Bùng phát xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Nhiều công trình vi phạm hoành tráng “vô tư” xây dựng trên địa bàn xã Bát Tràng.
Nhiều công trình vi phạm hoành tráng “vô tư” xây dựng trên địa bàn xã Bát Tràng.
TP - Hàng loạt công trình xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp, vi phạm quy hoạch xảy ra trên địa bàn xã Đa Tốn, Đông Dư, Bát Tràng, Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) không được ngăn chặn kịp thời khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.

Cụm công nghiệp “chui” 5 ha

Theo phản ánh của người dân xã Đa Tốn, thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện hàng chục công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, đặc biệt là vị trí đắc địa trên tuyến đường Hà Nội- Hưng Yên.

Tại dự án “Cải tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển kinh tế, kết hợp dịch vụ” rộng hơn 10.000m2 do Cty TNHH đường Hà Nội- Hưng Yên làm chủ đầu tư, được xác định có 8/12 công trình xây dựng không đúng phương án được duyệt, trong đó có một công trình xây gạch đỏ kiên cố cao hơn 2 tầng nằm sát đường Hà Nội- Hưng Yên.

Cách đó chừng 200m, khu nhà trưng bày sản phẩm do Cty CP Kinh doanh & Phát triển thương mại Sông Hồng nằm trên diện tích phân xưởng Việt Hưng trước đây, từng nhiều lần bị đình chỉ thi công. Thanh tra xây dựng đã lập biên bản công trình xây dựng không phép. Đến ngày 16/10/2016, chủ đầu tư tiếp tục cho người vào thi công nhiều hạng mục vi phạm. Văn bản chấp thuận của huyện Gia Lâm ban hành tháng 11/2016 chỉ cho phép chủ đầu tư xây dựng công trình kết cấu tạm gồm: Cột thép, vì kèo thép, mái tôn, trần thạch cao dễ di chuyển. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý thay thế hệ thông cột thép bằng cột bê tông kiên cố, dựng 140m2 mái vẩy. 

Tại thôn Cung Đình, xã Đình Xuyên, từ nhiều năm qua đã hình thành một Cụm công nghiệp “chui” rộng khoảng 50.000m2 (5ha) với hàng chục nhà xưởng quy mô lớn. Theo phản ánh của người dân, khu nhà kho, nhà xưởng sản xuất ván ép trên đều nằm trên đất nông nghiệp được giao cho người dân theo Nghị định 64/CP.

Tuy nhiên, từ gần 10 năm nay, một số người đã thuê lại của người dân để dựng nhà xưởng, một số hộ dân cũng tự ý xây dựng nhà xưởng sản xuất. Trao đổi với PV, đại diện Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) Gia Lâm xác nhận khu nhà xưởng tại thôn Cung Đình, xã Đình Xuyên đều có nguồn gốc đất nông nghiệp hình thành từ nhiều năm trước chưa được xử lý. Điều đáng nói, khu nhà xưởng hoành tráng này nằm rất gần trụ sở UBND xã Đình Xuyên nhưng vẫn dễ dàng “qua mặt” chính quyền.

Tại xã Bát Tràng, theo Quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch được Sở QHKT phê duyệt tháng 3/2016, Trung tâm sản xuất làng nghề Bát Tràng thuộc diện bị khống chế về mật độ và quy mô các công trình xây dựng. Cụ thể, Khu ki-ốt bán hàng và thương mại dịch vụ:  Thửa đất có ký hiệu từ k1 đến k35 mật độ xây dựng 100%, số tầng xây dựng khống chế 1 tầng; Tại thửa đất có ký hiệu: TTCN 10 mật độ xây dựng 48%, số tầng xây dựng khống chế 3 tầng…”.

 Nhưng trong khi triển khai, Trung tâm sản xuất làng nghề bị “biến tướng” với nhiều nhà cao tầng, biệt thự kiên cố phá vỡ quy hoạch. Trong đó, có nhiều biệt thự quy mô lớn. Huyện Gia Lâm đã tiến hành thanh tra trách nhiệm của UBND xã Bát Tràng trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trách nhiệm của HTX Dịch vụ tổng hợp Bát Tràng trong việc quản lý Cụm công nghiệp làng nghề Bát Tràng. Tuy nhiên, đến nay vi phạm chưa được xử lý dứt điểm.

Chính quyền làm ngơ?

Hầu hết các công trình vi phạm nêu trên đã được TTXD phát hiện và lập biên bản. Dự án “Cải tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển kinh tế, kết hợp dịch vụ”, ông Đào Phong Hải, Tổ trưởng TTXD xã Đa Tốn cũng khẳng định đã nhiều lần ký văn bản đình chỉ thi công. Nhưng đến nay công trình vi phạm vẫn chưa bị xử lý, còn chủ đầu tư vẫn hối hả hoàn thiện.

Đối với Khu nhà trưng bày sản phẩm do Cty CPKD & Phát triển thương mại Sông Hồng làm chủ đầu tư việc UBND xã Đa Tốn và Đội TTXD không xử lý kiên quyết nên khi huyện Gia Lâm chấp thuận phương án xây dựng kết cấu cột, khung thép tạm thì công trình đã hoàn thiện với hệ thống khung bê tông cốt thép. Trong báo cáo gửi UBND huyện Gia Lâm tháng 3/2017, chủ tịch xã Đa Tốn khẳng định sẽ yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ những hạng mục vi phạm, nhưng đến nay sự quyết liệt vẫn thể hiện trên “giấy”.

Với những công trình vi phạm quy hoạch tại Trung tâm sản xuất làng nghề tập trung xã Bát Tràng, Thanh tra huyện Gia Lâm đã có kết luận, kiến nghị biện pháp xử lý công trình vi phạm, xử lý tập thể và cá nhân liên quan. Thậm chí, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trực tiếp chỉ đạo xử lý từ tháng 7/2016, nhưng đến nay vi phạm vẫn tồn tại.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn May, Chủ tịch xã Bát Tràng cho biết, sau khi phát hiện sai phạm khu Trung tâm sản xuất làng nghề đã được giao cho BQL Dự án huyện quản lý. Hiện BQL đang xây dựng quy chế quản lý, trong đó có phương án xử lý công trình vi phạm đang tồn tại.

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

'Cứu vãn' biệt thự cổ theo từng tòa nhà

'Cứu vãn' biệt thự cổ theo từng tòa nhà

TPO - Quanh vấn đề bảo tồn công trình, biệt thự Pháp cổ, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, để được như xưa thì không còn khả năng, chỉ nên tính tới việc “cứu vãn” từng toà nhà, nếu như nó có giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc chứ không nên giữ tất cả.
Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án 'ma', phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

Bà Rịa-Vũng Tàu lại nở rộ dự án 'ma', phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

TPO - Hàng loạt khu đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu được quảng cáo rầm rộ như 38 Láng Dài, Khu nhà ở sinh thái Đất Đỏ, Khu dân cư Phước Long Thọ, Khu phố trọ triệu phú 2, Đại Dương Xanh… đều là dự án “ma”. Pháp lý dự án chỉ là phân lô hộ lẻ trên đất trồng cây lâu năm, đất công viên, đất giao thông.
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình

Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình

TPO - Dù tỉnh Hòa Bình vào cuộc chấn chỉnh, công khai các dự án “ma”, dự án chưa đủ điều kiện “bán lúa non”. Tuy nhiên, thời gian qua, tại địa phương này vẫn nở rộ dự án bán “chui” biệt thự, liền kề khi chưa được phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.