Cả hai bên đều tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Israel

Tấm biển vận động tranh cử tại Israel. Bên trái là hình ảnh ứng viên Benny Gantz, bên phải là đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu
Tấm biển vận động tranh cử tại Israel. Bên trái là hình ảnh ứng viên Benny Gantz, bên phải là đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu
TPO - Cả đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu và ứng viên Benny Gantz đều tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Israel vào hôm qua, mặc dù kết quả cho thấy, ông Netanyahu có khả năng tái đắc cử cao hơn, song vẫn phải thành lập chính phủ liên hiệp.

Với 97% số phiếu, Đảng Likud của đương kim Thủ tướng Netanyahu đã có thể thành lập chính phủ liên minh với Đảng Xanh Trắng trung lập của ứng viên Benny Gantz, với 35 ghế trong Quốc hội, website của Knesset (Quốc hội Israel) và truyền thông nước này cho hay. Thế nhưng, đương kim Thủ tướng mong muốn củng cố vững chắc vị trí để thành lập chính phủ liên hiệp với phe cánh hữu. Ba kênh truyền hình chính của Israel đã bình luận cuộc bầu cử này đem lại lợi thế lớn cho Đảng Likud.

Theo đó, Likud và các đồng mình sẽ chiếm 65/120 ghế tại Quốc hội, qua đó dọn đường cho ông Netanyahu tiếp tục trở thành Thủ tướng với nhiệm kỳ thứ năm, đồng thời trở thành vị Thủ tướng lâu năm nhất Israel.

"Đây là một đêm chiến thắng vang dội", vị Thủ tướng 69 tuổi phát biểu hùng hồn trước đám đông cử tri ủng hộ, trong một bài phát biểu kéo dài tới tận đêm muộn tại trụ sở Likud, trong khi báo trước rằng "một đêm dài và một ngày khả quan" trước ngày kết quả bầu cử được công bố chính thức.

Trong khi đó, ứng viên Benny Gantz cũng đã tuyên bố chiến thắng sau cuộc bầu cử vừa diễn ra, mà nhiều người nhận đinh, Đảng Xanh Trắng của ông sẽ giành thêm được nhiều ghế trong Quốc hội. Ông Gantz sau đó đã tuyên bố trước cử tri ở Tel Aviv rằng đảng của mình đã giành được nhiều ghế nhất, đồng nghĩa với việc sẽ được tham gia chính phủ nhiệm kỳ tới.

Hiện tại, không có đảng nào nắm toàn quyền lãnh đạo tại Quốc hội Israel, do đó việc thành lập một chính phủ liên hiệp, dự kiến sẽ mất một vài tuần, là biện pháp cuối cùng để quyết định chiến thắng. Ông Netanyahu đã giữ cương vị Thủ tướng từ năm 1996 đến năm 1999, và tái đắc cử từ năm 2009 cho đến nay, qua đó sẽ trở thành vị Thủ tướng lâu năm nhất Israel. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã đối mặt với nhiều cáo buộc, bê bối, trong đó có một số cáo buộc tham nhũng, lạm dụng tín nhiệm. Ứng viên còn lại, Benny Gantz, mong muốn rằng sẽ đạt được bước tiến mới trong tiến trình giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Palestine, song không trả lời hay bình luận gì về quốc gia đã nhiều năm tranh chấp với Israel này.

Theo Theo France24
MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.