Bụng đói khiến vợ chồng dễ xung đột

Với nhiều cặp vợ chồng, để hạ hỏa tranh cãi không cần tới gặp các chuyên gia tâm lý mà chỉ cần đi vào bếp. Bởi việc hạ đường huyết dễ khiến người ta mất khả năng kiểm soát cảm xúc tiêu cực.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ, đói có thể là thủ phạm dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 107 cặp vợ chồng có thời gian kết hôn trung bình là 12 năm và tìm thấy có sự liên hệ giữa mức độ đường huyết và cảm giác muốn chống lại người bạn đời.

Tiến sĩ Brad Bushman (ĐH Ohio) cho biết: “Chúng tôi biết rằng có sự liên hệ giữa khả năng tự kiểm soát và nồng độ đường trong máu. Lượng đường trong máu càng giảm thì người ta càng khó kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của bản thân". Để kiểm tra lý thuyết này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những con búp bê và một trò chơi máy tính.

Bụng đói khiến vợ chồng dễ xung đột ảnh 1

Cụ thể, trong 21 đêm liền, các cặp vợ chồng đo sự bất bình của họ đối với nhau bằng cách chọc kim vào những con búp bê, vốn đại diện cho người bạn đời của họ. Sau đó, trước khi kết thúc cuộc nghiên cứu này, đôi vợ chồng sẽ thi đấu với nhau trong một trò chơi trên máy tính. Người chiến thắng sẽ có cơ hội “tra tấn” người thua bằng những âm thanh khó chịu, giống như tiếng máy khoan răng của nha sĩ hay tiếng cào móng tay lên bảng gỗ.

Cả hai giai đoạn của nghiên cứu này đã chứng minh một điểm duy nhất: Khi lượng đường trong máu của một người thấp hơn so với bình thường, họ có nhiều khả năng hành động một cách hung hăng. Đó chính là thời điểm mà những con búp bê bị đâm nhiều nhất và đối tác của họ phải chịu các âm thanh the thé nhiều nhất.

Tiến sĩ Nathan DeWall (ĐH Kentucky) bổ sung, nghiên cứu này cho biết việc kiểm soát bản thân cũng như kiểm soát xung động đòi hỏi năng lượng như thế nào, trong khi năng lượng thường cạn kiệt khi chúng ta sắp chết đói. Khi thiếu năng lượng, chúng ta thường có xu hướng làm những việc đáng tiếc, ví dụ làm tổn thương những người mà mình yêu quý.

Các chuyên gia tình yêu tuy không tham gia nghiên cứu nhưng cũng thừa nhận, cái đói có thể ảnh hưởng tồi tệ đến cảm xúc của mỗi người. "Đói là một trong nhiều yếu tố khách quan có thể gây ra tâm trạng thất vọng và tính khi thất thường", tiến sĩ Scott Weltzer, Giám đốc chương trình Hỗ trợ Các mối quan hệ lành mạnh cho biết. Ông nói thêm rằng hiện tượng này thậm chí còn rõ ràng hơn trong các mối quan hệ thân thiết, chẳng hạn mối quan hệ vợ chồng.

"Căng thẳng trong hôn nhân tương tự như một sợi dây cao su và đói có thể là động lực khiến nó bật tanh tách. Bởi khi ở bên cạnh những người thân yêu chúng ta thường ít chế ngự cảm xúc, và ở nhà thì dễ đá thúng đụng nia hơn ở nơi làm việc".

Rõ ràng nếu vợ chồng bạn thường xuyên gây hấn, một chiếc bánh quy không thể giải quyết được tất cả vấn đề. Tuy nhiên, nghiên cứu này một lần nữa khẳng định dạ dày rỗng có thể dẫn đến xung đột thường xuyên trong hôn nhân và việc duy trì lượng đường trong máu phù hợp, lành mạnh có thể giúp chúng ta tránh được việc giận dỗi, cãi cọ với những người mà chúng ta yêu thương.

Vậy cách tốt nhất để tăng khả năng kiểm soát cảm xúc tiêu cực và giảm tranh cãi là gì? Carbohydrate tinh chế trong bánh kẹo... không phải là câu trả lời, bởi các loại thực phẩm như vậy có thể dẫn đến việc tăng lượng đường nhanh chóng và làm giảm cơ hội hòa bình của bạn. Thay vào đó, bạn nên chọn các loại trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, đây là những cách lành mạnh hơn giúp giữ lượng đường huyết ổn định, khiến bạn không rơi vào trạng thái vừa đói vừa bực.

Nếu vợ chồng bạn có một chủ đề nhạy cảm nào đó cần bàn bạc với nhau, tốt nhất hãy chờ đến sau khi ăn tối.

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG