BSC: Chứng khoán có cơ hội trở lại trên 1.000 điểm

Thị trường đang kiểm tra đáy cũ, và có xu hướng tích lũy lại để chờ tin tức mới.
Thị trường đang kiểm tra đáy cũ, và có xu hướng tích lũy lại để chờ tin tức mới.
Ở kịch bản tích cực, VN-Index sau khi biến động mạnh vào nửa đầu tháng 7, kiểm tra ngưỡng 1,000 điểm vào nửa sau tháng 7, duy trì đà tăng điểm trở lại đến giữa tháng 8. 

Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo phân tích triển vọng thị trường.

BSC đã chỉ ra các nhân tố ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 7 và quý III/2018. Cụ thể, liên quan đến thông tin vĩ mô, GDP quý 2/2018 tăng 6,79%, đóng góp vào mức tăng trưởng 7,08% trong 6 tháng đầu năm và cũng là mức cao nhất kể từ năm 2011.

BSC cũng nhận định động lực tăng trưởng của Việt Nam vẫn được duy trì. Mặt bằng lãi suất ổn định, tỷ giá có xu hướng tăng trong tháng 6 những vẫn đang được kiểm soát tốt. Lợi nhuận của các doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng trên 20% trong năm nay và cùng với mức giảm giá sâu của cổ phiếu sẽ mở ra cơ hội cho hoạt động đầu tư cơ bản…

BSC đánh giá, việc ổn định vĩ mô sẽ níu chân nhà đầu tư nước ngoài, hỗ trợ cho TTCK, qua đó thực hiện được các mục tiêu cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và từ đó góp phần ổn định tỷ giá.

Ngoài ra, giá dầu thô tăng mạnh và hiện đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 sẽ tác động tích cực tới nguồn thu quốc gia cũng như giá cổ phiếu dầu khí.

Song BSC cũng chỉ ra các thông tin không tích cực có thể tác động đến thị trường như: Xu hướng thắt chặt tiền tệ và tăng lãi suất bảo vệ đồng nội tệ; Khả năng FED tăng lãi suất thêm 0,25% vào kỳ họp tháng 9; Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng.

Các kịch bản của VN-Index trong thời gian tới 

Theo BSC, chỉ số VN-Index giữ mức trên 1,000 điểm trong nửa đầu tháng 6, suy yếu và tích lũy quanh mức 960 điểm vào cuối tháng 6. Những thông tin tiêu cực từ thế giới, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trên sàn chứng khoán ở một số thời điểm và việc thiếu thông tin hỗ trợ khiến nhà đầu tư giao dịch thận trọng và thanh khoản của thị trường giữ ở mức thấp.

Tỷ giá là điểm sáng là yếu tố giữ dòng vốn ngoại. Khối ngoại vẫn mua ròng trong quá trình cơ cấu danh mục và tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu mới niêm yết. Hoạt động này tuy không hỗ trợ cho thị trường nhưng về tổng thể trạng thái mua ròng của khối các nhà đầu tư này vẫn được duy trì.

Thị trường đang kiểm tra đáy cũ, và có xu hướng tích lũy lại để chờ tin tức mới. 

Kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp sẽ là thông tin hỗ trợ thu hút nhà đầu tư trong ngắn hạn. Thị trường có cơ hội tạo đáy và tăng trở lại trên 1,000 điểm, dù vậy các yếu tố từ thế giới là ẩn số cho khả năng thu hút dòng tiền và giúp thị trường hồi phục. Hoạt động đầu tư cơ bản có lợi thế trước khả năng thị trường phân hóa ở thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý II và khi dòng tiền chưa cải thiện.

Ở kịch bản tích cực, VN-Index sau khi biến động mạnh vào nửa đầu tháng 7, kiểm tra ngưỡng 1,000 điểm vào nửa sau tháng 7, duy trì đà tăng điểm trở lại đến giữa tháng 8. Đà tăng điểm không kéo dài và xu hướng điều chỉnh sẽ diễn ra vào tháng 9. Thanh khoản cải thiện nhờ lực cầu khối ngoại và dòng tiền nhà đầu tư nội, dù vậy thị trường sẽ phân hóa cao. VN-Index sẽ tích lũy quanh 1,000 điểm và đường trung bình động SMA200.

Ở kịch bản tiêu cực, VN-Index chỉ tích cực đến giữa tháng 8 và tiếp tục giảm điểm khi thị trường hết thông tin hỗ trợ và khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu. VN-Index quay lại kiểm tra các vùng đáy ngắn hạn và có khả năng rơi xuống dưới 900 điểm khi các cổ phiếu bluechips suy yếu mạnh.

Theo Theo Nhà đầu tư
MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.

Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi

TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.