Ca sĩ Quang Lê: Chia đôi cát-sê của Mỹ Chi thì thất đức lắm!

Ca sĩ Quang Lê: Chia đôi cát-sê của Mỹ Chi thì thất đức lắm!
Hợp đồng độc quyền giữa công ty của ca sĩ Quang Lê với cô bé Phương Mỹ Chi đã làm dấy lên không ít ý kiến lo ngại rằng bé sẽ bị vắt kiệt sức. Ca sĩ Quang Lê đã đồng ý chia sẻ với Thanh Niên Online một cách chi tiết về hợp đồng này.

Ca sĩ Quang Lê: Chia đôi cát-sê của Mỹ Chi thì thất đức lắm!

> Phương Mỹ Chi 'về chung nhà' với Quang Lê

> Phương Mỹ Chi gây sốt với 'Nỗi buồn mẹ tôi' 

Hợp đồng độc quyền giữa công ty của ca sĩ Quang Lê với cô bé Phương Mỹ Chi đã làm dấy lên không ít ý kiến lo ngại rằng bé sẽ bị vắt kiệt sức. Ca sĩ Quang Lê đã đồng ý chia sẻ với Thanh Niên Online một cách chi tiết về hợp đồng này.

Cô bé dân ca Phương Mỹ Chi hát trong liveshow Hát trên quê hương 2 - Ảnh: Độc Lập
Cô bé dân ca Phương Mỹ Chi hát trong liveshow Hát trên quê hương 2 - Ảnh: Độc Lập.
 

Tôi không "lòe" gia đình Phương Mỹ Chi

*Phóng viên: Vì sao anh quyết định ký hợp đồng độc quyền với bé Phương Mỹ Chi?

Ca sĩ Quang Lê: - Tất cả cũng xuất phát từ tình yêu thương bé thôi. Khi còn ở Mỹ, một lần tình cờ lên mạng, tôi xem được clip cô bé hát trong vòng Giấu mặt cuộc thi Giọng hát Việt nhí trên YouTube. Nghe xong mà nổi da gà! Cảm nhận của tôi lúc đó không khác gì các huấn luyện viên.

Trong clip này, có lúc vì run quá mà Mỹ Chi khựng lại nhưng cô bé đã trở lại nhạc rất đúng. Một đứa trẻ làm được vậy rất khó. Vì thế mà khi làm liveshow Hát trên quê hương 2, tôi mong muốn mời bé hát cùng mình nên đã nhờ anh Thanh Huy (quản lý của ca sĩ Quách Tuấn Du) đến thuyết phục gia đình.

Nhờ vậy, tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều với bé, nhận thấy bé là một đứa trẻ rất hồn nhiên, dễ thương. Cũng trong thời gian này, Phương Mỹ Chi gặp nhiều khó khăn do chưa quen với showbiz. Chính vì thế, tôi đã mời Mỹ Chi và gia đình đi ăn hai lần. Lần đầu không dám nói gì cả. Lần sau thì mời đầy đủ gia đình đến để bày tỏ mong muốn nhận Mỹ Chi làm "đệ tử".

*Vậy anh đã làm thế nào để thuyết phục gia đình đồng ý với hợp đồng này?

- Thứ nhất, tôi xuất phát từ tình cảm chân thật như một người cha muốn bao bọc, chở che cho con gái. Thứ hai là tôi sống ở hai nền văn hóa nên cũng có tầm nhìn ở nước ngoài và muốn làm điều gì đó tốt nhất để giữ tên tuổi của bé.

Sau khi trình bày hết với gia đình Mỹ Chi thì tôi cũng đưa cho chị Thư (mẹ của Mỹ Chi - NV) những sản phẩm của tôi. Tôi nói rằng chị cứ mang về xem, nếu thấy tin tưởng vào những sản phẩm này và tin tưởng vào Quang Lê thì giao Mỹ Chi cho em để em giúp bé làm những điều tương tự.

Tôi muốn đĩa nhạc của bé sẽ thật khác với những đĩa nhạc tại Việt Nam vì tôi có cả ê kíp tại Mỹ. Mà bạn biết rồi đấy, nói về công nghệ âm thanh thì không đâu bằng Mỹ. Những ca khúc trước đây của Mỹ Chi đều thu âm một cách sơ sài. Vì thế tôi muốn đĩa nhạc lần này của bé sẽ làm với công nghệ nước ngoài.

Tôi không đưa ra điều kiện gì và cũng cho gia đình bé thời gian suy nghĩ chứ không dùng sức mạnh hay hào quang để "lòe" gia đình.

Cô bé dân ca Phương Mỹ Chi hát trong liveshow Hát trên quê hương 2 - Ảnh: Độc Lập
Cô bé dân ca Phương Mỹ Chi hát trong liveshow Hát trên quê hương 2 - Ảnh: Độc Lập.
 

*Vì sao hợp đồng độc quyền này chỉ kéo dài trong 2 năm chứ không phải là 5 năm hay dài hơn?

- Bản thân tôi cũng muốn hợp đồng kéo dài hơn chứ, nhưng tôi nghĩ gia đình muốn để xem trong hai năm Quang Lê làm được gì cho bé rồi mới tính tiếp. Tôi cũng không muốn làm bé sợ hay gia đình bé hoang mang với hợp đồng dài hơi. Bây giờ tốt nhất là tôi sẽ dùng hành động thay cho lời nói.

*Trong 2 năm này, anh đặt mục tiêu gì cho bé?

- Thật sự thì bé đã ở trong lòng khán giả rồi nhưng bé chịu thiệt thòi là chưa có sản phẩm âm nhạc chính thức nào hết. Có những người thích nghe những giọng ca được gọt giũa nhưng có người lại thích những giọng hát hồn nhiên, hát từ cái tâm, hát bằng đam mê. Đó là lý do Phương Mỹ Chi được nhiều người yêu mến.

Tuy nhiên, đĩa của Mỹ Chi vẫn là dấu hỏi lớn vì giữa sự yêu thích trên mạng với việc bỏ tiền ra mua một sản phẩm âm nhạc khác xa. Tôi đang hồi hộp với album đầu tay của bé.

Ca sĩ Quang Lê và Phương Mỹ Chi trong một buổi tập luyện cho chương trình - Ảnh: Fanpage Phương Mỹ Chi
Ca sĩ Quang Lê và Phương Mỹ Chi trong một buổi tập luyện cho chương trình - Ảnh: Fanpage Phương Mỹ Chi.
 

Bầu sô tự nâng giá Phương Mỹ Chi

*Thời gian qua, Phương Mỹ Chi phải gánh chịu nhiều tai tiếng từ chuyện hét giá cát sê đến chạy show bỏ quên việc học... Anh sẽ làm sao để không lặp lại những chuyện này?

- Ngày trước, khi bé nổi tiếng, nhiều nơi gọi đến chào mời nhưng do gia đình của bé không làm trong giới showbiz nên không biết đưa ra con số nào cho phù hợp.

Theo lời của chị Thư thì có những người này đã tự nguyện đưa ra những cái giá như vậy nhưng rồi cũng chính họ lật ngược mọi chuyện, mang lên báo và nói gia đình hét giá. Đó là sự cố đáng tiếc với gia đình bé.

Khi ký hợp đồng với Mỹ Chi, tôi cũng có nói với chị Thư rằng từ nay những gì chị không quán xuyến được thì cứ để em lo. Có hét giá thì cũng là công ty Quang Lê hét giá chứ không còn ai nói gia đình nữa. Mà công ty Quang Lê "hét giá" cũng không ai nỡ có ý kiến gì đâu vì chúng tôi chỉ bảo vệ quyền lợi cho Phương Mỹ Chi thôi (cười).

*Giá cát sê của Phương Mỹ Chi hiện tại vào khoảng bao nhiêu, thưa anh?

- Còn tùy thuộc chương trình như thế nào nữa. Ngay chính cá nhân Quang Lê, có những chương trình giống như chương trình Miền Trung yêu thương hôm 14.10 này, tôi diễn không cát sê mà còn quyên góp tiền bán album nữa.

Hát cho những chương trình đúng đắn, ý nghĩa thì không cần cát- sê cũng được nhưng làm lợi cho cá nhân nào thì phải lấy đúng sức của mình.

Với Mỹ Chi cũng vậy. Hiện tôi cũng chưa đặt ra mức giá cụ thể. Có những bầu show vì say mê giọng hát của bé, nài nỉ cho bằng được bằng cách đưa ra mức giá cao. Cái này là bầu show tự nâng giá Phương Mỹ Chi.

Nhưng tôi không vì tiền mà bắt bé phải chạy sô bỏ học. Tôi chỉ cho bé hát những ngày cuối tuần thôi. Tiền cát- sê cũng dành cho bé hết, tôi chỉ kinh doanh về mặt hình ảnh và bản ghi thôi.

*Ngoài tiền cát- sê, công ty anh có trả lương cho bé không?

- Đáng ra là mỗi năm, Mỹ Chi sẽ thu cho tôi 20 bài. Số tiền thu được tôi sẽ chia ra trả cho bé trong 12 tháng. Tuy nhiên, hiện tại, dù bé chưa thu cho tôi bài nào nhưng tôi đã ứng trước cho bé một khoản tiền không nhỏ vì biết gia đình bé đang sửa nhà. Tôi muốn trong thời gian làm việc với tôi, bé được bảo đảm việc học cũng như cả thu nhập cho gia đình.

Ca sĩ Quang Lê và bé Phương Mỹ Chi song ca bài Sa mưa giông - Ảnh: Độc Lập
Ca sĩ Quang Lê và bé Phương Mỹ Chi song ca bài Sa mưa giông - Ảnh: Độc Lập.
 

*Cách chi trả cát- sê giữa bé và công ty của anh như thế nào?

- Khi Mỹ Chi đi hát, tôi muốn bé có một khoản tiền nhất định. Tôi không tiết lộ cụ thể khoản tiền đó bao nhiêu nhưng xin lấy ví dụ là 30 triệu đồng. Nếu sô diễn nào người ta trả 35 triệu đồng thì 30 triệu đồng đầu tiên thuộc về Mỹ Chi, 5 triệu đồng còn lại sẽ chia đôi cho Mỹ Chi và người quản lý. Ngược lại, với những sô thấp hơn 30 triệu đồng thì coi như người quản lý... không có tiền.                                                 

Điều đó có nghĩa là mỗi chương trình tôi sẽ bảo đảm mức cát sê cho Mỹ Chi là khoảng 20-30 triệu đồng (lấy ví dụ). Nếu may mắn thương lượng được mức giá cao hơn thì khoản dư đó sẽ chia đôi cho Mỹ Chi và người quản lý chứ nếu chia đôi hết cát sê của bé thì thất đức lắm!

*Dù anh khẳng định chỉ cho bé hát ngày cuối tuần nhưng nhiều người vẫn lo ngại hợp đồng độc quyền này sẽ ràng buộc Mỹ Chi chạy show quên việc học...

- Không có đâu. Sẵn đây, tôi cũng tâm sự luôn. Hôm 15-10 có bầu sô mời Mỹ Chi đi hát ở Công viên Lê Thị Riêng và Trường ĐH Ngoại thương TP HCM với cát sê khá cao nhưng lại hát vào ngày thường nên tôi đã từ chối.

Tôi tự nhủ sẽ ráng kiếm cho bé sô diễn lớn, cát sê cao để khỏi phải chạy nhiều sô vất vả. Tôi cũng muốn là thay vì cho bé đi hát sô nhiều để giúp gia đình thì tôi sẽ để bé ở nhà dành nhiều thời gian cho việc học, sau đó xem xét đơn vị quảng cáo nào có uy tín để nhận lời vì hiện có nhiều thương hiệu lớn ngỏ lời với bé lắm.

Với số tiền này, bé sẽ đủ lo cho gia đình mà không cần phải đi "hát rong", không cần phải chạy sô. Bắt Mỹ Chi đi hát những sân khấu ngoài trời, giăng 4 cột tre sơ sài... là tôi dứt khoát không đồng ý đâu.

*Số tiền mà Mỹ Chi kiếm được, anh sẽ giao lại hết cho gia đình của bé?

- Tôi và gia đình cũng muốn dành cho bé một số tiền để sau này bé có thể tự trang trải mọi việc, kể cả việc học đại học. Tôi đang bàn với chị Thư mở một tài khoản riêng cho bé mà không cho bé biết.

Mỗi lần đi sô có thể "bỏ ống" 5-10 triệu đồng gì đó để sau này khi đủ 18 tuổi thì bé có thể lấy ra để mua sắm những thứ mình cần. Đây là cách làm của Mỹ, chứ không phải bắt bé chạy sô rồi tiền cát sê đưa gia đình giữ hết. Bây giờ bé cũng chưa cảm nhận được sự quý giá của đồng tiền đâu, bé còn ngây thơ lắm.

Ca sĩ Quang Lê cho biết anh xem Phương Mỹ Chi như con của mình - Ảnh: Độc Lập
Ca sĩ Quang Lê cho biết anh xem Phương Mỹ Chi như con của mình - Ảnh: Độc Lập.
 

Phương Mỹ Chi sẽ có chuyến lưu diễn xuyên Việt

*Khán giả miền Tây rất yêu thích Phương Mỹ Chi, anh có dự định sẽ cho bé về miền Tây hát không?

- Tôi cũng đã nghĩ đến nhưng phải đợi đến hè, khi bé hoàn thành việc học thì mới thực hiện được. Hè năm nay tôi dự định tổ chức tour lưu diễn xuyên Việt cùng với Mỹ Chi. Hiện tôi đang cố gắng sắp xếp lịch để thiết kế thời gian cho phù hợp.

*Còn những lời mời ở nước ngoài thì sao?

- Hôm nay (16-10) tôi định sẽ dẫn chị Thư và bé đi làm hộ chiếu để sẵn sàng cho những lời mời phù hợp từ nước ngoài.

Có một chuyện rất dễ thương như thế này. Khi tôi nói với Mỹ Chi về dự định cho bé sang Mỹ hát và đi cùng với mẹ thì bé quay sang hỏi tôi: "Chú cho thêm cha của con đi nữa được không chú?". Câu nói này khiến tôi cảm động vô cùng vì sự hiếu thảo của bé.

Khi tôi nói: "Thêm người nữa thì bầu sô sao mà chịu nổi chi phí con ơi! Giờ con chỉ được chọn một người thôi, con chọn ai" thì bé trả lời là "Vậy thôi con đi với mẹ".

*Thời gian qua, việc kết hợp với Phương Mỹ Chi đã làm dấy lên những ý kiến cho rằng anh đang "ăn theo" bé để hâm nóng tên tuổi?

- Hâm nóng nghĩa là tôi đã chìm rồi sao? Nếu vậy thì những người đó phải coi lại. Những chương trình biểu diễn trực tiếp của tôi có lúc nào không "cháy vé" đâu mà phải lợi dụng Mỹ Chi.

Có thể cá nhân nào không thích hoặc ganh tị với việc Mỹ Chi được tôi lo lắng nên nói vậy. Còn tôi nổi tiếng hay không thì những người theo dõi thường xuyên sẽ tự khắc biết!

Chẳng hạn như những đêm diễn phòng trà của tôi cách đây vài tháng mà không có Mỹ Chi thì vé VIP cũng lên đến 1 triệu đồng rồi. Giờ có thêm Mỹ Chi, chẳng hạn như đêm diễn tối nay tại phòng trà WE, tiền vé vẫn vậy mà tôi còn phải rút tiền túi ra trả cho Mỹ Chi nữa.

Những ngày qua, tôi cũng nghe được khá nhiều lời bàn ra tán vào nhưng tôi không muốn lên tiếng. Tôi lớn rồi, không hơn thua với con nít nhất là khi Mỹ Chi đáng tuổi con tôi. Con hơn cha là nhà có phúc. Ai muốn nói Mỹ Chi hơn Quang Lê thì cứ nói. Càng hơn càng có phước!

*Bé Mỹ Chi đã ký hợp đồng độc quyền với anh nhưng hợp đồng quản lý trước đó giữa gia đình bé và anh Thanh Huy thì sao?

- Chúng tôi đã giải quyết ổn thỏa. Huy vẫn sẽ giúp tôi ở nhiều chương trình. Còn với bé Mỹ Chi thì trên giấy tờ là công ty tôi quản lý nhưng Huy vẫn sẽ ở sau hỗ trợ nhiều thứ.

Theo Thiên Hương
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.