Bước đột phá mới trên thị trường

Bước đột phá mới trên thị trường
TP - Ngày 13/11/2008, chỉ sau 9 ngày  thực hiện điều chỉnh lãi suất cho vay theo khung lãi suất cơ bản mới,  Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố thông tin tiếp theo về việc tiếp tục điều chỉnh lãi suất cho vay.
Bước đột phá mới trên thị trường ảnh 1
Lần thứ 7 liên tiếp, BIDV lại đi đầu trong hạ lãi suất. Ảnh: Phạm Yên

Đây là đợt điều chỉnh lãi suất cho vay lần thứ 7 liên tiếp của BIDV trong vòng 4 tháng trở lại đây với các mức lãi suất được coi là  thấp nhất  trên thị trường hiện nay.

Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình giảm lãi suất cho vay của BIDV với những  mức lãi suất và tiêu chí  áp dụng được coi là khá hấp dẫn và rất thiết thực đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Ông Trần Bắc Hà – Chủ  tịch HĐQT BIDV cho biết: Việc hạ lãi suất cho vay lần này là bước đi tiếp theo  trong việc  thực hiện gói giải pháp kích thích sản xuất kinh doanh của BIDV.

Đây đồng thời là một động thái cụ thể của BIDV nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng của Chính phủ trong giai đoạn hiện nay là: chủ động ngăn ngừa suy thoái kinh tế, kích thích sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ, chia sẻ thiết thực cho các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, ở lần hạ lãi suất này, BIDV không chỉ áp dụng các mức lãi suất  hấp dẫn đối với các khoản vay mới từ 17/11/2008 mà còn áp dụng đối với cả các khoản vay đã ký Hợp đồng tín dụng nhưng chưa giải ngân hoặc đang giải ngân.

Đồng thời BIDV cũng đang khẩn trương xem xét cơ cấu nợ một cách thận trọng theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN, tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ở các lĩnh vực: sắt thép, xi măng, năng lượng,  phân bón, gỗ, cà phê, cao su, lúa gạo.

Thời điểm áp dụng lãi suất cho vay đột phá mới của BIDV sẽ bắt đầu từ thứ hai tuần tới, 17/11/2008, áp dụng đối với cả hai loại tiền: VND và USD. Đối với cho vay bằng nội tệ, mức giảm là 1%/năm tương ứng với từng đối tượng so với mức lãi suất mà BIDV công bố hôm 4/11/2008, trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 15%/năm đồng loạt đối với tất cả khách hàng.

Riêng mức lãi suất ngắn hạn tối đa là 14%/năm sẽ được BIDV áp dụng đối các khách hàng sản xuất kinh doanh các sản phẩm, mặt hàng có thị trường tiêu thụ ổn định; trực tiếp sản xuất tạo ra sản phẩm thiết yếu cho nền kinh tế như: năng lượng, xăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, thuốc chữa bệnh…; các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Các khoản vay tài trợ xuất khẩu và các khoản vay thu mua lúa gạo phục vụ xuất khẩu. Lãi suất cho vay trung dài hạn tối đa được BIDV  áp dụng là 15,8%/năm.

Đối với  cho vay ngắn hạn  bằng USD, mức giảm là 0,5%/năm tương ứng với từng đối tượng so với mức đang áp dụng công bố hôm 4/11/2008. Áp dụng chung cho tất cả các đối tượng khách hàng, kể các khoản vay có thực hiện nghiệp vụ hoán đổi tiền tệ chéo (CCS), thời hạn cho vay đến 3 tháng: 5%/năm, thời hạn cho vay từ trên 3 tháng đến 6 tháng: 5,5%/năm.

BIDV quyết định bổ sung 3.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu, ưu tiên các doanh nghiệp thực hiện thu mua lương thực xuất khẩu, các doanh nghiệp đã có hợp đồng xuất khẩu từ nay đến cuối năm.

Gói giải pháp trên 30 nghìn tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của BIDV đã bắt đầu phát huy tác dụng. Dự kiến mức giải ngân đến 31/12/2008 đạt 3 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, lắng nghe tín hiệu của doanh nghiệp, thị trường, chủ động hạ lãi suất cho vay để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bạn hàng, phân loại khách hàng để áp dụng các mức lãi suất hấp dẫn thiết thực luôn được BIDV tuân thủ và thực hiện. 

Chính sách tín dụng theo các chương trình, đối tượng này của BIDV thời gian qua đã được các khách hàng đánh giá tích cực. Đây cũng là hoạt động để giữ nguyên các cam kết với khách hàng theo các chương trình đã triển khai, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay, đồng thời điều chỉnh lãi suất cho vay phù hợp hơn với diễn biến thị trường, khẳng định rõ chính sách tín dụng của BIDV.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).