Bưu điện Việt Nam bị tấn công mã độc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng sớm ngày 4/6 xảy ra cuộc tấn công mã độc vào hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) khiến hệ thống này bị gián đoạn hoạt động. Đơn vị chủ quản đang tiến hành khắc phục sự cố.

Ngày 4/6, việc truy cập vào website Tổng công ty Bưu điện Việt Nam không thể thực hiện.

Theo đơn vị này, vào 3h10 cùng ngày, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty bị tấn công bất hợp pháp (ransomware - tống công mã độc tống tiền), gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các hoạt động liên quan đến dịch vụ Bưu chính chuyển phát. Các dịch vụ Tài chính bưu chính, Hành chính công và phân phối hàng hóa vẫn hoạt động bình thường.

Ngay khi phát hiện sự cố, Bưu điện Việt Nam đã kích hoạt kịch bản hành động, bám sát theo hướng dẫn của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong đó có việc ngắt kết nối các hệ thống công nghệ thông tin để cô lập sự cố và bảo vệ dữ liệu. Do vậy, các website (có chứa “vnpost.vn” trong tên miền) và các ứng dụng liên quan sẽ tạm thời bị gián đoạn trong thời gian khắc phục sự cố.

Bưu điện Việt Nam bị tấn công mã độc ảnh 1

Bưu điện Việt Nam bị tấn công mã độc tống tiền hôm nay. Ảnh minh hoạ.

Bưu điện Việt Nam cho biết, đang làm việc với các cơ quan chức năng và phối hợp với các tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam để nỗ lực xử lý, khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng.

Tấn công mã độc tống tiền trên thế giới cũng như ở Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp. Trong năm 2023, thế giới ước tính thiệt hại tới 8.000 tỷ USD bởi các cuộc tấn công mạng (tương đương gần 21 tỷ USD mỗi ngày). Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 9.500 tỷ USD vào năm 2024. Cứ sau 11 giây lại có một tổ chức trên toàn cầu bị tấn công bằng Ransomware. Đồng thời, có hơn 353 triệu người đã bị ảnh hưởng do vi phạm dữ liệu với chi phí trung bình toàn cầu của một vụ vi phạm dữ liệu lên tới 4,45 triệu USD.

Theo các chuyên gia, nhờ sự giúp sức của trí tuệ nhân tạo (AI), hoạt động tấn công và phòng chống tấn công mạng ngày càng tinh vi, phức tạp. AI hiện nay được sử dụng để tự động tìm kiếm lỗ hổng bảo mật, hỗ trợ các chiến dịch tấn công và phòng thủ, đồng thời mở ra các mặt trận mới trong các cuộc chiến trên không gian mạng. Ví dụ như AI được sử dụng để kiểm soát các mạng máy tính bị nhiễm mã độc, mạng bonnet để tổ chức các cuộc tấn công liên hoàn, nhắm vào các tổ chức, nhất là hệ thống quan trọng của các quốc gia, doanh nghiệp.

Năm 2023, một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng bị tấn công mã độc gây gián đoạn dịch vụ, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của hệ thống, gây thiệt hại nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG