Cá nuôi chết hàng chục tấn vì nắng nóng khốc liệt

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TP - Ngày 10/7, trên đoạn sông Bồ chảy qua các xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà) và Quảng Thọ, Quảng Thành (huyện Quảng Ðiền, tỉnh TT-Huế) xảy ra tình trạng cá nuôi lồng bị chết hàng loạt, với số lượng thiệt hại hàng chục tấn.

Theo tìm hiểu của PV, cá nuôi chết hàng loạt trên sông Bồ là loài cá trắm cỏ gần đến kỳ thu hoạch. Theo người dân địa phương, tình trạng cá lờ đờ nổi lên mặt nước xuất hiện vài ngày lại đây, sau đó thì chết hàng loạt. Bà con nuôi cá tại các xã kể trên cho rằng, cá chết là do thời tiết quá nắng, bị sốc nhiệt, cùng với đó là tình trạng nguồn ôxy trong nước sông bị thiếu vì dòng chảy không thể lưu thông trong một tháng lại đây, khi nước sông từ thượng nguồn không được cung cấp về nhiều.

Trong ngày 10/7, dân các xã dọc hạ du sông Bồ phải vớt cá bán tháo, với giá rất rẻ, mỗi cân chỉ từ 10.000-20.000 đồng, trong khi, cá nuôi đã đạt trọng lượng cho thu hoạch là từ 5-7kg/con. Mặc dù thương lái đã tìm đến tận vùng nuôi để thu mua, nhưng giá một con cá trắm có trọng lượng 5 kg chỉ bán với giá từ 50.000 - 100.000 đồng.

Ðối với cá nuôi trọng lượng dưới 1kg đều bị vứt bỏ nếu có dấu hiệu kiệt sức, chết do nắng nóng. Theo ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, cá chết tại xã này khoảng 4 tấn (20 lồng nuôi); nguyên nhân có thể do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, sốc nhiệt, dòng chảy của sông yếu và nguồn nước bị ô nhiễm. Còn theo Phòng NN&PTNT huyện Quảng Ðiền, tính đến chiều 10/7, tại hai xã Quảng Thọ, Quảng Thành đã có 350 lồng nuôi cá trắm bị chết hàng loạt, với sản lượng gần 40 tấn, gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.