Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng”

0:00 / 0:00
0:00
Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng”
TPO - Những nghệ sĩ đi làm thiện nguyện cùng chị Chanh trong thời gian qua đều công nhận hiếm có người nào bé hạt tiêu mà lì như Phương Thanh. Gần như có mặt ở hầu hết những điểm nóng của thành phố, làm đủ mọi việc từ khuân vác, shipper, cắt tóc và cuối cùng mới là hát để động viên y bác sĩ và bà con. Những “trống vắng” của Phương Thanh đã được lấp đầy bằng những hành động nghĩa tình này.

Gọi điện cho Phương Thanh thời gian này rất khó, vì chị thường ở trong tình trạng trên từng cây số, nếu không lại bị bao bọc kín mít trong đồ bảo hộ, gửi tin nhắn có khi ngày hôm sau mới thấy hồi âm.

Gần hai tháng nay, Phương Thanh tham gia nhóm tình nguyện viên nghệ sĩ, có mặt ở hầu hết các tuyến đầu chống dịch giúp đỡ các bác sĩ: điều phối lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ việc tiêm vacxin, phục vụ trong bệnh viện dã chiến...

Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng” ảnh 1

Phương Thanh cắt tóc trong khu điều trị COVID-19

Quãng thời gian ít ỏi dư ra, Phương Thanh lại tranh thủ chạy hậu cần phụ giúp kết nối giữa các nhà hảo tâm và bà con cần giúp đỡ. Chủ trương của Phương Thanh là không nhận tiền mặt để tránh những lùm xùm không đáng có. Chị giải thích cách làm từ thiện của mình: “Mạnh Thường Quân mua bất cứ nhu yếu phẩm gì gửi Chanh, Chanh sẽ tình nguyện làm người vận chuyển. Chanh không quyên góp tiền, vì rất phiền mà cũng không có thời gian đi mua hàng nữa”.

Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng” ảnh 2

Hỗ trợ công tác chống dịch

Bởi vì công việc bận rộn liên tục, việc ăn uống nghỉ ngơi của Phương Thanh đợt này bị đảo lộn hoàn toàn. Nhiều bữa, chỉ kịp úp vội gói mì tôm và ngồi ăn ngay bên cạnh đống đồ tiếp tế cho người nghèo. Bạn bè xót xa dặn dò Phương Thanh “làm từ thiện cũng phải giữ sức khỏe mới giúp được nhiều người”, chị nhắn lại: “Nhà Chanh có truyền thống Quân đội nên thích sống vì mọi người , yên tâm Chanh biết cách dùng sức khỏe để chi phối trận mạc”.

Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng” ảnh 3

Bữa ăn vội của chị Chanh

Tôi hơn một lần nghe Phương Thanh khoe chị khỏe: khỏe mới hát thế chứ, khỏe mới làm việc này việc kia... được chứ. Có khi ngồi sau cánh gà nghe con người bé nhỏ ấy “thét” lên “Giã từ dĩ vãng” cũng không thể lý giải được năng lượng tràn trề của chị xuất phát từ đâu.

Sự “khỏe” của Phương Thanh không phải nói chơi. Trong khi đi làm từ thiện, vì ít người, một mình chị Chanh vác 50 thùng sữa từ dưới tầng hầm nhà của một nhà hảo tâm lên xe tải, đến nơi lại hì hục chuyển ngần ấy thùng sữa lên Bệnh viện Nhi Đồng 2. “Vác gạo và sữa riết quéo hết cả người thành thằng Chanh luôn rồi”, chị hài hước kể. “Thằng Chanh” bình thường lên sân khấu cũng “đi hai hàng”, trong lúc đi tình nguyện chống dịch thì trang phục thống nhất là: quần xà lỏn, dép lê và khẩu trang kín mít.

Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng” ảnh 4

Tiếp tế đồ qua hàng rào thép gai ở khu phong tỏa Thủ Đức

Rồi có lần đi tặng quà cho khu cách ly phong tỏa ở Thủ Đức, bên ngoài và bên trong bị ngăn cách bằng hàng rào thép gai đến hơn một mét. Mình Phương Thanh xông xáo tìm cách ném từng thùng mì qua rào cho người ở bên trong. “Kể có sức hơn thì còn ném sữa, ném gạo đấy, nhưng mấy thứ ấy nặng quá, đành chịu”, chị Chanh “thẳng đến mức khiến người ta ghét” bùi ngùi tâm sự.

Từ khi TP.Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách đến nay, tính sơ sơ, Phương Thanh đã gửi: hơn 10 tấn gạo cho phường Bình Trị Đông; không biết bao nhiêu tấn rau củ quả như khoai lang, bí, thanh long, chôm chôm, cam, quýt… cũng không biết bao nhiêu trứng, dưa chua muối, cá khô, áo mưa, mì gói gửi đến người dân. Bên cạnh đó còn là khẩu trang N95, áo bảo hộ; sữa cho các em nhỏ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2...

Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng” ảnh 5

Hình ảnh thường thấy của chị Chanh trong giai đoạn này

Vì nhiều lần trực tiếp đi vào những điểm nóng thuộc tuyến đầu, Phương Thanh không xa lạ gì với đồ bảo hộ. Biết được nỗi khổ của y bác sĩ suốt ngày phải sống trong áo giáp trong thời tiết gần 40 độ C, Phương Thanh bảo: cố được gì thì cố, mọi người còn khổ bao nhiêu. Phương châm của Phương Thanh giai đoạn này là cho được gì là cho hết, không tiếc. Cho nên, có khi kiệt lắm rồi vẫn cố, cứ cố, bệnh nhân, bác sĩ yêu cầu hát, họng khản cả rồi vẫn không ngần ngại cầm mic cùng đồng nghiệp hát hết bài này đến bài khác.

Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng” ảnh 6

Kín mít trong đồ bảo hộ

“Tháng đầu tiên tham gia đội tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch là bận nhất, thường đi lúc 2 giờ chiều và kết thúc công việc lúc 0 giờ đêm, thậm chí 1 – 2 giờ sáng, sau đó ngủ tới 9 giờ sáng mới dậy nổi. Có lúc muốn nghỉ một ngày nhưng rốt cuộc ngày nào cũng đi”. Chanh kể.

Ca sĩ Phương Thanh đã thôi “trống vắng” ảnh 7

Trên từng cây số làm người vận chuyển

Bận rộn tối tăm mặt mũi nhưng khi được hỏi còn sức đi tiếp không, Chanh lại giống như được bơm máu: “các nghệ sĩ đồng nghiệp đi đâu thì tôi đi đó, chưa chắc các bạn đi lại tôi, đừng đùa!".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc đời thăng trầm của ca sĩ Phi Nhung

Cuộc đời thăng trầm của ca sĩ Phi Nhung

TPO - Theo tin từ bệnh viện Chợ Rẫy, sau một thời gian điều trị COVID-19, dù được các bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh quá nặng, ca sỹ Phi Nhung (tên thật là Phạm Phi Nhung) đã qua đời hưởng dương 49 tuổi.