Cá chết trắng sông Châu Giang

Cá chết trắng trên sông Châu Giang - Ảnh: Giang Nam
Cá chết trắng trên sông Châu Giang - Ảnh: Giang Nam
TP - Từ ngày 6/9, do ảnh hưởng ô nhiễm từ thượng lưu là sông Nhuệ, sông Châu Giang tại tỉnh Hà Nam chuyển màu nước đen kịt, cá chết nổi trắng sông, mùi hôi thối nồng nặc, người dân ở ven sông phản ảnh. 

Đến chiều 13/9, toàn bộ dòng chảy của sông Châu Giang, phân nhánh của sông Nhuệ chảy qua thị xã Duy Tiên và thành phố Phủ Lý của tỉnh Hà Nam, vẫn còn màu đen kịt, cá chết vẫn rải rác khắp mặt sông. Đặc biệt, ở khu vực sông thuộc các xã Tiên Phong, Tiên Hải, Tiên Sơn (Duy Tiên), Đinh Xá (Phủ Lý), nơi tập trung hàng trăm hộ dân nuôi cá quây trên sông, đều có tình trạng cá chết hàng loạt, đè lên nhau, chủ quây không kịp vớt khiến cả khu vực ven sông bị ám mùi cá chết nồng nặc.

Theo anh Nguyễn Văn Luận, một hộ dân nuôi cá ở khu vực sông thuộc làng Lê Xá, xã Tiên Sơn, từ hôm nước sông ô nhiễm, đổi màu đen, mỗi ngày có vài chục tấn cá chết, các chủ quây vớt không kịp, thiệt hại riêng ở đây lên đến hàng tỷ đồng. Các hộ dân đều nuôi theo kiểu tự phát nên khi xảy ra sự cố, không có cơ chế hỗ trợ, đền bù.

Theo anh Luận và người dân sống ven sông Châu Giang, mỗi năm, nước sông đổi màu ít nhất 3-4 lần đen kịt, hôi thối, do nước sông Nhuệ ô nhiễm chảy về. Người dân dù biết nhưng vẫn cố nuôi cá vì không có kế sinh nhai khác. Dọc con sông này có những làng chài tồn tại đã nhiều năm. Ngoài ra, do sông có vai trò tưới tiêu nên việc nước sông ô nhiễm còn ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp của các địa phương nằm ven sông.

Sở TN&MT Hà Nam xác nhận tình trạng ô nhiễm của sông Châu Giang. Những ngày qua, kết quả thử nghiệm của Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nam cho thấy, nước sông Châu Giang có độ kiềm yếu, bị nhiễm Amoniac nặng. Tại cầu Câu Tử (xã Tiên Sơn), Trung tâm đã lấy mẫu nước bề mặt kiểm tra, nồng độ Amoniac cao gấp 18 lần mức cho phép. Tuy nhiên, do tình trạng ô nhiễm xuất phát từ thượng nguồn là sông Nhuệ ô nhiễm nên Sở TN&MT nói riêng, tỉnh Hà Nam nói chung không có biện pháp khắc phục.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
TPO - Cứ vào dịp cuối năm, không khí tại các vườn đào tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại hết sức sôi động. Nhiều nông dân ở các tỉnh đổ về đây để làm công việc thời vụ, đánh gốc đào thuê. Khối lượng công việc lớn, vất vả nhưng bù lại, mỗi người có thể kiếm được cả tiền triệu mỗi ngày.