Bữa cơm phụ nữ tự quản

Các chị trong Chi hội phụ nữ phòng Tham mưu Sư đoàn 324 thực hiện bữa cơm tự quản tại bếp ăn Sư đoàn bộ.
Các chị trong Chi hội phụ nữ phòng Tham mưu Sư đoàn 324 thực hiện bữa cơm tự quản tại bếp ăn Sư đoàn bộ.
TP - Những năm qua, các hội viên Chi hội phụ nữ Phòng Tham mưu (Sư đoàn 324, Quân khu 4) không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà còn tổ chức nhiều hoạt động như bữa cơm phụ nữ tự quản, bát nước công sở, bát nước thao trường, khâu áo chiến sỹ và giúp nhau “giữ lửa” hạnh phúc gia đình…

Mặc dù chưa có tiếng kẻng thông báo đến giờ làm việc nhưng đến ngày thực hiện bữa cơm phụ nữ tự quản của Hội Phụ nữ, các hội viên có mặt rất sớm, người tranh thủ cân gạo, cân thực phẩm và ghi chép sổ sách, người quét dọn vệ sinh, lau chùi nhà ăn, nhà bếp, xoong nồi, bát đũa… không khí làm việc rộn ràng, khẩn trương. Tuy mỗi chị ở một đơn vị, công việc không giống nhau nhưng về đây đều chung một nhiệm vụ: Chế biến “cơm ngon, canh ngọt”. Theo trung tá Trần Vinh Quang, Trưởng ban Hành chính, Phòng Tham mưu, bữa cơm phụ nữ tự quản nằm trong chế độ tiêu chuẩn hàng ngày, tuy nhiên dưới bàn tay khéo léo các hội viên đã cải tiến, chế biến món ăn trở ngon hơn, hấp dẫn hơn phục vụ cán bộ, chiến sỹ.

Thượng úy chuyên nghiệp Cao Thị Hải Sơn, nhân viên tổng đài Tiểu đoàn 18 Thông tin cho biết: “Để tham gia bữa cơm phụ nữ tự quản, tôi phải dậy sớm cho các con ăn, rồi đưa đến trường lúc đó mới vào đơn vị. Mỗi lần tham gia các chị em vui lắm, tự hào được góp một phần công sức của mình đảm bảo bữa ăn ngon cho bộ đội, có sức khỏe học tập, công tác”.

Đến thăm tổ chế biến thực phẩm, các chị đang thái thịt, cắt rau thoăn thoắt, điêu luyện, ai cũng làm việc chăm chỉ. Chị Nguyễn Thị Quang, tay làm miệng hát. Chị Quang kể: “Tôi biết hát dân ca ví, dặm từ khi tuổi trăng tròn, hồi nhỏ được nghe bà và mẹ hát mà “say” lúc nào không hay. Cứ mỗi dịp gặp nhau là tôi hát tặng mọi người. Những năm qua phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của hội sôi nổi lắm”.

“Thông qua những bữa cơm phụ nữ tự quản, bên cạnh việc đảm bảo cơm chín, nước sôi, chúng tôi còn tranh thủ hướng dẫn các chiến sỹ nuôi quân những bí quyết trong chế biến thực phẩm và cách nấu các món mới”, chị Quang nói.

“Giữ lửa” hạnh phúc gia đình

Thượng úy chuyên nghiệp Bùi Thị Thanh Thùy, nhân viên Bảo mật, Phòng Tham mưu, Chủ tịch Hội Phụ nữ chia sẻ: Đơn vị tôi làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nên cán bộ, chiến sỹ hầu hết xa gia đình. Vì thế nên hội muốn tổ chức những bữa cơm phụ nữ tự quản để cán bộ, chiến sỹ đơn vị cảm thấy ấm áp như bữa cơm gia đình, đồng thời đây cũng là dịp các chị em gặp nhau động viên, chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm trong việc “giữ lửa” hạnh phúc gia đình và nuôi dạy con cái”.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Hoàng Duy Chiến, Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn 324 cho biết: Toàn sư đoàn số lượng chị em phụ nữ không nhiều, hầu hết làm nhiệm vụ chuyên môn như nuôi quân, bảo mật, trực thông tin, và phần lớn các chị con còn nhỏ, kinh tế gia đình khó khăn, nhiều chị chồng công tác xa nhà, xa ông bà nội ngoại nên trong quá trình công tác gặp nhiều khó khăn. Nhưng các chị biết cách sắp xếp việc chung, việc riêng khoa học, luôn nỗ lực, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nuôi con ngoan, học giỏi. Thông qua bữa cơm phụ nữ tự quản, chất lượng nuôi quân của đơn vị ngày càng được nâng lên, vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng; đồng thời đây là dịp để đối chứng với định lượng bữa ăn hàng ngày nên chế độ tiêu chuẩn bộ đội luôn được đảm bảo.

Mặc dù chưa đến giờ ăn nhưng việc chuẩn bị đã xong, các món ăn phong phú, chế biến thơm ngon, trưng bày đẹp mắt...

Bên cạnh hoạt động bữa cơm phụ nữ tự quản, Hội Phụ nữ còn có mô hình bát nước công sở, bát nước thao trường, khâu áo chiến sỹ, câu lạc bộ phụ nữ yêu thích và bảo tồn các làn điệu hát ru, hát dân ca, tổ chức sinh nhật đồng đội. Từ nguồn vốn vay của sư đoàn các hội viên đã đầu tư vào chăn nuôi, cải thiện đời sống và phát triển kinh tế gia đình. Những hoạt động trên đã góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ Sư đoàn 324 phát huy truyền thống, đảm đang - sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhân ái, sẻ chia giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc - bền vững” cùng các phong trào “Phụ nữ Quân đội tích cực học tập, lao động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm