Bức ảnh gây tranh cãi của Tổng thống Nga Putin với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock coi bức ảnh chụp chung mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là một thách thức đối với NATO.

Theo RT, bức ảnh được chụp hôm 19/7 trong chuyến thăm Iran của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong ảnh, ông Putin đứng cạnh Tổng thống Iran - Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ba nhà lãnh đạo nắm tay nhau và mỉm cười.

Bức ảnh gây tranh cãi của Tổng thống Nga Putin với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Bức ảnh của 3 nhà lãnh đạo tại Iran. Ảnh: Sputnik

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild được công bố ngày 23/7, Ngoại trưởng Baerbock cho biết bà “không thể hiểu nổi” bức ảnh này, “đặc biệt là từ quan điểm của một thành viên NATO”.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng lại “đi chệch hướng so với các quốc gia thành viên khác khi chọn lập trường trung lập trong cuộc xung đột Ukraine”. Nhìn chung, NATO coi Nga là một mối đe dọa.

“Nói một cách nhẹ nhàng thì việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trong bức ảnh này là một thách thức”, bà Baerbock nói.

Theo ý kiến của nữ ngoại trưởng, bức ảnh chứng minh tầm quan trọng của việc “sát cánh với các đối tác có giá trị”, những người “không chỉ tin tưởng mà còn đứng lên bảo vệ các quy tắc quốc tế”.

Các cuộc đàm phán 3 bên ở thủ đô Tehran của Iran đã được tổ chức vào đầu tuần này trong khuôn khổ Tiến trình Hòa bình Astana được Mátxcơva, Ankara và Tehran khởi động hồi năm 2017 nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho xung đột ở Syria.

Tại Iran, Tổng thống Nga Putin cũng đã tổ chức các cuộc hội đàm song phương với 2 người đồng cấp. Trong đó, vấn đề được đề cập đến trong hầu hết các cuộc hội đàm là tình hình ở Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ - cùng Liên Hợp Quốc – đóng vai trò trung gian trong việc đàm phán thỏa thuận giữa Nga và Ukraine về xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen. Thỏa thuận, được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gọi là "ngọn hải đăng của hy vọng” đã được ký ngày 22/7 tại Istanbul với sự hiện diện của ông Erdogan.

Theo RT
MỚI - NÓNG