Ca mắc COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế thúc đẩy nhanh tiêm vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
TP - Việt Nam đã ghi nhận ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74. Hiện biến thể phụ BA.5 đang tiến tới chiếm ưu thế trong số các ca mắc. Số bệnh nhân nặng đang gia tăng, nhiều trường hợp trong đó không tiêm vắc xin.

Thời gian qua, mặc dù Bộ Y tế đã đôn đốc thường xuyên liên tục công tác tiêm vắc xin, nhưng vẫn có một số tỉnh tiêm rất chậm, thấp cả mũi 3 và mũi 4 cho người trên 18 tuổi, tiêm mũi cơ bản cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi và mũi 3 cho trẻ từ 12 - dưới 18 tuổi, trong khi nhiều biến thể phụ lây lan nhanh đã xâm nhập cộng đồng khiến ca COVID-19 mới thời gian gần đây tăng nhanh.

Ca mắc COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế thúc đẩy nhanh tiêm vắc xin ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS - CoV-2

Thống kê này cho thấy số bệnh nhân nặng gia tăng trong thời gian gần đây. Tại các cơ sở điều trị cũng thống kê cho thấy nhiều bệnh nhân không tiêm đủ các mũi vắc xin theo hướng dẫn, thậm chí nhiều trường hợp chưa tiêm mũi nào. Tuần qua, nước ta ghi nhận gần 20.000 ca COVID-19 mới. Riêng trong ngày 27/8 Việt Nam ghi nhận 2.197 ca COVID-19, giảm 998 trường hợp so với 24 giờ trước đó. Trong ngày có 1 bệnh nhân tử vong. Hiện còn 161 bệnh nhân nặng đang điều trị.

Trước diễn biến gia tăng của ca mắc COVID-19, năm học mới đến gần, hôm qua (27/8) Bộ Y tế tiếp tục nhắc 4 bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19 các mũi 3 và mũi 4 cho đối tượng đã hướng dẫn. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã kí công văn về việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 gửi các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Công an, Quốc phòng và Thông tin truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố và các Viện Pastuer; Viện Vệ sinh dịch tễ. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường triển khai công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả. Cụ thể, hoàn thành sớm nhất việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, mũi 4 cho các đối tượng có chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoàn thành tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022, đặc biệt nhóm trẻ có nguy cơ cao (trẻ béo phì, mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch...).

Bộ Y tế cũng đề nghị các Bộ tiếp tục quán triệt và chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong toàn ngành, đảm bảo tiêm hết các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. UBND các tỉnh, thành phố và các Bộ báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao liên quan đến tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 về Bộ Y tế trước ngày 10/9 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đảm bảo cung ứng đủ vắc xin cho địa phương triển khai kế hoạch tiêm chủng. Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lí hướng dẫn, hỗ trợ, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các địa phương triển khai công tác tiêm chủng.

MỚI - NÓNG
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 26 đến hết ngày 27/9, khu vực Nam bộ có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.