Cà Mau : Đất trồng lúa chỉ còn một nửa vào năm 2015

Cà Mau : Đất trồng lúa chỉ còn một nửa vào năm 2015
Có một con số khi được thông tin công khai, nghe xong, ai cũng đều lo ngại, đó là theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp của tỉnh Cà Mau, diện tích đất dành cho trồng lúa từ 160.000 ha hiện nay xuống còn 80.000 ha vào năm 2015.
Cà Mau : Đất trồng lúa chỉ còn một nửa vào năm 2015 ảnh 1
Đất nuôi tôm và thủy sản đang ngày càng lấn át đất lúa ở Cà Mau. Ảnh : TP

Như vậy trong vòng 7 năm diện tích đất trồng lúa của Cà Mau sẽ giảm 50%. Và với diện tích này thì có cố gắng lắm, sản lượng lương thực một năm cũng chỉ ở mức xấp xỉ 400.000 tấn. Với chừng ấy sản lượng mà trang trải cho 1,3 triệu dân trong tỉnh thì rõ ràng đây là điều đáng quan tâm.

Theo các nhà lập quy hoạch, do thủy sản là kinh tế mũi nhọn nên diện tích đất dành cho nuôi trồng thủy sản phải được ưu tiên nhiều hơn. Với 270.000 ha đất nuôi trồng thủy sản hiện nay đã là quá nhiều, nhưng nếu tính cho tới năm 2015 diện tích này phải lên tới hơn 300.000 ha.

Như vậy cho dù có muốn mở rộng thêm diện tích đất để nuôi tôm thì cũng không có đất đâu để mở. Mặt khác gần 10 năm tổ chức nuôi tôm với nhiều hình thức, cái giá của người nông dân phải trả là rất đắt.

Đó là môi trường gần như bị hủy diệt hoàn toàn, nơi nào nuôi tôm thì ở đó không còn có màu xanh của cây, của lá.

Song cho tới thời điểm này đã có 40% hộ dân nuôi tôm rơi vào tình cảnh thất bát. Bây giờ đất đai đã nhiễm mặn, có muốn quay trở lại trồng lúa cũng không được.

Trong thời gian qua nhiều bà con ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình nhờ trung thành với cây lúa truyền thống, kết hợp với trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều loại con mà cuộc sống được khấm khá. Thu nhập không ồ ạt như nuôi tôm, nhưng bền vững, an toàn.

Trở lại việc quy hoạch giảm diện tích trồng lúa, đây là vấn đề cần phải được cân nhắc thận trọng. Một tỉnh nông nghiệp với 1,3 triệu dân thì sản lượng lương thực bình quân mỗi năm phải có ít nhất 700.000 - 1.000.000 tấn mới bảo đảm an ninh lương thực, đồng thời có gạo xuất khẩu.

Nếu cứ tiếp tục rượt đuổi con tôm, xem nhẹ lương thực thì đến một lúc nào đó Cà Mau sẽ rơi vào tình cảnh thiếu lương thực. Đó là điều chắc chắn.

Theo Trần Thành Nên
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.