Cá cực hiếm chết tức tưởi vì... người tắm tiên

Devils Hole pupfish - một trong những loài cá hiếm nhất thế giới. Ảnh: Carnivoraforum.
Devils Hole pupfish - một trong những loài cá hiếm nhất thế giới. Ảnh: Carnivoraforum.
Công viên quốc gia Death Valley và cảnh sát hạt Nye, bang Nevada – Mỹ đang điều tra vụ 1 người đàn ông say rượu “tắm tiên” ở khu nuôi cá Devils Hole pupfish – một trong những loài cá hiếm nhất thế giới - khiến 1 con phải lìa đời.

Theo điều tra của cảnh sát, 3 người đàn ông đã đột nhập vào khu nuôi cá Devils Hole pupfish của công viên quốc gia sau khi đi săn thỏ và uống rượu hôm 30/4. Họ có trang bị súng.

Camera quan sát cho thấy những người này nhảy qua hàng rào bảo vệ và bắn ít nhất 10 phát vào 2 ổ khóa cửa, 2 camera giám sát và bộ cảm ứng điện. Những kẻ đột nhập này còn dỡ bỏ dây cáp từ máy quay an ninh và phá hoại các thiết bị điện tử, đại diện công viên cho hay.

Sau đó, một người cởi bỏ quần áo rồi lội qua vùng nước nông của khu nuôi cá, giẫm đạp lên tảo và khuấy tung đất bẩn bên dưới. Hành động phá hoại trong lúc tắm tiên của người này không qua mắt được máy quay.

Sau khi thỏa sức vùng vẫy, 3 người đàn ông này còn “khuyến mãi” cho công viên 1 cái quần lót bẩn, 3 vỏ chai bia, bãi nôn và một con cá hiếm bị chết.

Cá cực hiếm chết tức tưởi vì... người tắm tiên ảnh 1 3 nghi can phá hoại. Ảnh: AP.

Nguyên nhân chính xác gây ra cái chết của con cá hiếm này vẫn chưa được xác định nhưng các nhà chức trách nghi ngờ việc này là do hành động đột nhập trên gây ra.

“Đoạn băng cho thấy nghi can đi trên vùng nước nông của hồ và có thể đã đạp trúng những con cá pupfish. Chúng vốn là loài sinh vật bơi chậm, hiền lành và không có kẻ thù tự nhiên” – một quan chức thuộc Công viên quốc gia Death Valley cho biết.

Ngoài ra, họ lo ngại rằng kẻ tắm tiên cũng dẫm nát trứng của cá pupfish khi tháng 4 và tháng 5 vốn là mùa sinh sản của loài cá này.

Cảnh sát đã tìm ra danh tính của 3 người đàn ông phá hoại trên, bao gồm Steven Schwinkendorf, Edgar Reyes và Trenton Sargent, đều sinh sống ở bang Nevada. Những người này dự kiến đối mặt một loạt cáo buộc, như sát hại sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng, phá hoại tài sản, đột nhập và hủy diệt môi trường sống...

Theo tính toán hồi tháng 4 của Công viên quốc gia Death Valley, chỉ còn khoảng 115 con cá Devils Hole pupfish trên thế giới. Loài cá màu xanh nhỏ bé này vốn là loài độc nhất vô nhị. Chúng có thể sống trong những môi trường khắc nghiệt vốn không tương thích với loài cá.

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm