Brazil đối diện cơn ác mộng hậu World Cup 2014

Brazil phải đối mặt với nhiều vấn đề hậu World Cup
Brazil phải đối mặt với nhiều vấn đề hậu World Cup
TPO - Chính phủ Brazil kì vọng World Cup 2014 giống như liều thuốc an thần cho người dân nước này mải mê ‘ăn bóng đá, ngủ bóng đá’ để quên đi những lo toan thường nhật. Nhưng với những thất bại khủng khiếp của vũ đoàn samba, nó đã trở thành cơn ác mộng thực sự.

Trước khi World Cup 2014 diễn ra, người dân Brazil đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình bất mãn với chính phủ bởi đã bỏ ra số tiền khổng lồ (15 tỷ USD) để tổ chức trong khi nền kinh tế nước này khủng hoảng nghiêm trọng, an sinh xã hội xuống đến mức thấp nhất từ trước tới nay.

Nhưng giới chức vẫn tin rằng ở một quốc gia yêu bóng đá đến cuồng nhiệt như xứ Samba thì mọi chuyện sẽ tạm yên khi trái bóng Brazuca lăn trên các sân cỏ.

Nhưng niềm tin của các tín đồ túc cầu giáo xứ vàng xanh không được đội bóng của họ đáp lại. Brazil thua không tưởng 1-7 trước Brazil ở bán kết và 0-0 trước Hà Lan ở trận tranh giải ba. Những kết quả này chắc khác nào cơn địa chấn khi nó tái hiện lại thảm họa lịch sử năm 1950 khi Brazil mất chức vô địch ngay trên sân nhà Maracana.

Những bức xúc vì thế mà bùng phát dữ dội. Những cuộc biểu tình thậm chí biến thành bạo động đã nổ ra giữa những người dân quá khích với cảnh sát các địa phương.

Ngay cả khi World Cup đang diễn ra tại nhiều thành phố trên toàn Brazil vẫn diễn ra những cuộc biểu tình với các khẩu hiệu: "Chúng tôi không cần World Cup", "FIFA hãy về nhà" hay "Sẽ không có World Cup nào cả, hãy để dành tiền xây bệnh viện"...

Ngay ở thời điểm hiện tại, những vấn đề ‘hậu World Cup’ đã diễn ra hiển hiện. Nhiều SVĐ hiện đại hàng trăm triệu USD được xây dựng chỉ để đá vài trận đấu tại World Cup trước khi bị bỏ hoang. Chẳng hạn như sân Mane Garrincha của thủ đô Brasilia đang đứng trước nguy cơ không biết sự dụng để làm gì khi ở địa phương này chỉ có một đội bóng...hạng tư.

Bài học trong quá khứ của những nước chủ nhà (Hy Lạp Euro 2004 hay Nam Phi World Cup 2010) đau đầu giải quyết những vấn đề phát sinh sau giải đấu đang là vấn đề với Brazil ở thời điểm hiện tại.

Trước mắt Brazil sẽ còn tổ chức Olympic 2016 tại Rio de Janeiro. Sẽ lại là những cuộc tranh cãi bất tận khi người dân sẵn mang bức xúc từ kì World Cup thảm bại này để tranh đấu với chính phủ.

Đó không chỉ còn là câu chuyện thể thao hay xã hội mà còn có thể là vấn đề của cả chính trường khi mà cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này sẽ diễn ra vào tháng 10/2014

MỚI - NÓNG