Bùng phát dịch Nipah, 10 người chết ở Ấn Độ

​ Y tá Lini Puthussery đã qua đời vì nhiễm virus Nipah (BBC/Twitter).
​ Y tá Lini Puthussery đã qua đời vì nhiễm virus Nipah (BBC/Twitter).
TP - Ít nhất 10 người đã chết khi dịch Nipah bùng phát ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ.

BBC cho hay, hai người khác có phản ứng dương tính với loại virus này đang trong cơn nguy kịch. 40 người bị buộc phải cách ly với cộng đồng sau khi có người thiệt mạng vì nhiễm dịch. Điều nguy hiểm Nipah rất khó phát hiện. Các triệu chứng bao gồm sốt, buồn nôn và đau đầu. Tỷ lệ tử vong của loại dịch bệnh này là 70% và chưa có vaccine phòng trừ. Virus Nipah có thể lây từ động vật sang người. Đây là một trong 10 loại dịch bệnh xếp vào dạng đặc biệt chú ý của  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chính quyền địa phương đã thực thi nhiều biện pháp khẩn cấp để kiểm soát tình hình ở Kozhikode, nơi có người chết vì dịch. Trong số những người chết, có ba thành viên của một gia đình. Một y tá chăm sóc các bệnh nhân này cũng nhiễm bệnh và qua đời.

Lini Puthussery, mẹ của hai đứa con, đã viết giấy gửi chồng khi cô phải vào phòng cách ly ở bệnh viện, ghi: “Em không nghĩ sẽ được gặp lại anh. Em xin lỗi. Hãy chăm sóc các con”. Bức thư được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Theo các chuyên gia, loài dơi chuyên ăn trái cây là vật chủ của virus Nipah. Các nhân viên y tế nói họ tìm thấy dơi chết trong giếng nước của gia đình có ba người chết ở quận Kozhikode.

Nipah là gì?

Theo WHO, Nipah là một loại dịch bệnh mới phát sinh, virus này có thể truyền từ động vật sang người. Ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào năm 1999 trong một lần bùng phát bệnh viêm não và hô hấp ở những người chăn nuôi lợn hay có tiếp xúc với lợn ở Malaysia và Singapore. Có gần 300 vụ lây nhiễm, hơn 100 người chết. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh, hơn 1 triệu con lợn bị tiêu hủy, gây thiệt hại lớn cho Malaysia.

Để ngăn ngừa virus Nipah, WHO khuyên tránh tiếp xúc với lợn ốm hoặc dơi ở những vùng có dịch, không uống nước chà là tươi (là loại trái cây yêu thích của dơi). Khi bị nhiễm virus, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau đầu, sốt, chóng mặt, khó thở, mất phương hướng và dẫn đến bất tỉnh trong vòng 244-48 giờ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

TPO - Bộ Y tế cho biết cả nước hiện có gần 6.000 bệnh nhân đang điều trị tại 106 cơ sở y tế. Trong số này có 3.283 có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 107 ca tiên lượng nặng, 138 ca nặng phải thở ôxy, 39 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập và 12 ca nguy kịch phải đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Hiện có 5 bệnh nhân tiên lượng nguy cơ tử vong cao.