Ca sỹ Lady Gaga được các nhà vật lý tôn vinh

Ca sỹ Lady Gaga được các nhà vật lý tôn vinh
TP - Một nhóm các nhà vật lý đã đưa tên một bài hát của nữ ca sỹ Mỹ Lady Gaga vào tít bài báo khoa học về vật chất tối, đăng trên tạp chí vật lý 'Physical Review D'.
Ca sỹ Lady Gaga được các nhà vật lý tôn vinh ảnh 1

Bài báo của các tác giả Daniele Alves, Mariangela Lisanti và Jay Wacker có tên: “Gương mặt lạnh như tiền của vật chất tối không đàn hồi: Những triển vọng của các thí nghiệm tương lai để phát hiện trực tiếp” “Mặt lạnh như tiền” (Poker Face) là tên một bài hát của Lady Gaga.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lý do tên bài hát xuát hiện trong bài báo khoa học, Jay Wacker nói rằng đó là kết quả sự đánh cá giữa ông và Daniele Alves về thời hạn nhận được các tín hiệu trong thí nghiệm CRESST tìm các hạt của vật chất tối. Nếu thua, Daniele Alves hứa sẽ đưa ảnh Lady Gaga vào báo cáo của mình tại một hội nghị khoa học sắp tới. Còn nếu Wacker thua (mà thực tế ông đã thua) thì tên của bài hát phải có trong tên bài báo kế tiếp.

Vật chất tối là một loại vật chất mà các nhà khoa học tiên đoán có tồn tại. Nó không tham gia vào tương tác trong trường điện từ nhưng có trường hấp dẫn và chiếm khoảng 23% tổng khối lượng của toàn vũ trụ. Tuy nhiên các nhà khoa học chưa bao giờ chứng minh được sự tồn tại của nó bằng thực nghiệm.

Lê Việt dịch

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.