. Chúng ta sẽ đề nghị phía Nga cho thêm DN Việt Nam xuất cá tra vào Nga”.

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.