Buôn bán 1 tấn heroin, lãi chẳng đáng bao nhiêu

Buôn bán 1 tấn heroin, lãi chẳng đáng bao nhiêu
Đó là lời khai của các bị cáo trong vụ buôn bán, vận chuyển 1 tấn heroin đang được xét xử tại Phú Thọ. Có thể, họ chỉ là  “vật thí” của những “cao thủ” khác?

Ngày 19/7, HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo xung quanh những hành vi buôn bán, vận chuyển ma túy. Chi tiết khiến những người quan tâm đến phiên tòa phải nghi ngờ: Lời khai của các bị cáo cho thấy tiền lãi từ việc buôn ma túy rất “khiêm tốn”.

Bị cáo Giàng A Hua khai, mỗi lần sang Lào mua heroin, y mang khoảng 60 triệu đồng (tiền Việt), mang về nước bán chỉ thu lãi khoảng 1,4 - 2 triệu đồng. Thậm chí có lần không lãi đồng nào. Gia dình Hua vẫn thiếu ăn quanh năm .

Bị cáo Lê Văn Cường cũng vậy. Gần 14 bánh heroin Cường trao bán cho các đối tượng, tiền để thực hiện mỗi phi vụ lên đến hàng chục triệu đồng nhưng y chỉ thu lãi trên dưới 1 triệu đồng (tổng cộng lãi 40 triệu đồng) và Cường... đã ăn tiêu hết!

Bị cáo Lê Văn Toàn, từ năm 2002 đến tháng 11/2003 đã “đi” trót lọt 20 vụ (hơn 5 kg heroin, 300 viên hồng phiến), lãi lời cũng... ăn hết. (Toàn khai có mang 20 triệu đồng lên Hòa Bình để chạy tội cho đồng bọn).

Không hơn gì các đối tượng trên, bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Mỹ sau 2 lần mang 3 bánh heroin từ Mộc Châu về Nam Định, thị thu lãi 6 triệu đồng. Rồi thị cùng người tình đi nhà nghỉ, ăn tiêu đến... sạch túi!

Bị cáo Hoàng Thị Thái vốn xuất thân từ người bán thịt lợn, thị ham cờ bạc mà liêu xiêu nợ nần rồi quăng thân đi buôn ma túy. Trong 1 năm (2002 - 2003), thị đã 18 lần “đi lại” với Kim Văn Phương mua bán gần 6 bánh heroin để rồi nợ Phương hơn 100 triệu đồng, số lãi lời thì “không đáng kể” và “chưa mua sắm được gì cho gia đình”...

Buôn bán 1 tấn heroin, lãi chẳng đáng bao nhiêu ảnh 1
Bị cáo Hoàng Thị Thái

Tại Tòa, mọi người chú ý một cô gái trẻ khá xinh, mắt đờ đẫn nghe xử án. Đó là vợ của Kim Văn Phương. Cô đến TP.Việt Trì mong gặp chồng sau 2 năm xa cách. Những giọt nước mắt muộn màng của cô không thể rút lại cái khoảng cách nghiêm khắc giữa dãy ghế dành cho bị cáo và thân nhân gia đình.

Cô kể, Phương từng đi học ĐH Thể dục - Thể thao được 2 năm, rồi đua đòi chơi bời mà bỏ học. Bố nghiện thuốc phiện, em trai thì bị chết vì bệnh đường ruột, Phương chán đời mà lao vào buôn cái chết trắng.

Cô không ngăn được chồng. Cô cũng chưa từng thấy Phương mang về nhà nhiều tiền bao giờ. Số tiền hàng trăm triệu đồng như trong cáo trạng nêu, theo cô, có lẽ Phương chỉ là người vay chạy, cầm hộ người khác để đi tìm mua ma túy.

Cô khóc thật nhiều và bàng hoàng nghĩ tới cái án cao nhất mà Phương có thể phải gánh chịu. 2 năm qua, cô nói dối đứa con rằng “Bố đi cai thuốc lá, rồi bố sẽ về”. Tại Tòa, cô không dám gặp luật sư bảo vệ quyền lợi cho chồng mình, vì “em chẳng biết nói gì với luật sư nữa. Chỉ mong chồng em thành khẩn để hưởng khoan hồng...”. Giờ cô vẫn ở với bố mẹ chồng (bố chồng nghiện thuốc phiện) ở Thanh Trì (Hà Nội), cặm cụi với góc quán thợ may nhỏ bé kiếm tiền nuôi con...

Hai người phụ nữ mặc đồ trang phục dân tộc Mông khép nép dưới phòng xử án. Đó là vợ của Pùa A Chư và Pùa A Chứ. Chứ được coi là “tổng đại lý” ma túy của đường dây này. Vợ của Chư giúp PV Tiền phong phiên dịch cho vợ của Chứ. Nhà Chứ bây giờ rỗng tuếch. Con nhỏ gửi bà nội để vợ Chứ bắt xe về TP.Việt Trì thuê nhà trọ theo dõi tòa.

“Nhà hết tiền rồi, Chứ mang tiền về rồi lại mang đi, giờ chỉ biết đi làm nương thôi...” - Người phụ nữ Mông nghẹn ngào. Họ sẽ ở lại đây đến khi tòa kết thúc.

Vợ của bị cáo Triệu Nhất Tráng đến gặp PV, cũng nước mắt ngấn lên: “Anh Tráng chạy xe ôm chỉ đủ mua rau cỏ hằng ngày. Đã thấy anh ấy nhiều tiền trong túi bao giờ đâu! Tiền nuôi con, tôi bán chè lo lấy. Hồi công an đến nhà, có gì đâu mà thu giữ...”.

Tất cả những phụ nữ ấy đáng thương hơn đáng giận? Quả như lời Trung tá Nguyễn Đình Lập - Phó Phòng PC16 Công an Phú Thọ, cán bộ Ban chuyên án - nói, gia đình họ hầu như không có tài sản gì đáng giá, xem ra những bị cáo này chỉ là  “vật thí” của những “cao thủ” khác.

Trao đổi với PV Tiền phong ngày 19/7, Trung tá Ngô Đại Tuấn - Trưởng Phòng PC17 Công an Phú Thọ - cho biết: Trong giai đoạn 2 của vụ án đã có 30 đối tượng bị bắt. Còn hơn chục đối tượng khác đã bị Công an phát lệnh bắt.

Toàn bộ vụ án, đến nay lượng ma túy bị thu giữ đã hơn 1 tấn. Khoảng cuối năm nay sẽ kết thúc giai đoạn 2 và đưa ra xét xử tiếp. Vừa qua, Công an đã bắt giữ một cán bộ Bộ đội Biên phòng có liên quan.

Hơn 1 tấn heroin nhưng không có vụ mua bán nào diễn ra tại Phú Thọ, cũng không dính tới người nào quê Phú Thọ. Kim Văn Phương chỉ là kẻ chuyên buôn bán, vận chuyển heroin từ Sơn La về, chưa phải là kẻ cầm đầu thực sự.

MỚI - NÓNG