Cá lồng trên sông Chu chết bất thường

TPO - Rạng sáng 16/3, nhiều hộ dân nuôi cá lồng trên sông Chu, đoạn qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) hốt hoảng, kêu khóc khi cá nuôi trong lồng bất ngờ nổi lên và chết hàng loạt không lâu sau đó.

Anh Nguyễn Văn Hồng (SN 1968), thôn Quảng Ích, xã Xuân Thiên cho biết: Từ rạng sáng ngày 16/3, trên mặt sông xuất hiện nhiều bọt trắng, nước có màu đen, mùi hôi chua. Ngay sau khi phát hiện nước sông có dấu hiệu bất thường, các hộ nuôi cá đã hô nhau di dời cá vào bờ. Tuy nhiên, do lượng cá nhiều, lại giữa đêm khuya nên người dân không kịp di dời hết cá vào bờ. Các gia đình phải đào hố ven sông, sử dụng nước sông lọc tạm qua lớp cát để thả cá đang còn thở vào.

Cá lồng trên sông Chu chết bất thường ảnh 1
Cá lồng trên sông Chu chết bất thường ảnh 2 Phát hiện nước sông Chu có mùi bất thường nhưng cá hộ nuôi cá không kịp vận chuyển cứu cá trong đêm
Anh Hồng cho biết thêm, thời điểm xảy ra sự việc, trong lồng cá của gia đình anh có hàng trăm con cá có trọng lượng khoảng 2-3 kg. Số cá chết đã được người dân địa phương đến thu gom, số còn lại đang yếu không biết có thể sống được không.
Cá lồng trên sông Chu chết bất thường ảnh 3 Nỗ lực đào hố ven sông để tạo môi trường sống cho số cá đang còn thở
Cá lồng trên sông Chu chết bất thường ảnh 4
Theo thống kê ban đầu của chính quyền địa phương thì tại thôn Quảng Ích 2, Quảng Phúc và Hiệp Lực, xã Xuân Thiên có 20 hộ dân nuôi cá lồng với tổng hơn 50 lồng nuôi. Hơn 4,5 tấn cá của các hộ nuôi tại địa phương bị chết bất thường. Sáng ngày 16/3, chính quyền địa phương, các ngành chức năng huyện Thọ Xuân và Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng đã có mặt tại khu vực có cá chết để nắm bắt tình hình và tìm hiểu nguyên nhân.
Cá lồng trên sông Chu chết bất thường ảnh 5
Cá lồng trên sông Chu chết bất thường ảnh 6 Chính quyền địa phương, ngành chức năng đã có mặt để thu mẫu nước, mẫu cá, xác định nguyên nhân vụ việc
Ông Lê Thọ Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thọ Xuân cho biết: “Từ 2 giờ sáng ngày 16/3, bắt đầu có hiện tượng cá chết. Sau khi nắm bắt được thông tin, chúng tôi đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra. Hiện ngành chức năng đang cho thống kê lại số lượng cá chết của các hộ nuôi cá ở xã Xuân Thiên và địa phương khác. Chỉ đạo các địa phương dọc tuyến sông Chu qua địa bàn sơ tán số cá lồng chưa bị thiệt hại. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra dọc tuyến sông Chu, lấy mẫu nước, mẫu cá để đưa đi xét nghiệm tìm nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm