Cả ban giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'nhúng chàm' vụ gian lận điểm thi

Bị can Trần Xuân Yên - Phó GĐ Sở GD&ĐT (ảnh nhỏ).
Bị can Trần Xuân Yên - Phó GĐ Sở GD&ĐT (ảnh nhỏ).
TPO - Theo kết luận điều tra, bị can Trần Xuân Yến - Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La thừa nhận nâng điểm cho 13 thí sinh. Cơ quan điều tra cũng triệu tập ông Hoàng Tiến Đức - GĐ Sở và ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó GĐ Sở với tư cách là người liên quan nhưng cả hai ông này đều chỉ thừa nhận nhờ xem giúp điểm các thí sinh.

Giám đốc Sở nhờ xem điểm cho hàng loạt con cán bộ khác

Liên quan vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, về việc gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 tại tỉnh Sơn La, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố 8 bị can là cán bộ ngành giáo dục và công an cùng về tội danh.

Quá trình điều tra đã có 42 trường hợp là cha mẹ và người thân khác được triệu tập để làm rõ việc nhờ nâng điểm cho thí sinh. Qua đó xác định có 26 thí sinh (chiếm 62% trong tổng số 42 trường hợp) đăng ký xét tuyển vào các trường công an như: Học viện Cảnh sát, Học viện An ninh, Đại học PCCC.

CQĐT cũng triệu tập 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh hoặc qua người trung gian khác. Qua đó xác định, có 3 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin để nhờ nâng điểm thi, 13 trường hợp chỉ thừa nhận nhờ xem điểm trước.

Trong số những người trung gian, liên quan có ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La.

Cả ban giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'nhúng chàm' vụ gian lận điểm thi ảnh 1 Trụ sở Sở GD&DT Sơn La. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Theo kết luận điều tra, về nội dung nhận, chuyển danh sách thông tin cá nhân thí sinh, ông Hoàng Tiến Đức liên tục thay đổi lời khai. Ban đầu, Giám đốc Sở GD&ĐT thừa nhận trước khi chấm thi, có một số lãnh đạo các cơ quan trên địa bàn tỉnh, cán bộ thuộc Sở GD&ĐT và bạn bè ngoài xã hội có con em dự thi đã tìm gặp để chuyển thông tin cá nhân để nhờ xem trước kết quả.

Cụ thể, ông Đức nhận thông tin 8 thí sinh gồm:

1.     Thí sinh Nguyễn H.P, SBD 14000619 do ông Lê Văn Thời – chủ nhà hàng Sơn Hồng Phúc nhờ;

2.     Thí sinh Nguyễn Đ.A, SBD 14001279 được bố là ông Nguyễn Quang Việt – Cục trưởng Thuế tỉnh nhờ;

3.     Thí sinh Bùi T.N, SBD 14001545 được bố là ông Bùi Minh Hải  - Hạt Phó kiểm lâm huyện Mai Sơn nhờ;

4.     Thí sinh Dương Thị T.H, SBD 14001394 và Đào N.K, SBD 14001480 do ông Dương Đức Toàn – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư, xây dựng Tp Sơn La nhờ;

5.     Thí sinh Đỗ M.H, SBD 14001415 được bố là ông Đỗ Kim Quang – Giám đốc VNPT Sơn La nhờ;

6.     Thí sinh Nguyễn Y.K, SBD 14001479 và Trần Thị M.A, SBD 14001293 do ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng phòng Giáo dục THCS nhờ;

Sau khi tiếp nhận các thí sinh này, ông Hoàng Tiến Đức gọi cấp dưới là bị can Trần Xuân Yến – Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La đến phòng làm việc của mình. Tại đây, ông Đức đưa ông Yến 2 danh sách có thông tin cá nhân của 8 thí sinh nêu trên nhờ ông Yến xem giúp điểm thi.

Ông Hoàng Tiến Đức khai, biết việc gửi thông tin thí sinh nhờ xem điểm hộ là sai, vi phạm quy chế nhưng ông khẳng định không chỉ đạo cấp dưới thực hiện các sai phạm. Ông Đức cũng nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm.

Tuy nhiên, đến ngày 23/1/2019, ông Hoàng Tiến Đức thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung đã khai, cho rằng không nhận thông tin các thí sinh và không đưa danh sách này cho bị can Trần Xuân Yến.

Cả ban giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'nhúng chàm' vụ gian lận điểm thi ảnh 2 Căn phòng chứa tài liệu bài thi của các thí sinh trong trụ sở Sở GĐ&ĐT Sơn La. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Phó GĐ Sở nâng điểm hàng loạt thí sinh 

Cũng theo kế luận điều tra, ngày 28/6/2018 bị can Trần Xuân Yến – Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La với vai trò Tổ trưởng xử lý bài thi trắc nghiệm đã thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân nhận giúp sửa bài thi nâng điểm cho 13 thí sinh. Trong đó, bị can Yến nhận thông tin 8 thí sinh từ ông Hoàng Tiến Đức nhờ nâng điểm (5 thí sinh nâng lên 27 điểm, 3 thí sinh nâng lên thành 24 điểm).

Cùng ngày, Trần Xuân Yến nhận thông tin 4 thí sinh từ ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng Phòng GD THCS nhờ nâng điểm. Trong đó, 3 thí sinh nhờ nâng thành 27 điểm, 1 thí sinh nhờ nâng thành 26 điểm.

Ngoài ra, bị can Trần Xuân Yến cũng nhận nâng điểm cho 3 thí sinh khác để đạt từ 24 – 27 điểm.

Một Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT khác là ông Nguyễn Duy Hoàng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 có con gái là Nguyễn H.C cũng tham dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào trường Đại học Sư phạm 1 Hà nội. Trước thời gian chấm thi, ông Hoàng đến phòng làm việc của cấp dưới cung cấp thông tin cá nhân của con gái để nhờ bị can Nguyễn Thị Hồng Nga xem giúp điểm thi.

MỚI - NÓNG
TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19
Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?
TPO - TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm; nhưng là thời điểm vừa đủ để ngành chức năng đánh giá dịch bệnh. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định tăng cấp hay giảm cấp…

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...
 TAND tỉnh Đắk Nông

Từ vụ lập khống 57 hồ sơ xét xử: Lộ nhiều bất cập về nhân sự ngành tòa án Đắk Nông

TPO - Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Đắk Nông thừa nhận, để xảy ra vụ tòa huyện làm khống 57 hồ sơ có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, có nguyên nhân thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên, công chức thiếu kinh nghiệm, năng lực còn hạn chế, có lúc duy tình trong thực hiện nhiệm vụ công.