Brazil chỉ nhận trợ cấp chữa cháy rừng nếu Tổng thống Pháp rút lại lời xúc phạm

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (phải) từng chế giễu Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân trên Facebook. Ảnh: Salon
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (phải) từng chế giễu Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân trên Facebook. Ảnh: Salon
TPO - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm qua, 27/8, cho biết ông muốn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rút lại những lời lăng mạ trước khi xem xét chấp nhận gói trợ cấp chữa cháy rừng trị giá 20 triệu USD của nhóm G7.

Tổng thống Macron và Tổng thống Bolsonaro thời gian gần đây vướng vào một cuộc khẩu chiến gay gắt, bắt nguồn từ việc Pháp chỉ trích Brazil làm ngơ trước vụ cháy rừng mưa Amazon.

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi ông Bolsonaro chế giễu phu nhân ông Macron trên Facebook, và cáo buộc Tổng thống Pháp không tôn trọng chủ quyền Brazil.

Đáp lại, ông Macron gọi người đồng cấp Brazil là “kẻ dối trá”, và nói rằng phụ nữ Brazil có lẽ sẽ cảm thấy xấu hổ với Tổng thống của mình.

Brazil chỉ nhận trợ cấp chữa cháy rừng nếu Tổng thống Pháp rút lại lời xúc phạm ảnh 1

Một vạt rừng bị thiêu rụi ở Amazon. Ảnh: AP

Thái độ dửng dưng trước vụ cháy rừng Amazon đã tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn đối với chính phủ non trẻ và cực hữu của Tổng thống Bolsonaro, khiến ông mất dần uy tín ở “sân nhà” và ngày càng bị cô lập trên trường quốc tế.

Việc có hay không chấp nhận tiền viện trợ từ nước ngoài cũng đã trở thành một vấn đề nan giải đối với chính phủ của Bolsonaro, khi các thành viên nội các có lập trường khác nhau về lời đề nghị của G7.

Lúc đầu, khi vụ cháy được cộng đồng quốc tế chú ý, Tổng thống Bolsonaro cho biết Brazil không có đủ nguồn lực để dập lửa. Sau đó, khi G7 lên tiếng đề nghị trợ cấp, Bộ trưởng Môi trường Brazil, ông Ricardo Salles lại gọi gói viện trợ động thái “được chào mừng".

Tối thứ Hai, 27/8, Chánh văn phòng Onyx Lorenzoni của Tổng thống Brazil cho biết nước này sẽ từ chối lời đề nghị G7, mặc dù văn phòng của ông Bolsonaro nói rằng đó chỉ là quan điểm cá nhân của ông Lorenzoni.

Trò chuyện với các phóng viên ở Brasilia hôm thứ ba, ông Bolsonaro nói: "Trước hết, Tổng thống Macron phải rút lại những lời lăng mạ của ông ấy. Ông ấy gọi tôi là kẻ nói dối. Trước khi chúng tôi đối thoại hoặc chấp nhận bất cứ điều gì từ Pháp, ông ấy phải rút lại những lời nói của mình.

Đầu tiên, ông ấy phải rút lời, sau đó đề nghị viện trợ, thì tôi mới phản hồi."

Văn phòng Tổng thống Pháp từ chối bình luận về tuyên bố này từ phía Brazil.

Việc thống nhất trao gói hỗ trợ cháy rừng trị giá 20 triệu USD là một trong những kết quả nổi bật nhất của hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài ba ngày ở Biarritz.

Theo đó, số tiền 20 triệu USD sẽ được chuyển tới Brazil và Bolivia, chủ yếu để chi trả cho máy bay chữa cháy.

Vụ cháy rừng Amazon cũng được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh nhiều lần trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.

Tuy nhiên, theo ông Lorenzoni, Tổng thống Pháp không nên “lên mặt dạy dỗ Brazil”, vì “bản thân ông Macron cũng không ngăn chặn được vụ cháy có thể dự đoán trước tại nhà thờ Đức Bà Paris”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG