Chiều 17/10, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ, sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường này từ ngày 4/10.
Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - cho biết, sau hơn 5 năm đàm phán, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam, trở thành loại trái cây thứ 7 được phép xuất khẩu vào Mỹ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.
Sự kiện công bố yêu cầu nhập khẩu bưởi Việt Nam vào Mỹ chiều 17/10. |
Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS).
Đặc biệt, để xuất khẩu chính ngạch, trái bưởi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm; được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Đồng thời, cần loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói và phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả.
Các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Trường hợp không tuân thủ, lô hàng có thể bị từ chối nhập khẩu, tiêu hủy hoặc xử lý lại nếu có biện pháp kỹ thuật phù hợp. Vùng trồng có liên quan sẽ bị tạm dừng xuất khẩu để điều tra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục.
Để triển khai chương trình xuất khẩu bưởi sang Mỹ, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết sẽ phối hợp với các bên liên quan tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu và điều kiện nhập khẩu bưởi vào Mỹ.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, Mỹ có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.
Việt Nam có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn/năm, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền như bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha trồng bưởi, với sản lượng khoảng 369.000 tấn/năm... Do đó, đây là cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và trái bưởi tươi nói riêng tiếp cận thị trường Mỹ.