Cá nuôi chết hàng chục tấn vì nắng nóng khốc liệt

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TP - Ngày 10/7, trên đoạn sông Bồ chảy qua các xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà) và Quảng Thọ, Quảng Thành (huyện Quảng Ðiền, tỉnh TT-Huế) xảy ra tình trạng cá nuôi lồng bị chết hàng loạt, với số lượng thiệt hại hàng chục tấn.

Theo tìm hiểu của PV, cá nuôi chết hàng loạt trên sông Bồ là loài cá trắm cỏ gần đến kỳ thu hoạch. Theo người dân địa phương, tình trạng cá lờ đờ nổi lên mặt nước xuất hiện vài ngày lại đây, sau đó thì chết hàng loạt. Bà con nuôi cá tại các xã kể trên cho rằng, cá chết là do thời tiết quá nắng, bị sốc nhiệt, cùng với đó là tình trạng nguồn ôxy trong nước sông bị thiếu vì dòng chảy không thể lưu thông trong một tháng lại đây, khi nước sông từ thượng nguồn không được cung cấp về nhiều.

Trong ngày 10/7, dân các xã dọc hạ du sông Bồ phải vớt cá bán tháo, với giá rất rẻ, mỗi cân chỉ từ 10.000-20.000 đồng, trong khi, cá nuôi đã đạt trọng lượng cho thu hoạch là từ 5-7kg/con. Mặc dù thương lái đã tìm đến tận vùng nuôi để thu mua, nhưng giá một con cá trắm có trọng lượng 5 kg chỉ bán với giá từ 50.000 - 100.000 đồng.

Ðối với cá nuôi trọng lượng dưới 1kg đều bị vứt bỏ nếu có dấu hiệu kiệt sức, chết do nắng nóng. Theo ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, cá chết tại xã này khoảng 4 tấn (20 lồng nuôi); nguyên nhân có thể do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, sốc nhiệt, dòng chảy của sông yếu và nguồn nước bị ô nhiễm. Còn theo Phòng NN&PTNT huyện Quảng Ðiền, tính đến chiều 10/7, tại hai xã Quảng Thọ, Quảng Thành đã có 350 lồng nuôi cá trắm bị chết hàng loạt, với sản lượng gần 40 tấn, gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Ong mật. Ảnh: BBC.
Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh
TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giải quyết bức xúc của dân về tham nhũng, lãng phí

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Giải quyết bức xúc của dân về tham nhũng, lãng phí

TP - Sáng nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Trao đổi với PV Tiền Phong về một số nội dung trọng tâm của Kỳ họp, nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian thảo luận những vấn đề bức thiết mà nhân dân quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến chương trình phục hồi kinh tế và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, tỉnh Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, hạ tầng chiến lược còn hạn chế, tính tự tin vươn lên từ nội lực đã có nhưng chưa nhiều. Từ đây, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh dàn trải, chia cắt, manh mún.
Các em học sinh dâng hương các liệt sĩ và đặt hoa trước Tượng đài Bác Hồ. Ảnh: Văn Chương

Tượng Bác trong rừng khộp

TP - Mờ sáng, sân Đồn biên phòng Đắk Đam, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông đã ríu rít tiếng chim. Ở tuyến biên giới Đắk Nông, đa phần các đơn vị biên phòng đều nằm lọt giữa đại ngàn. Những người lính nơi đây đã xây dựng tượng đài Bác Hồ bằng đá hoa cương và địa điểm này thành điểm đến của học sinh, giáo viên.