Ca mắc mới vượt 3 con số, Trung Quốc lo sợ làn sóng COVID-19 mới vào Tết

Người dân Bắc Kinh ra đường thời đại dịch COVID-19.
Người dân Bắc Kinh ra đường thời đại dịch COVID-19.
TPO - Ngày 17/1, Trung Quốc ghi nhận 109 ca COVID-19 mới, hầu hết ở tỉnh Hà Bắc giáp Bắc Kinh. Điều này đã dấy lên lo lắng về một làn sóng COVID-19 tiềm ẩn mới ở Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán.

Mặc dù số ca mắc mới vào ngày 16/1 ít hơn con số 130 của ngày hôm trước, nhưng trong tuần qua, Trung Quốc đã chứng kiến số ca hàng ngày tăng lên mức cao nhất trong hơn 10 tháng.

Xu hướng đáng lo ngại này đã xuất hiện trong khi nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang có mặt tại thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Nhóm nghiên cứu tới đây để điều tra nguồn gốc của đại dịch đã bùng phát tại đây và đã giết chết hơn 2 triệu người trên toàn thế giới.

Mặc dù những ca mắc COVID-19 này vẫn thấp hơn nhiều so với cao điểm bùng phát ở Trung Quốc vào đầu năm 2020, nhưng các nhà chức trách vẫn đề phòng và áp dụng lệnh phong tỏa ở một số thành phố.

Trung Quốc là quốc gia duy nhất tuyên bố COVID-19 có thể lây truyền qua hàng hóa nhập khẩu đông lạnh, mặc dù WHO đã hạ thấp các rủi ro này.

Thành phố Bắc Kinh bắt đầu yêu cầu những người về từ nước ngoài theo dõi sức khỏe trong bảy ngày nữa sau 21 ngày theo dõi y tế, theo Tân Hoa Xã ngày 16/1.

Một trường hợp siêu lây nhiễm cho 102 người

Zhang Yan, một quan chức y tế tỉnh ở Cát Lâm, cho biết trong một cuộc họp báo rằng, dịch bùng phát là do những người bị nhiễm bệnh đến tỉnh từ Hắc Long Giang.  Zhang cho biết, 102 ca mắc COVID-19 lgần đây có liên quan đến một ca siêu lây nhiễm đã đi lại giữa hai tỉnh nhiều lần để thực hiện các hoạt động tiếp thị.

Tính đến nay, Trung Quốc xác nhận 88.227 ca nhiễm COVID-19, trong khi số người chết không đổi là 4.635.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh
Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh
TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.

Có thể bạn quan tâm