Ca khúc 'Da Vàng' trở lại sau 38 năm

Ca khúc 'Da Vàng' trở lại sau 38 năm
TP - Ngày 31/3, lần đầu tiên sau 1975 các ca khúc Da Vàng nổi tiếng của Trịnh Công Sơn sẽ được trình bày tại Công viên Hồ bán nguyệt, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng trong chương trình kỷ niệm 12 năm ngày mất của nhạc sĩ.

> Công bố danh sách 8 ca khúc Da Vàng được cấp phép
> Nhạc sĩ trẻ hàng đầu VN cùng 'Gọi tên bốn mùa'

Các nghệ sĩ lần đầu tiên tập và biểu diễn ca khúc Da Vàng
Các nghệ sĩ lần đầu tiên tập và biểu diễn ca khúc Da Vàng.

Hơn 12 năm chờ đợi

Bởi nhiều lý do, cũng như một số ca khúc được sáng tác trước 1975 của các nhạc sĩ khác, nhiều nhạc phẩm phản chiến của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn một thời gian rất dài không được cấp phép biểu diễn. Dù đôi khi người ta vẫn nghe vang lên đâu đó những bài hát ấy trong các chương trình ca nhạc nhỏ, các quán cà phê.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết: “Trước khi mất một năm, chính tay anh tôi đã soạn danh sách 14 ca khúc phản chiến mà người ta thường gọi là ca khúc Da Vàng gửi xin cấp phép. Lúc đó anh muốn xin cấp phép để cho tôi hát ra một CD về các ca khúc này sau thời gian quá lâu không biểu diễn cho công chúng. Tiếc rằng anh tôi mất mà chúng tôi chưa nhận được hồi âm. Nhân tưởng niệm 12 năm ngày mất của anh tôi, gia đình lần đầu tiên có văn bản xin cấp phép cho các ca khúc này và 8 ca khúc đã được duyệt cấp phép”.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh
Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cho biết không chỉ gia đình mà bạn bè và người hâm mộ đều điện chúc mừng về sự kiện các ca khúc Da Vàng được cấp phép biểu diễn.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh kể: “Anh tôi rất yêu các ca khúc phản chiến của mình. Sống trong cảnh đất nước bị chia cắt, chiến tranh, anh ấy mong muốn người Việt Nam với nhau phải sống trong tình yêu thương, trong sự đoàn kết một nhà. Ước mơ lớn nhất của anh tôi là đất nước được hòa bình, Nam Bắc một nhà. Giờ đây các ca khúc của anh ấy được đến với công chúng hôm nay, giúp người thế hệ hôm nay hiểu anh Sơn hơn và hiểu hơn giá trị của hòa bình, thống nhất”.

Hồng Nhung, Thanh Lam khổ luyện

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn nhiều lần biểu diễn và dàn dựng chương trình nhạc Trịnh Công Sơn và là người được Trịnh Công Sơn rất yêu quý khi ông còn sống, nhưng chương trình Đóa hoa vô thường năm nay cũng là chương trình lần đầu tiên anh phối khí chỉ huy biểu diễn các ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn.

Nhà soạn nhạc Trần Mạnh Tuấn cho biết: “Tôi đã nghe nhiều lần các ca khúc Da Vàng và tôi thấy ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn hoàn toàn nằm trong tư tưởng sáng tác của nhạc sĩ, đó là những trăn trở ưu tư về thân phận của con người”.

Trần Mạnh Tuấn cho biết: “Tuy vậy, việc biểu diễn các ca khúc Da Vàng không hề đơn giản. Bởi dường như các ca khúc phản chiến chính là sự thăng hoa cao nhất của âm nhạc Trịnh Công Sơn. Từng nốt nhạc, từng câu từ trong tác phẩm đều chứa đựng những tình cảm và suy nghĩ của ông về đất nước, về con người”.

Diva Thanh Lam đã từ Hà Nội vào TPHCM trước một ngày so với kế hoạch của ban tổ chức để tập chương trình của các ca khúc Da Vàng kể từ năm 1975 khiến ban nhạc đã phát sinh thêm một buổi chiều để tập riêng cho chị.

Thanh Lam thể hiện một tinh thần làm việc rất nghiêm cẩn mặc dù chị cho biết, chị thể hiện các ca khúc của Trịnh Công Sơn rất nhuyễn và tràn đầy cảm xúc.

Nghệ sĩ “Bống” Hồng Nhung, ca sĩ được Trịnh Công Sơn rất yêu quý và viết tặng cô nhiều bài hát cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi hát các ca khúc phản chiến của anh Sơn”. Một quãng thời gian thật dài các ca khúc không được xuất hiện trên sàn diễn khiến diva chuyên hát nhạc Trịnh cũng cất công tập tới 4 buổi liền với ban nhạc Vĩnh Tâm cho các ca khúc Da Vàng.

Ca sĩ Hồng Nhung
Ca sĩ Hồng Nhung.

Thậm chí, chị nói với nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: “Tập kỹ lưỡng như thế này mà diễn chỉ một đêm thì thật phí”. Hồng Nhung vốn có tiếng là thường chỉ hát các ca khúc đã gắn với tên tuổi của mình, nhưng chị cũng rất say mê với các ca khúc phản chiến “cũ người mới ta” này.

Đức Tuấn hồi hộp

Ca sĩ Đức Tuấn miệt mài hát những ca khúc Da Vàng cho đêm diễn tưởng niệm 12 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn. Anh tâm sự: “Tôi rất yêu nhạc Trịnh, nhưng lần đầu tiên các nghệ sĩ trẻ chúng tôi biểu diễn các tác phẩm phản chiến nổi tiếng một thời, cảm giác không khỏi hồi hộp”.

Đức Tuấn có một so sánh thật thú vị: “Thế hệ trước hát nhạc Da Vàng nói lên tình yêu hòa bình, nhưng thời điểm đó lại chưa có hòa bình nên mọi người chưa hiểu hòa bình là gì. Thế hệ chúng tôi được lớn lên trong hòa bình thì lại không trải qua ký ức chiến tranh của thời kỳ ấy. Tuy vậy, dù thế hệ nào thì người nghệ sĩ cũng đều mong ước một cuộc sống hòa bình”.

 Thời gian làm cho tác phẩm Trịnh Công Sơn càng tỏa sáng và cho đến hôm nay chúng ta cũng vẫn hướng đến một cuộc sống hòa bình, nhân ái 

Nhạc sỹ Trần Tiến

Nhạc sĩ Trần Tiến, một nhạc sĩ cũng từng kinh qua những năm tháng chiến tranh nói: “Người ta nhắc tới Trịnh Công Sơn chính là nhắc tới các ca khúc phản chiến. Thế giới đã tôn vinh anh ấy là nhạc sĩ vì hòa bình”.

Trần Tiến nhận xét: “Anh ấy là người nhạc sĩ đích thực. Người nghệ sĩ đích thực thì luôn gắn bó với cuộc đời, phản ánh những nỗi niềm của con người trong thời đại của mình. Sống trong hoàn cảnh chiến tranh, anh Trịnh Công Sơn đã không quay lưng lại thực tế cuộc sống mà đã viết nhiều tác phẩm phản ảnh hiện thực ấy. Chúng tôi cũng vậy, trong cuộc chiến tranh gian khổ, chúng tôi cũng luôn mong ước đến ngày hòa bình thống nhất đất nước”.

Nhân sự trở lại của các khúc Da Vàng nổi tiếng một thời với đời sống âm nhạc hôm nay, Trần Tiến cho biết: “Hiện giờ nhiều sáng tác không gắn với cuộc sống của người dân, bởi vậy tác phẩm nhanh chóng bị quên lãng. Điều đó khác hẳn với những tác phẩm của Trịnh Công Sơn.

26.000 vé miễn phí

Năm nay là năm thứ 2 chương trình kỷ niệm ngày mất của Trịnh Công Sơn được tổ chức tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TPHCM. Chương trình tổ chức tối hôm nay, 31/3 có 26.000 vé được phát miễn phí.

Lãnh đạo Khu đô thị Phú Mỹ Hưng cho biết: “Qua chương trình này, Công ty Phú Mỹ Hưng muốn cùng hàng chục ngàn khán giả yêu mến nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ở khắp mọi miền đất nước làm một điều thật ý nghĩa để tri ân người nhạc sỹ tài hoa nhân ngày mất của ông. Đồng thời, Công ty cũng muốn tạo dựng một đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng và lành mạnh cho cộng đồng cư dân trong khu đô thị và người dân thành phố”.

Rút kinh nghiệm từ Đêm nhạc Trịnh năm 2012, năm nay, Phú Mỹ Hưng chuẩn bị trên 2.000 áo mưa, sẵn sàng “ứng chiến” với thời tiết. Ngoài ra, năm nay Phú Mỹ Hưng cũng tổ chức một khu ẩm thực, phục vụ cho khán giả Đêm nhạc. Khu ẩm thực này phục vụ bắt đầu từ 4h chiều đến hết đêm diễn. Bên cạnh đó, các công tác về an ninh trật tự, y tế, phòng cháy chữa cháy cũng được Phú Mỹ Hưng rất quan tâm và đảm bảo.

Ngoài đêm nhạc Trịnh, trong năm, Phú Mỹ Hưng tổ chức những chương trình nhằm đa dạng hóa đời sống văn hóa tinh thần của cư dân cũng như tạo thêm một điểm đến hấp dẫn cho người dân thành phố. Năm 2013, Phú Mỹ Hưng sẽ có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hướng đến cộng đồng. Gần nhất có thể kể đến là chương trình Quốc tế thiếu nhi, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 1/6/2013.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.