Cả nước còn tồn đọng khoảng 100.000 'sổ đỏ'

Cả nước còn tồn đọng khoảng 100.000 'sổ đỏ'
Một quan chức Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết: Hiện nay, cả nước còn tồn đọng khoảng 100.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bởi người dân không đến nhận.

Lý do chính để người dân không đến cơ quan quản lý tài nguyên-Môi trường để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình, bởi họ không muốn, cũng như không có khả năng đóng tiền thuế.

Theo quy định: Nếu họ đến nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ phải nộp 4% theo tỷ lệ giá đất hiện hành tại khu vực. Trong khi đó, những người nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong cùng khu vực, ở thời điểm cách đây 2 năm chỉ phải nộp một khoản tiền rất nhỏ.

Nay với lý do giá đất tăng và người nhận”sổ đỏ” phải nộp một khoản tiền thuế gấp 4 lần. Điều đáng quan tâm là trong thực tế, có rất nhiều người dân đã sử dụng lâu năm những mảnh đất này lại không tham gia vào thị trường bất động sản (không mua, không bán), nên họ cảm thấy phải nộp một khoản tiền đó là bất hợp lý. Thực tế, cũng không ít nông dân nghèo không có khả năng đóng tiền để nhận ''sổ đỏ''.

Nhận thấy thực tế này, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính đang phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nông dân, nhất là những người lần đầu nhận giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời cũng ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất đai, thu lợi bất chính.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội xem bà H’Blâm như người mẹ thứ hai

Những thủ lĩnh đại ngàn: Nữ già làng đặc biệt

TP - Bà Ksor H’Blâm giữ chức già làng là một điều đặc biệt. Ở vị trí già làng bà H’Blâm đã giúp xoá bỏ nhiều hủ tục trong làng Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Hiện, nữ già làng cùng bộ đội, chính quyền hướng dẫn, giúp đỡ người dân vùng biên thoát nghèo.
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'

TPHCM bảo vệ 'thành lũy'

TP - Trước việc có thêm nhiều nhân viên y tế mắc COVID-19 với nguồn lây từ bên ngoài vào bệnh viện, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM chỉ đạo thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 định kỳ đối với nhân viên y tế, người bệnh, thân nhân; siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám, điều trị…