Burlak - 'Quái vật lưỡng cư' chinh phục Bắc Cực

Burlak - 'Quái vật lưỡng cư' chinh phục Bắc Cực
Để phục vụ cho công cuộc chinh phục Bắc Cực cũng như các khu vực xa xôi khác của Nga, những kỹ sư của nước này đã thiết kế một phương tiện chuyên chở 6 bánh xe có thể đi trên mọi địa hình mang tên Burlak (Hauler)

Chiếc off-roader này dài 7 mét và có thể mang 10 nhà thám hiểm di chuyển trên bất cứ loại địa hình nào. Tương tự như xe chiến đấu bộ binh BTR-60, Burlak không "ngán" bất cứ loại địa hình nào. Với 6 bánh xe cỡ lớn nó có thể mang được trọng tải khoảng 3 tấn.

Ở dưới nước, chiếc xe sử dụng chân vịt để di chuyển, các nhà thiết kế cũng gia tăng lớp vỏ ở mũi xe giành cho trường hợp hoạt động ở các vùng nước có băng tuyết.

Chiếc xe có lớp vỏ cách nhiệt và mang sẵn một nhà bếp, nhà tắm cùng nhiều tiện nghi khác. Người lái có thể tiếp cận với tất cả các hệ thống  của xe và động cơ có từ ca bin của mình. Thiết kế cho phép tài xế có thể sửa chữa một vài trục trặc mà không phải ra khỏi xe.

Burlak - 'Quái vật lưỡng cư' chinh phục Bắc Cực ảnh 1
Burlak - 'Quái vật lưỡng cư' chinh phục Bắc Cực ảnh 2

Hãng Automotive Transarctic Expedition được thành lập năm 2009 bởi kỹ sư Aleksey Makarov, là cha đẻ của Burlak. Ông Makarov cho biết, thiết kế của Burlav lấy cảm hứng từ chuyến đi ô tô đến Bắc Cực bởi loại xe Yemelya.

Hiện Burlak đang thử nghiệm ở mũi Chelyuskin thuộc Nga và điểm cực bắc lục địa tại đảo Taymyr.  Nếu thành công, chiếc Burlak thứ 2 sẽ được đưa đến trạm địa cực của Nga ở quần đảo Severnaya Zemlya vào năm 2017 và từ đó nó sẽ bắt đầu làm nhiệm vụ ở Bắc Cực vào năm 2018.

Theo Theo Công An Nhân Dân
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.