Bức xúc học phí, phụ huynh trường AIS Saigon gửi đơn cầu cứu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) ở TPHCM
Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) ở TPHCM
TPO - Ngày 21/4, 7 phụ huynh đại diện cho hơn 300 phụ huynh có con đang học ở Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đã gửi đơn đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ để cầu cứu về việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch bệnh COVID-19.

Ngoài kêu cứu đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đơn còn gửi đến Chủ tịch UBND TPHCM, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM và Ban lãnh đạo Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon).

Trong đơn cầu cứu, phụ huynh AIS Saigon cho biết: "Trong gần nửa niên khóa vừa qua, tất cả phụ huynh, học sinh chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để hỗ trợ nhà trường thực hiện việc dạy và học online, tuy nhiên, phương pháp chưa được thẩm định và công nhận dẫn đến lo ngại về chất lượng, hiệu quả và các tác động tiêu cực của nó đến học sinh. Đối với một số bậc học từ cấp 2 trở lên, việc học online có thể có phần nào tác dụng. Nhưng đối với học sinh mầm non hay lớp 1, lớp 2 thì việc học online hoàn toàn vô nghĩa khi mà các bé chưa được phép hoặc không biết sử dụng thành thạo máy tính bảng hay điện thoại thông minh thì không thể tham gia vào quá trình học tập online. Từ thực tế quan sát và giúp đỡ con em mình học online, chúng tôi nhận thấy phương pháp dạy và học online mà trường AIS Saigon đang triển khai chỉ đơn giản là phương pháp giao bài và nộp bài trực tuyến..."

Theo các phụ huynh, mặc dù có rất nhiều bất cập và tính hiệu quả kém của phương pháp học online nhưng trường AIS Saigon vẫn thu đủ học phí. Cụ thể, ngày 06/4 nhà trường đã ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020-2021 nhưng không hề đề cập đến việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh học online.

Sau nhiều phản ánh của phụ huynh, ngày 17/4 trường AIS Saigon ra thông báo về các mức hoàn trả học phí theo bậc học. Theo đó, mức hoàn trả học phí cho các lớp mầm non là 20%, các lớp tiểu học là 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo số ngày học online kèm theo điều kiện phụ huynh phải tiếp tục cho con em theo học tại trường AIS Saigon.

Bức xúc học phí, phụ huynh trường AIS Saigon gửi đơn cầu cứu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ảnh 1
 
Bức xúc học phí, phụ huynh trường AIS Saigon gửi đơn cầu cứu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ảnh 2

 Đơn cầu cứu của phụ huynh trường AIS Saigon gửi đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và các cơ quan chức năng

Tuy nhiên, theo các phụ huynh, mức hoàn phí này vẫn không thể chấp nhận bởi dạy trực tuyến và học trực tiếp hoàn toàn khác xa nhau, chưa kể các khoản như tiền xe đưa đón, tiền ăn không sử dụng nhưng vẫn không được trả lại, phụ huynh muốn được hoàn phí phải tiếp tục học ở trường…

Ngoài ra, các phụ huynh còn cho biết họ đã nhiều lần gửi mail, liên hệ trường yêu cầu có cuộc họp để làm việc song không được nhà trường đáp ứng.

Trước những bức xúc trên, các phụ huynh đã phải gửi đơn cầu cứu đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND TPHCM, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM và Ban lãnh đạo Trường Quốc tế Úc để yêu cầu hoàn trả học phí trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch bệnh COVID-19 diễn ra trong năm học 2019-2020

Theo các phụ huynh, họ yêu cầu trường AIS Saigon phải hoàn trả học phí cho khoảng thời gian trường tạm nghỉ do dịch bệnh theo qui định như sau:

-        Đối với các lớp mầm non và Y1, Y2, Y3, Y4: tỷ lệ hoàn trả học phí là 70% tổng số học phí tính theo số ngày học online.

-        Đối với các lớp từ Y5 đến Y13: tỷ lệ hoàn trả học phí là 50% tổng số học phí tính theo số ngày học online.

-        Hoàn trả 100% các khoản thu ngoài học phí như: xe đưa đón, các lớp học ngoại khóa.

Ngoài ra, phụ huynh còn yêu cầu trường AIS Saigon giảm học phí năm học 2020-2021 20% học phí cho các bậc học trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 được khống chế và trường khai giảng theo đúng lịch trình…

Trước đó, liên quan đến vấn đề học phí online mùa dịch, phụ huynh Trường Quốc tế Dân lập Việt Úc cũng đã gửi đơn kiến nghị đến Chủ tịch UBND TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM. Đến hiện tại Trường Quốc tế Dân lập Việt Úc đã hủy các thông báo thu học phí trước đó và xin phụ huynh thêm thời gian để đưa ra hướng giải quyết hợp lý.

Liên quan đến sự việc này, ngày 15/4, PV Tiền Phong đã gọi điện thoại cho ông Roderich Crouch, Tổng Hiệu trưởng AIS Saigon và được ông yêu cầu gửi mail đến trường để trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, gần 1 tuần trôi qua, PV vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía nhà trường.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
TPO - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan việc lập, thẩm định và phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời nối lưới tại tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2016 - 2020.
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
TPO - Sau khi Báo Tiền Phong đăng bài “Để doanh nghiệp tự mua ruộng làm xưởng, huyện cấp phép vượt thẩm quyền”, Công ty TNHH Công nghiệp Huarong (Công ty Huarong, có vốn đầu tư của người Trung Quốc) có văn bản yêu cầu báo "gỡ ngay" bài viết. PV báo Tiền Phong nhiều lần liên hệ làm việc nhưng công ty này không hợp tác...