Bức tử rừng giáp ranh Gia Lai-Đắk Lắk: Điều tra, xử lý phá rừng Tây Nguyên

Những khúc gỗ to chưa bị đưa khỏi Khu BTTN Ea Sô
Những khúc gỗ to chưa bị đưa khỏi Khu BTTN Ea Sô
TPO - Ông Đỗ Xuân Dũng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết, đầu tuần tới sẽ cùng Chi cục Kiểm lâm vùng IV, đại diện Cục Kiểm lâm có buổi họp với Hạt kiểm lâm, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Ea Sô họp bàn phương án giải quyết dứt điểm nạn phá rừng giáp ranh giữa Khu BTTN Ea Sô (Ea Kar, Đắk Lắk) với huyện Krông Pa (Gia Lai).
Bức tử rừng giáp ranh Gia Lai-Đắk Lắk: Điều tra, xử lý phá rừng Tây Nguyên ảnh 1

Cây rừng bị đốn hạ, xẻ ngay tại chỗ

Theo đó, Đoàn sẽ đi khảo thực địa, yêu cầu Ban quản lý Khu BTTN Ea Sô báo cáo chi tiết thực trạng hiện nay của rừng. Các bên liên quan lập các phương án phối hợp, hỗ trợ lực lượng kiểm lâm, chủ rừng truy quét lâm tặc, trả lại bình yên cho khu bảo tồn.

Bức tử rừng giáp ranh Gia Lai-Đắk Lắk: Điều tra, xử lý phá rừng Tây Nguyên ảnh 2

Những bìa gỗ còn sót lại sau vụ phá rừng

Theo Ban quản lý Khu BTTN Ea Sô, từ năm 2017 đến cuối năm 2019, đơn vị đã phát hiện, xử lý 78 vụ phá rừng với 96 đối tượng. Đặc biệt, tháng 9/2019, trong lúc tuần tra tại tiểu khu 618, lực lượng kiểm lâm khu BTTN Ea Sô phát hiện 13 đối tượng dùng cưa máy khai thác gỗ trái phép. Kết quả giám định của Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, cây gỗ các đối tượng cắt hạ là Giáng Hương (nhóm gỗ IIA), tổng khối lượng gỗ thiệt hại hơn 1,7 m3.

Bức tử rừng giáp ranh Gia Lai-Đắk Lắk: Điều tra, xử lý phá rừng Tây Nguyên ảnh 3

Gốc cây bị đốn hạ không thương tiếc

Đại diện Hạt kiểm lâm Krông Pa (Gia Lai) cho biết thêm, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã bắt được 4 vụ vận chuyển lâm sản trái phép ở vùng giáp ranh Khu BTTN Ea Sô, tổng số gỗ lậu các loại thu giữ được lên đến gần 20 m3. Những năm vừa qua, dù lực lượng chức năng 2 tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai phối hợp truy quét lâm tặc phá rừng tại Khu BTTN Ea Sô, nhưng khu vực này vẫn là điểm nóng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Bức tử rừng giáp ranh Gia Lai-Đắk Lắk: Điều tra, xử lý phá rừng Tây Nguyên ảnh 4

Những chiếc xe độ chế dùng để vận chuyển gỗ khỏi rừng

“Chúng tôi sẽ cử người đi điều tra, xác minh việc có hay không cán bộ kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Dũng nói thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là 4 trong số 17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh: Nhật Minh

17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội

TP - 100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức sáng 16/4 đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương (T.Ư) được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Trong danh sách ứng cử cả T.Ư và địa phương có 17 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 Bí thư Trung ương Đảng.
Nhà máy vôi nước Long Thọ dưới thời Pháp thuộc (ảnh tư liệu chụp năm 1922)

Long Thọ trăm năm một cuộc dời

TP - Long Thọ - nhà máy xi măng lâu đời, với hơn 100 năm tồn tại, bắt đầu cuộc chuyển dời vĩnh viễn ra khỏi không gian đô thị Huế. Đó là cuộc “thiên di” theo ý nguyện nhân dân bấy nay vì lý do môi trường, nhưng cũng là mối quan tâm của nhiều người bởi nơi đây là một phần của lịch sử xứ Huế.
Việt Nam tiếp tục tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch. Ảnh: Như Ý

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới rất lớn

TP - “Nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Trong khi đó, nước ta vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ngày 16/4.
Bí thư huyện Lắk Võ Ngọc Tuyên (đeo cà vạt) trò chuyện với các đại biểu, nhà đầu tư

Nhiệt huyết của ông Bí thư huyện nghèo

TP - Sau hơn một năm thi trúng tuyển chức danh Bí thư Huyện ủy Lắk (Đắk Lắk), ông Võ Ngọc Tuyên tiếp tục hiện thực hóa chương trình hành động của mình, kêu gọi được nhiều tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp đầu tư vào địa phương. Ngay trong ngày đầu tiên xúc tiến đầu tư, ít nhất 3 tập đoàn, doanh nghiệp đã cam kết đầu tư dự án, tổng vốn hơn 1.300 tỷ đồng.