'Bức tường thép' trên biên giới

Lãnh đạo BĐBP Lạng Sơn tiễn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về nước tại ga Đồng Đăng, tháng 3/2019 (ảnh nhỏ); Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị và ĐVTN địa phương tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới (ảnh lớn). Ảnh: PV
Lãnh đạo BĐBP Lạng Sơn tiễn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về nước tại ga Đồng Đăng, tháng 3/2019 (ảnh nhỏ); Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị và ĐVTN địa phương tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới (ảnh lớn). Ảnh: PV
TP - Là một trong 3 tập thể của toàn lực lượng biên phòng được Bộ Quốc phòng tôn vinh điển hình cấp toàn quân giai đoạn 2014-2019, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hữu Nghị được ví như “bức tường thép” trên biên giới xứ Lạng.

Căng mình CHỐNG tội phạm

Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 3.971m, có 19 cột mốc Quốc giới và 2 cửa khẩu quốc tế (cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị và cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng, Lạng Sơn). Những năm qua, Đồn Hữu Nghị đã bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép…

Giai đoạn 2014-2019, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 82 vụ án hình sự các loại. Mới đây, ngày 4/8, tại khu Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, tổ công tác của đồn đã giải cứu thành công một bé trai sơ sinh bị các đối tượng mua bán người đang trên đường đưa sang tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.  

Về công tác trao trả, tiếp nhận các trường hợp tội phạm, vi phạm pháp luật ở Việt Nam và Trung Quốc, đại úy Hà Trọng Dược, Trạm trưởng Trạm Biên phòng CKQT Hữu Nghị cho biết, từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã tiến hành trao trả 41 lần với hơn 500 công dân Trung Quốc bị công an nước này truy nã hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam; tiếp nhận 65 lần với hơn 600 công dân Việt Nam từ phía Trung Quốc.

Gần đây nhất, đại úy Dược cùng đồng đội trực tiếp trao trả 395 đối tượng người Trung Quốc và 57 thùng tang vật trong đường dây cờ bạc lớn ở Khu đô thị Our City (Hải Phòng) tại CKQT Hữu Nghị vào ngày 1/8. Đây là lần trao trả đối tượng vi phạm pháp luật có số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên biên giới Lạng Sơn, với đoàn xe chở đối tượng và tang vật lên tới 15 chiếc. Các phương án đề phòng bất trắc xảy ra đều được lực lượng biên phòng và các đơn vị phối hợp lên kế hoạch tỉ mỉ, không để xảy ra sự cố gì.  

“Khó khăn lớn nhất đối với chúng tôi trong lần trao trả này là hành khách hai bên biên giới vẫn được xuất nhập cảnh bình thường trong quá trình dẫn giải, bàn giao đối tượng cho phía Trung Quốc. Trời hôm đó lại đổ mưa tầm tã do ảnh hưởng của bão số 3, trao trả xong, chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm vì không có sự cố nào xảy ra”, đại úy Dược nói.

Xây dựng hình ảnh Việt Nam thân thiện

Tháng 2/2019, cả thế giới dõi về Hà Nội - nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Trên biên ải Lạng Sơn, những người lính biên phòng CKQT Hữu Nghị đã trầm mình trong sương giá để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho cuộc đón, tiễn chưa từng có tiền lệ đối với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và đoàn tùy tùng sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự hội nghị.

Thượng tá Vương Quang Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị kể: Giữa tháng 2, đồn nhận thông báo từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lạng Sơn đón đoàn công tác của UBND tỉnh lên khảo sát khu vực ga Đồng Đăng. Kể từ lúc này, mọi công tác chuẩn bị được triển khai gấp rút nhưng cũng hoàn toàn bí mật. Gần 600 cán bộ, chiến sĩ của BĐBP Lạng Sơn và Đồn Hữu Nghị được huy động ứng trực tại các vị trí trọng yếu, trong đó từ điểm nối ray biên giới tới ga Đồng Đăng có 14 tổ chốt chặn. Riêng khu vực sân ga, đã có tới 11 tổ công tác của biên phòng làm nhiệm vụ trong vùng lõi cùng với 3 khu vực vùng đệm do các lực lượng khác đảm nhiệm. Thời gian quá gấp rút, toàn bộ bàn ghế trong phòng khách của đồn được UBND tỉnh trưng dụng đưa tới nhà ga để phục vụ công tác đón tiếp lãnh đạo hai nước trong quá trình đón, tiễn. Phòng khách của đồn cũng trở thành nơi đặt Sở chỉ huy phía trước do Phó Tư lệnh BĐBP Lê Đức Thái từ Hà Nội lên trực tiếp chỉ huy và thiết lập đường dây nóng với Cục Tác chiến Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP…     

“Đêm 25 đến sáng 26/2 - thời điểm đón chuyến tàu của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên đến Việt Nam, thời tiết mưa rét khiến lực lượng chốt chặn rất vất vả. Cả đêm hôm trước, lãnh đạo Bộ Chỉ huy và lãnh đạo đồn dầm mưa đi kiểm tra từng chốt, động viên anh em làm nhiệm vụ. Để chống lạnh và giữ gìn sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này, chúng tôi còn phải chuẩn bị cả dầu gió, cao Sao vàng, trà gừng cho anh em”, thượng tá Thắng nhớ lại.

 Những đóng góp của lực lượng biên phòng nói chung và Đồn Hữu Nghị nói riêng trong sự kiện lịch sử này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương ngay sau đó. Tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/2019) Thủ tướng trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất cho lực lượng biên phòng.

Trong hai ngày 14 và 15/8, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị sơ kết và tôn vinh 203 điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019). Trong số 84 tập thể được tôn vinh lần này, Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị thành lập ngày 10/3/1959, hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang; 8 năm liên tục là đơn vị Quyết thắng (2011-2018); tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh 6 năm liền (2013-2018).

MỚI - NÓNG